Cụ ông 107 tuổi phẫu thuật ung thư da thành công

  Cụ ông 107 tuổi ở Hưng Yên bị ung thư da vừa được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật thành công. Đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất từng được điều trị tại Bệnh viện K.

  Ngày 16/9, các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, cụ N.V.H (107 tuổi, ở Hưng Yên) tới khám vì khối u da vùng mu bàn tay trái lan rộng, loét và chảy dịch. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận chẩn đoán là ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

  Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp, có 3 loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là phương pháp chủ yếu và hữu hiệu nhất.

  Các bác sĩ Bệnh viện K đang phẫu thuật cắt khối u, tái tạo bàn tay cho cụ ông.

  Các bác sĩ Bệnh viện K đang phẫu thuật cắt khối u, tái tạo bàn tay cho cụ ông.

  Trong trường hợp của cụ N.V.H rất đặc biệt vì cụ lớn tuổi, việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tuy nhiên, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho cụ. Ca mổ cắt bỏ khối u thành công, sau đó cụ được tạo hình bàn tay. Sau 3 ngày, bệnh nhân hồi phục và xuất viện.

  TS.BS Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K khuyến cáo: Ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời; đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường trên da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư da nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

  Trần Hằng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/cu-ong-107-tuoi-phau-thuat-ung-thu-da-thanh-cong-i667689/