Cú huých phát triển du lịch Bắc Giang

Dự án xây dựng sân gôn và dịch vụ Yên Dũng có kinh phí xây dựng hơn 1.600 tỷ đồng do Công ty cổ phần QNK Bắc Giang làm chủ đầu tư. Đây là dự án lớn nhằm đưa du lịch Bắc Giang phát triển lên một tầm cao mới, đồng thời được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của Yên Dũng, một huyện nhiều núi đồi và khó khăn của tỉnh Bắc Giang.

Cú huých phát triển du lịch Bắc Giang - Ảnh 1

Đánh thức một vùng đồi núi

Dự án sân gôn và dịch vụ Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26-11-2009. Dự án được các bộ, ngành Trung ương thẩm định, đồng ý cho chủ trương đầu tư và được HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư. Theo quy hoạch tổng thể, sân gôn này nằm trải dài trong một thung lũng lớn thuộc dãy núi Nham Biền, dãy núi vốn nổi tiếng với 99 ngọn núi xen nhau, tạo thành vòng cung dài hàng chục km. Đây là một thắng cảnh hùng vĩ gắn liền với nhiều câu chuyện cổ tích huyền bí và trong núi còn dung dưỡng nhiều đình, đền, chùa có giá trị cao về mặt di sản. Sân gôn có vị trí độc đáo này nằm cách Thủ đô Hà Nội chưa đầy 50km. Từ Thủ đô, theo tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chỉ chưa đầy một giờ xe chạy là đã có mặt tại sân gôn Yên Dũng, đồng thời đây cũng chính là tuyến đường liên sân gôn nằm trong hành lang phát triển kinh tế phía đông của Bắc Bộ. Ngoài ra, sân gôn Yên Dũng còn sở hữu hàng loạt các lợi thế khác như nằm giữa hai đô thị lớn là Bắc Ninh, Bắc Giang và gần với hàng loạt các dự án lớn về du lịch trong vùng trung tâm du lịch văn hóa Kinh Bắc.

Được đông đảo người dân, chính quyền địa phương mong đợi, ngày 23-5-2015, dự án sân gôn Yên Dũng chính thức được khởi công với hai giai đoạn: Giai đoạn 1, thực hiện đến tháng 12-2016 sẽ xây dựng 18 hố gôn và nhà câu lạc bộ nằm trên địa bàn xã Tiền Phong. Giai đoạn 2, tiếp tục xây dựng 18 hố gôn, nhà câu lạc bộ và khu nghỉ dưỡng. Dự kiến đến đầu năm 2017, dự án có thể bước đầu đi vào khai thác. Đến năm 2020, sân gôn 36 hố sẽ hoàn thiện với hàng loạt các công trình phụ trợ như nhà hàng, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu resort, spa, khu thể dục thể thao.... bảo đảm cung cấp dịch vụ hoàn hảo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Với thiết kế hiện đại tạo cảnh quan đẹp, văn minh, cung cấp nhiều tiện ích dịch vụ du lịch sinh thái, thể thao cao cấp cùng vẻ đẹp thiên nhiên riêng có, đây sẽ là điểm đến mà bất cứ gôn thủ và du khách nào cũng muốn trải nghiệm và quay lại.

Đối với tỉnh Bắc Giang, dự án sân gôn và dịch vụ Yên Dũng có vai trò rất quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả quỹ đất, đồng thời tạo môi trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước vào đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Trong lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao ý nghĩa của dự án, đồng thời nhấn mạnh, dự án này là bước đi đột phá nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo việc làm cho hơn 500 lao động tại địa phương. Để các hạng mục thực hiện đúng tiến độ, sớm phát huy hiệu quả, đồng chí yêu cầu huyện Yên Dũng, các ban, ngành liên quan, chủ đầu tư tích cực phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân về ý nghĩa, vai trò của dự án, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ đề ra.

Tạo sự đồng thuận vì sự phát triển

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm và cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành, Huyện ủy Yên Dũng thực hiện chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng sân gôn tại xã Tiền Phong. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng giai đoạn 1 là 87,1ha gồm đất của 251 hộ gia đình và một tổ chức. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, bàn giao mặt bằng tổng kinh phí chi trả cho bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đạt gần 64 tỷ đồng.

Theo đó, với hồ thủy lợi Bờ Tân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện Yên Dũng theo quy định của pháp luật được UBND huyện ra quyết định về quy chế khai thác; trong đó phân cấp cho UBND xã Tiền Phong quản lý, bảo vệ và chỉ đạo việc khai thác, điều tiết nước tưới phục vụ sản xuất. Đặc biệt, UBND xã Tiền Phong cũng sẽ triển khai thành lập Hợp tác xã sử dụng nước hồ Bờ Tân có đại diện của nhân dân các thôn tham gia. Nguồn kinh phí thu được từ cho thuê mặt nước hồ Bờ Tân sẽ được sử dụng để hỗ trợ thôn Bình An xây dựng, duy tu các công trình phúc lợi công cộng khác. Đồng thời UBND huyện Yên Dũng đã khẩn trương thực hiện xây dựng hệ thống thủy lợi lấy nước từ các nguồn dự phòng, bảo đảm cung cấp nước sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Tiền Phong. Trong tiến trình chung ấy, nhằm nâng cao đời sống của người dân thôn Bình An, UBND huyện Yên Dũng đã đầu tư 1,74 tỷ đồng cứng hóa đường dân sinh, xây dựng 1,2 km kênh mương dẫn nước từ hồ Bờ Tân về thôn; hỗ trợ 60% tiền bồi thường đất công ích (hơn 1,2 tỷ đồng) để thôn xây dựng công trình phúc lợi, xây dựng đường giao thông nông thôn. Công ty QNK cũng cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa và các công trình phụ trợ.

Để phát huy công năng thủy lợi của hồ Bờ Tân, UBND huyện Yên Dũng giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ hàng đầu là bảo đảm trữ, điều tiết nước phục vụ sản xuất của người dân. Công ty cổ phần QNK Bắc Giang được phép khai thác cảnh quan, môi trường, mặt nước khi đã bảo đảm nước sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt cho người dân. Đại diện công ty khẳng định, đơn vị đã xin giấy phép khai thác nước ngầm, xây hồ nhân tạo, đồng thời có chủ trương xây dựng đường ống dẫn nước sông về phục vụ tưới cỏ, cây xanh tại sân gôn nên hồ chủ yếu nhằm tạo cảnh quan, môi trường chứ không làm ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất của người dân. Ngoài ra, Công ty QNK có trách nhiệm nạo vét, cải tạo lòng hồ, gia cố hệ thống bờ, đập theo hướng tích cực làm tăng diện tích mặt nước hồ từ 6,5 ha lên gần 8 ha theo dự án đã được phê duyệt, góp phần tăng khả năng trữ nước từ 123.000 m3 lên 286.000 m3 để phục vụ sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan cho khu vực.

Như vậy, có thể khẳng định mục đích, công năng, chủ thể quản lý và sử dụng hồ Bờ Tân là không thay đổi. Các cơ quan chức năng cần chủ động và bám dân hơn nữa nhằm tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương chính sách, gỡ bỏ những vướng mắc, băn khoăn để tạo sự đồng thuận góp phần cho dự án sân gôn Yên Dũng nhanh chóng hoàn thành tiến độ và đi vào hoạt động, tạo nên một điểm sáng trong du lịch, dịch vụ của tỉnh Bắc Giang và là "cú huých" đánh thức tiềm năng của một vùng núi đồi rộng lớn.