Cu-ba và nhiều nước chuẩn bị quốc tang tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô

Theo truyền thông Cu-ba và TTXVN, Cu-ba đã chuẩn bị mọi công việc cần thiết cho lễ tang quốc gia của Lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô. Theo thông cáo của Chính phủ, tang lễ được tiến hành từ 9 giờ ngày 28-11 (giờ địa phương) tại Đài tưởng niệm Hô-xê Mác-ti ở thủ đô La Ha-ba-na và được bắt đầu với 21 phát đại bác.

Cu-ba và nhiều nước chuẩn bị quốc tang tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô - Ảnh 1

Theo kế hoạch, ngày 29-11, lễ viếng tập thể sẽ được tổ chức tại quảng trường để người dân Cu-ba từ biệt vị lãnh tụ đáng kính của mình. Sau đó, tro cốt của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô sẽ được chuyển đến Xan-ti-a-gô đê Cu-ba, cái nôi của Cách mạng Cu-ba. Sau chín ngày cử hành tang lễ quốc gia, tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng sẽ được đặt tại Nghĩa trang Xan-ta I-phi-giê-ni-a vào ngày 4-12 sau lễ viếng tập thể tại Quảng trường trung tâm ở Xan-ti-a-gô đê Cu-ba.

* Tại một số nước châu Mỹ như Chi-lê và Bô-li-vi-a, hoạt động tưởng nhớ vị lãnh tụ Cu-ba cũng được tiến hành. Tại Chi-lê, đài truyền hình quốc gia đã đưa tin về mất mát to lớn của người dân Cu-ba. Trên các báo lớn đều có bài tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô với lời ca ngợi ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20. Trong lời chia buồn gửi đến nhân dân Cu-ba, Tổng thống Chi-lê M.Ba-chê-lết đã gọi ông là nhà lãnh đạo luôn cống hiến vì những giá trị cao đẹp và công bằng xã hội của Cu-ba và khu vực Mỹ la-tinh.

* Truyền thông Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng bắt đầu tổ chức quốc tang ba ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Theo đó, Bình Nhưỡng treo cờ rủ tại nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở của các tổ chức lớn. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Châng Un đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, gọi ông là người bạn thân, người đồng chí của nhân dân Triều Tiên.

* Tại An-giê-ri, Tổng thống A.Bu-tê-phli-ca đã ra sắc lệnh quốc tang trong tám ngày để tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, người được coi như một người bạn lớn của nhân dân An-giê-ri. Tổng thống An-giê-ri đã gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô, bày tỏ tình anh em, tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân An-giê-ri đối với nhân dân Cu-ba. Tổng thống Bu-tê-phli-ca cũng khẳng định sự ra đi của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô là một mất mát lớn đối với nhân dân An-giê-ri.

* Bộ Ngoại giao In-đô-nê-xi-a đã gửi lời chia buồn của Chính phủ và nhân dân In-đô-nê-xi-a tới Chính phủ và nhân dân Cu-ba, cầu mong gia đình Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, Chính phủ và nhân dân Cu-ba vững vàng trước tổn thất này. Phó Tổng thống G.Can-la bày tỏ sự thương tiếc, đồng thời nhắc đến Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô là người bạn thân thiết của vị Tổng thống đầu tiên của In-đô-nê-xi-a Xu-các-nô.