Cư dân Nam Đô toàn bị ăn nước bẩn

TP - Gần một năm kể từ khi khu chung cư Nam Đô (609 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào sử dụng, hàng trăm hộ dân nơi đây phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

Trong đơn kiến nghị gửi Tiền Phong, người dân khu chung cư Nam Đô phản ánh: Từ những ngày đầu sử dụng nước sinh hoạt tại nhà, nhiều người dân nơi đây đã thấy nước không thật trong, ngửi có mùi hôi. Lấy các mẫu nước đi thử nghiệm, kết quả cho thấy chất lượng nước bị nhiễm bẩn, trong đó có cả chất độc như asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Khu chung cư Nam Đô do Cty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (Cty GPI) là chủ đầu tư, tại đây được xây dựng hai bể ngầm và 4 bể mái để cung cấp nước cho các tòa nhà. Nước sinh hoạt tại khu chung cư Nam Đô do Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cung cấp. Ngày 18/4, Sở Y tế Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành, lấy 5 mẫu nước, (một mẫu trước bể ngầm, hai mẫu trong bể ngầm và hai mẫu từ nước sinh hoạt của hộ dân).

Sau đó, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy chất lượng nước trước bể đều có các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép, còn mẫu nước lấy từ bể ngầm và hộ dân đều có chỉ tiêu nitrit/nitrite vượt quá giới hạn cho phép. Qua đó, đoàn thanh tra kết luận chất lượng nước từ các bể ngầm CT1 và CT2 của Khu chung cư Nam Đô không bảo đảm, đề nghị phải khắc phục.

Ông Võ Thanh Sơn, Trưởng ban Liên lạc Bảo vệ quyền lợi của cư dân Nam Đô, nói: Mặc dù có kết luận của đoàn thanh tra, nhưng Cty GPI chưa khắc phục ngay tình trạng nước nhiễm bẩn tại khu chung cư. Gần đây, chủ đầu tư mới tiến hành dừng cấp nước tại bể ngầm CT2 để xử lý... Bể ngầm đã bị thẩm thấu nên nước từ bên ngoài đã xâm nhập vào biến nước sạch thành nước bẩn”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trí Tú, Trưởng ban Pháp chế Cty GPI, cho biết gần đây, Cty GPI xử lý chống thấm cho bể nước ngầm nhà CT2. “Bên cạnh đó, Cty GPI đã đầu tư 4 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống lọc nước cho toàn bộ khu chung cư Nam Đô trong thời gian tới”- ông Tú cho biết.