Cuba: Tham vấn về dự thảo Hiến pháp mới

Ngày 11-8, truyền thông Cuba đã đăng tải quy trình xử lý ý kiến của người dân đối với bản dự thảo Hiến pháp mới vừa được Quốc hội nước này thông qua hôm 22-7 vừa qua.

Theo đó, mọi ý kiến đóng góp của người dân Cuba trong nước và ở nước ngoài đều được xem xét đánh giá, bảo đảm một “quy trình tham vấn dân chủ với sự tham gia xây dựng thật sự của nhân dân”. Dự kiến sẽ có 4.000 người tham gia xử lý các ý kiến của quy trình tham vấn nhân dân.

* Trước đó, từ ngày 3-8 vừa qua, các chi nhánh bưu điện trên toàn quốc của Cuba đã bày bán chuyên san 32 trang toàn văn bản dự thảo Hiến pháp mới. Đây là bước chuẩn bị cho quá trình tham vấn quần chúng nhân dân được tiến hành từ ngày 13-8 đến 15-11. Tiếp đó, Quốc hội Cuba sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 24-2-2019, và sau đó sẽ bỏ phiếu thông qua văn bản luật tối cao này tại kỳ họp ngay sau cuộc trưng cầu.

Syria: Quân đội giành thắng lợi quan trọng

Ngày 11-8, quân đội Syria giải phóng thêm nhiều khu vực ở tỉnh Sweida, tây nam nước này, từ tay lực lượng phiến quân được bên ngoài hậu thuẫn. Đây cũng là khu vực bám trụ của một số tàn quân thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Các binh sĩ chính phủ đã tiến sâu hơn vào vùng sa mạc Badyiah, đụng độ với các phần tử IS. Quân đội chính phủ đã thiết lập kiểm soát nhiều khu vực mới và các đồi có vị trí chiến lược.

* Cùng ngày, quân đội Nga cho biết đã bắn rơi một máy bay không người lái ở gần căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Chiếc máy bay này xuất phát từ khu vực “giảm căng thẳng” Idlib nằm dưới sự kiểm soát của “các nhóm vũ trang bất hợp pháp”. Quân đội Nga cũng triển khai một đồn quan sát gần khu vực phi quân sự ở cao nguyên Golan bên phía Syria kiểm soát, giáp Israel.

Mali: Ngăn chặn âm mưu tiến công

Cơ quan an ninh Mali ngày 11-8, thông báo đã đập tan âm mưu tiến hành các vụ tiến công tại thủ đô Bamako trước thềm vòng 2 bầu cử tổng thống diễn ra ngày 12-8. Lực lượng an ninh đã bắt giữ ba đối tượng là thành viên một nhóm biệt kích, đang lên kế hoạch cho các vụ tiến công. Theo Văn phòng Thủ tướng Mali, an ninh được thắt chắt hơn trong vòng 2 bầu cử với việc tăng thêm 20% binh sĩ được triển khai nhằm bảo vệ an ninh cho bầu cử.

* Ngày 12-8, cử tri Mali đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2. Theo các nhà quan sát dự đoán, nhiều khả năng đương kim Tổng thống B.Keita sẽ giành thắng lợi, bất chấp ông bị chỉ trích về cách giải quyết tình trạng bạo lực do các phần tử thánh chiến và xung đột sắc tộc. Tại vòng 1, cuộc bầu cử bị gián đoạn do các vụ tiến công và bạo lực tại 4.632 trên tổng số 23.041 điểm bỏ phiếu cả nước.

Afghanistan: 50 phiến quân đầu hàng

Ngày 12-8, người phát ngôn cảnh sát N.Amini xác nhận: 50 phiến quân, trong đó có cả thủ lĩnh chủ chốt M.Toofan của Taliban, đã đầu hàng nhà chức trách địa phương tại tỉnh Badghis, miền tây Afghanistan, vào sáng cùng ngày.

* M.Toofan chỉ huy 300 tay súng vũ trang tại huyện Qadis trong những năm qua và việc đối tượng này đầu hàng chính quyền cho thấy thất bại của nhánh Taliban tại tỉnh Badghis và những khu vực lân cận. Trước đó, ngày 10-8, các lực lượng Afghanistan đã đánh bật phiến quân Taliban khỏi thành phố Ghazni, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền đông nước này. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Taliban đang đối mặt sức ép ngày càng lớn nhằm buộc phải đồng ý hòa đàm với Chính phủ Afghanistan để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua.