“Cú hích” cho thị trường âm nhạc năm tới

(HNM) - Chưa đầy hai tháng nữa là khép lại năm 2013, nhiều nghệ sĩ rục rịch chuẩn bị làm liveshow riêng. Ở thời điểm kinh tế khó khăn, việc tổ chức liveshow được tính toán kỹ hơn, đa số nhằm tổng kết một chặng đường hoạt động nghệ thuật hoặc "khoe" khám phá mới.

Bộ ảnh được ê-kíp thực hiện riêng cho chương trình. Ảnh: Nguyễn Thanh

Mở màn cho chuỗi liveshow cuối năm là "Độc đạo" của Tùng Dương và nghệ sĩ đương đại người Pháp gốc Việt Nguyên Lê, diễn ra vào ngày 24-11 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Đêm biểu diễn này giới thiệu toàn bộ sản phẩm âm nhạc mới nhất của Tùng Dương - Nguyên Lê, có sự kết hợp của các ca sĩ Pháp và Châu Phi. Tùng Dương nói rằng, liveshow này đánh dấu bước chuyển trong hoạt động ca hát của mình, bởi nó sẽ giới thiệu một Tùng Dương hoàn toàn khác. Liveshow "Độc đạo" gồm những bản nhạc mang đầy đủ âm sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam được hòa trộn với âm nhạc hiện đại của Pháp và sự ngẫu hứng của âm nhạc Châu Phi. Ngoài phần biểu diễn chính của Tùng Dương và Nguyên Lê, liveshow còn có sự tham gia của nghệ sĩ Pháp Julia Sarr.

Sau Tùng Dương, nữ ca sĩ Thanh Lam làm liveshow riêng với tên gọi "Người đàn bà yêu". Liveshow này đánh dấu kỷ niệm chặng đường 25 năm ca hát của nữ diva, vì thế Thanh Lam không mời những bạn diễn quen thuộc như Tùng Dương, Mỹ Linh, mà kết hợp với toàn "người nhà", đó là em trai Trí Minh - một DJ nổi tiếng, chồng cũ của chị - nhạc sĩ Quốc Trung và NSND Trung Kiên (ông nội của các con chị). Lý giải về tên gọi của liveshow "Người đàn bà yêu", Thanh Lam cho biết, chị muốn "khoe" với công chúng một Thanh Lam đằm thắm, dịu dàng hết mình vì tình yêu. Đó là một Thanh Lam khác so với những gì thường thấy - đầy bản năng, chực chờ nổi loạn. Những ca khúc quen thuộc gắn bó với tên tuổi của Thanh Lam được làm mới qua bàn tay phối khí của nhạc sĩ Quốc Trung. Điểm nhấn của liveshow là màn song ca của Thanh Lam và NSND Trung Kiên trong ca khúc "Gọi anh", "Đất nước tình yêu" theo phong cách "nhạc đỏ". Tự nhận mình không khéo thổ lộ tâm tư nhưng Thanh Lam cho biết, trong liveshow này, lần đầu tiên chị sẽ tiết lộ những câu chuyện mang tính cá nhân, từ chuyện thời thơ ấu cho đến những chuyện liên quan đến hai con của mình. Liveshow "Người đàn bà yêu" diễn ra tại Nhà hát Lớn - Hà Nội vào ngày 30-11.

Sang tháng 12, nhiều liveshow và chương trình giải trí được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đáng kể nhất là liveshow "Q show" của ca sĩ Lệ Quyên diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 7-12 và Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội ngày 14-12. Sau 3 năm vào Nam lập nghiệp, đây là lần đầu tiên Lệ Quyên làm một liveshow lớn với ý nghĩa kỷ niệm 15 năm ca hát. Chủ nhân của liveshow hứa hẹn, đây sẽ là một liveshow hoành tráng được dàn dựng công phu với sự kết hợp cùng 5 ca sĩ gồm: Quang Lê, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ và Tuấn Hưng.

Một Liveshow nữa được đón chờ trong tháng 12 là "Cánh cung" của nhạc sĩ Đỗ Bảo, diễn ra ngày 8-12 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật trong vai trò của một nhạc sĩ, từng thực hiện rất nhiều chương trình âm nhạc đáng nhớ nhưng đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Đỗ Bảo tính chuyện làm liveshow riêng. "Cánh cung" giới thiệu những sáng tác được Đỗ Bảo chọn lọc từ những sản phẩm, chương trình âm nhạc, ca khúc trải suốt 3 album "Cánh cung" 1, 2, 3 của anh. Các ca sĩ tham gia chương trình là Thanh Lam, Tấn Minh, Hà Trần, Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Khánh Linh, Lê Hiếu. Hiện nhạc sĩ Đỗ Bảo đang gấp rút chuẩn bị thực hiện cho Liveshow tại Hà Nội. Dự tính, nếu liveshow thành công, người hâm mộ trong Nam cũng sẽ có cơ hội được tận hưởng nhạc Đỗ Bảo trong đêm concert thứ hai tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khoảng thời gian trầm lắng, thị trường nhạc Việt đang dần sôi động trở lại. Bỏ qua bài toán về sự lỗ lãi từ những liveshow này, khán giả có thể hy vọng vào chất lượng chương trình bởi đây đều là những liveshow được tính toán kỹ lưỡng trên phương diện nghệ thuật. Đó sẽ là những "cú hích" cho thị trường âm nhạc trong năm tới.