Cú ngã ngựa của Lương Triều Vỹ

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  7 liên quanGốc

  Sau 3 ngày Tết, 'Mãn giang hồng và 'Lưu lạc địa cầu 2' giữ vững địa vị, thiết lập nhiều kỷ lục phòng vé mới. Trong khi 'Vô danh' của Lương Triều Vỹ và Vương Nhất Bác lại đuối sức.

   Lương Triều Vỹ, Vương Nhất Bác đóng vai chính trong "Vô danh". Ảnh: Sohu.

  Lương Triều Vỹ, Vương Nhất Bác đóng vai chính trong "Vô danh". Ảnh: Sohu.

  Theo Tân Hoa Xã, sau 3 ngày Tết Nguyên đán, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đạt mức doanh thu hơn 3 tỷ NDT (442 triệu USD). Dẫn đầu là Mãn giang hồng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, với 1,18 tỷ NDT (173 triệu USD). Á quân phòng vé thuộc về Lưu lạc địa cầu 2, đạt 1,16 tỷ NDT (170 triệu USD).

  Vô danh của Lương Triều Vỹ và Vương Nhất Bác xếp vị trí thứ 4 với doanh thu khoảng 33,6 triệu USD. Phim hài Hoán đổi sinh mệnh của Lôi Giai Âm và Trương Tiểu Phỉ đứng thứ 5, thu được 32,7 triệu USD. Vì trục trặc kỹ thuật, bộ phim Bóng bàn Trung Quốc do Đặng Siêu, Tôn Lệ và Ngô Kinh đóng chính phải dời lịch ra rạp vào mùng 3 Tết, thay vì mùng 1. Sau ngày đầu công chiếu, tác phẩm bán được 4,8 triệu USD tiền vé.

  Theo Sina, doanh số phòng vé của các phim chiếu Tết gần như được định đoạt vào ngày đầu tiên của năm mới. Đánh giá chất lượng từ khán giả khiến một số tác phẩm phải rời khỏi đường đua phòng vé. Cuộc phân chia nhất nhì doanh thu hiện tại thuộc về hai cái tên Mãn giang hồngLưu lạc địa cầu 2.

  Lưu lạc địa cầu 2 "đáng đồng tiền bát gạo" nhất

  Lưu lạc địa cầu 2 do Ngô Kinh và Lưu Đức Hoa đóng chính là phim được nhắc đến nhiều nhất sau 3 ngày Tết khi phá 22 kỷ lục phòng vé ở Trung Quốc. Theo Sina, tác phẩm khoa học viễn tưởng này được 96% người được khảo sát trên mạng xã hội Weibo đề xuất đáng xem.

  Trong số 5 phim điện ảnh ra mắt vào dịp Tết, Lưu lạc địa cầu 2 được đánh giá cao nhất về chất lượng. Phim lấy bối cảnh thế giới sắp bị Mặt Trời hủy diệt vào năm 2075. Do Trái Đất không còn là nơi sinh tồn an toàn của con người, các nhà khoa học quyết định mạo hiểm sử dụng 10.000 động cơ và thang máy vũ trụ để đưa địa cầu ra khỏi hệ Mặt Trời.

  Lưu lạc địa cầu 2 được đánh giá cao về chất lượng nội dung, kỹ xảo. Ảnh: Sina.

  Lưu lạc địa cầu 2 được đánh giá cao về chất lượng nội dung, kỹ xảo. Ảnh: Sina.

  Nếu như phần 1 xoay quanh việc các nhà khoa học loay hoay tìm lối thoát, cứu rỗi Trái Đất khỏi sự diệt vong, phần 2 của Lưu lạc địa cầu lại là câu chuyện về quyết tâm hoàn thành sứ mệnh giải cứu loài người của nhà khoa học.

  Lưu lạc địa cầu 2 miêu tả sự vĩ đại của những cá thể nhỏ bé là con người khi dám đương đầu và chiến thắng thảm họa thiên nhiên. Bộ phim còn truyền đi thông điệp nhân văn khi kêu gọi bảo vệ địa cầu, sự sống được tái tạo dưới bàn tay chính nghĩa, can trường của con người. Nhiều khán giả chia sẻ đã khóc ở rạp vì các cảnh quay giàu cảm xúc.

  Công nghệ kỹ xảo trong phim được đánh giá mãn nhãn, không thua kém bom tấn khoa học viễn tưởng Âu Mỹ. Các trường đoạn hành động kịch tính, phô trương cơ giới hóa như máy bay chiến đấu, thang máy vũ trụ hoành tráng xuyên suốt thời lượng gần 3 tiếng.

  Trên Douban, tác phẩm được chấm 8,3/10 điểm chất lượng. Nhiều ý kiến nhận định Lưu lạc địa cầu 2 xứng đáng là bom tấn mùa phim Tết 2023, huyền thoại của dòng phim khoa học viễn tưởng ở Trung Quốc.

