Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo

Không thuộc diện hộ nghèo, không bảo hiểm y tế, không trợ cấp người già… đó là tình cảnh vô lý của cụ bà 87 tuổi nuôi hai con bị bệnh tâm thần tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Theo phản ánh của cụ bà Lê Thị Quý (SN 1929, ngụ thôn 4, xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), cụ đang nuôi hai con trai là Nguyễn Ngọc Chiến và Nguyễn Ngọc Lâm bị tâm thần; bản thân cụ không còn sức lao động nhưng hai năm nay gia đình cụ không được xét hộ nghèo.

Cũng theo cụ Quý, theo quy định thì người trên 80 tuổi phải được hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi và có bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng cụ không được hưởng những đãi ngộ trên. Thậm chí 2 người con trai tâm thần của cụ đang được hưởng chế độ Bảo trợ xã hội (BTXH) nhưng không có thẻ BHYT.

Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo - Ảnh 1

Bà Quý thắc mắc vì gần 90 tuổi, nuôi hai con tâm thần nhưng không được hộ nghèo.

Cụ cho biết có thắc mắc với địa phương thì được giải thích là do cụ đang được hưởng tiền tuất của chồng nên địa phương không xét.

Trao đổi với PV ông Lê Đình Thương, Chủ tịch UBND xã Thọ Dân, cho biết: “Việc xét hộ nghèo do ban điều tra của thôn, xóm gửi lên, căn cứ danh sách đó chúng tôi sẽ xét cấp hộ nghèo. Qua kiểm tra, trong danh sách của thôn báo lên không có tên bà Quý, trong những lần tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng không nhận được phản ánh gì cả. Nếu đúng như phản ánh thì gia đình bà Quý xứng đáng được hộ nghèo”.

Cũng theo ông Thương để xảy ra việc này, lỗi một phần cũng do địa phương không sâu sát. Ông cho biết xã sẽ cho kiểm tra lập danh sách trình huyện để cấp chế độ bổ sung.

Về việc 2 người con cụ Quý không được cấp thẻ BHYT, ông Thương nói có thể huyện gửi về xã, xã đưa xuống thôn nhưng dưới đó chưa phát cho người dân.

Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo - Ảnh 2

Hai con tâm thần của cụ Quý cũng không có bảo hiểm y tế.

Ông Lê Minh Hòa, Phó Giám đốc BHXH huyện Triệu Sơn, cho biết: “Bà Lê Thị Quý không được hưởng tiền tuất của chồng, người được hưởng là ông Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1954, con trai bà Quý). Bà Quý chỉ là người đứng tên, người hưởng là con trai bà nên bà không được hưởng BHYT từ tiền tuất của chồng (áp dụng cho những người trên 80 tuổi), tuy nhiên bà Quý trên 80 tuổi vẫn được hưởng BHYT người già theo quy định của nhà nước”.

Về việc 2 con trai cụ Quý đang được hưởng BTXH nhưng không được cấp, phát thẻ BHYT, ông Đỗ Thế Hưng (cán bộ chính sách BHXH huyện Triệu Sơn) cho biết trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1974) không thấy địa phương báo lên để làm thẻ; còn trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Lâm đã được BHXH cấp thẻ có thời hạn 2 năm từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 31/12/2016.

Cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần vẫn không được xét hộ nghèo - Ảnh 3

Cụ Quý cho hay, địa phương giải thích cụ đang hưởng tiền tuất của chồng nên không được xét duyệt hộ nghèo.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Triệu Sơn, cho biết: “Theo quy định về chuẩn nghèo hiện nay thì bà Quý quá xứng đáng, lỗi này là do chính quyền địa phương. Phòng sẽ làm việc với xã Thọ Dân để làm rõ việc này”.

Theo Dân Trí