  Mãn giang hồng được đánh giá là phim đáng xem nhưng chưa thể khiến khán giả Trung Quốc thỏa mãn. Tác phẩm lịch sử - phá án của Trương Nghệ Mưu có tiết tấu nhanh, nội dung kịch tính khi đặt nhân vật vào thế cận kề cái chết với quan điểm "làm sai bị chém, làm tốt cũng bị trảm đầu".

  Mãn giang hồng dẫn đầu doanh thu phòng vé phim Tết. Ảnh: Sohu.

  Mãn giang hồng dẫn đầu doanh thu phòng vé phim Tết. Ảnh: Sohu.

  Suốt 159 phút, đạo diễn Trương Nghệ Mưu lồng ghép yếu tố âm mưu, tranh giành căng não với tình tiết hài hước để mang đến một tổng thể điện ảnh nhiều cảm xúc cho khán giả. Điểm trừ là mảng miếng hài trong Mãn giang hồng bị đánh giá gượng gạo, sắp xếp chưa hợp lý. Phim cũng có một số tình tiết, câu thoại xem thường phụ nữ.

  Dàn diễn viên đều hợp nhân vật của mình, vừa vặn hóa thân thể nghiệm vai diễn dựa trên sự thật lịch sử về nghiệp ác của kẻ phản bội Tần Cối. Phim quy tụ dàn sao nổi tiếng của showbiz Trung Quốc như Lôi Giai Âm (Tần Cối), Thẩm Đằng (tiểu binh Trương Đại), Dịch Dương Thiên Tỉ (phó tướng Tôn Quân), Trương Nghị (tể tướng), Nhạc Vân Bằng (tiểu quan ưa nịnh nót).

  Phim của Lương Triều Vỹ rớt hạng

  Nếu như Lưu lạc địa cầu 2, Mãn giang hồng thâu tóm phòng vé là điều được dự đoán từ trước thì Vô danh do Lương Triều Vỹ, Vương Nhất Bác đóng chính đang gây bất ngờ do... giảm sâu. Khán giả cho rằng tác phẩm quá khó xem. Điều này khiến việc chờ đợi công chúng bỏ tiền đến rạp xem Vô danh trở nên khó khăn.

  Vô danh bị chỉ trích "treo đầu dê" là phim thương mại nhưng "bán thịt chó" là phim nghệ thuật với mạch diễn biến khó hiểu. Tác phẩm có đề tài chiến tranh lựa chọn hình thức kể chuyện phi tuyến tính: lúc hồi tưởng, lúc hiện thực.

  Vì cảnh quay bị cắt nhỏ, sắp xếp không theo trình tự thời gian nên yêu cầu khán giả tập trung cao, tự logic từng diễn biến nhỏ nhặt để hiểu nội dung. Chưa kể, các cụm rạp còn không làm phụ đề tiếng nước ngoài, phương ngữ địa phương khiến việc xem phim bị ảnh hưởng nặng nề.

  Vô danh và Hoán đổi sinh mệnh đều gặp vấn đề ở khâu kịch bản. Ảnh: QQ.

  Vô danh và Hoán đổi sinh mệnh đều gặp vấn đề ở khâu kịch bản. Ảnh: QQ.

  "Diễn biến của Vô danh như một trò ghép hình, bắt người xem phải tự tìm đáp án giữa mớ hỗn độn tình tiết. Phim kể câu chuyện yêu nước đơn giản theo kiểu mây mù giăng lối, với mốc thời gian nhảy không theo thứ tự. Hỏi rằng bao nhiêu người dám bỏ tiền mua vé cho tác phẩm mà xem đến cuối cùng vẫn không hiểu nội dung?", QQ nhận xét về Vô danh.

  Diễn xuất của dàn sao trong Vô danh, trừ Lương Triều Vỹ và Châu Tấn xuất sắc, còn lại đều ở mức trung bình - khá. Tuy nhiên, số lượng cảnh quay của ảnh đế và ảnh hậu ít ỏi, không xứng với địa vị nam - nữ chính. Ngôi sao được quan tâm nhất là Vương Nhất Bác có màn thể hiện tương đối trọn vẹn. Tiếc rằng nội dung khó hiểu khiến Vô danh ngã ngựa dù được đánh giá "có thể làm nên chuyện" trước khi công chiếu.

  Phim hài giả tưởng Hoán đổi sinh mệnh ế vé vì mô-típ kịch bản quen thuộc, dễ đoán về câu chuyện hoán đổi thân xác éo le giữa người đàn ông trung niên Trọng Đạt và cậu thiếu niên Lục Tiểu Cốc. Dàn diễn viên như Lôi Giai Âm, Trương Tiểu Phỉ hay Trương Hựu Hạo không đủ sức nặng danh tiếng để kéo khán giả đến rạp.

  Di Hy

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cu-nga-ngua-cua-luong-trieu-vy-post1396279.html