Cứ 6 giây có một người tử vong đo đái tháo đường

Ngày 14-11, tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, Bộ Y tế tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống Đái tháo đường.

Cứ 6 giây có một người tử vong đo đái tháo đường - Ảnh 1

Chủ đề của ngày Đái tháo đường năm 2016 là “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”. Ảnh: Tuấn Dũng

Theo đó, thông báo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), hiện có hơn 400 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTD) và khoảng 5 triệu người tử vong vì bệnh này mỗi năm, tương đương với tỷ lệ cứ 11 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh đái tháo đường, cứ 3 giây lại phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây lại thêm một người chết và cứ 20 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam, kết quả điều tra gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường chiếm khoảng 6% dân số, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán còn rất cao, chiếm khoảng 65% và tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Đây là điều đáng báo động khi tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng nhanh hơn so với mức trung bình của thế giới.

Sự gia tăng số người mắc bệnh cho thấy ĐTĐ đang là căn bệnh “bùng nổ” số người mắc. Bệnh ĐTĐ gây nên nhiều biến chứng, là nguyên nhân hàng đầu gây tim mạch, mù lòa, suy thận, cụt chi và tử vong.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cấp chính quyền và toàn thể cộng đồng quan tâm hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh này, tuyên truyền cho người thân, bạn bè và những người sống xung quanh thực hiện các biện pháp dự phòng.

Còn đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cam kết tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung, bệnh đái tháo đường nói riêng, tập trung hỗ trợ kiểm soát các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu hoạt động thể lực. Đồng thời hỗ trợ ngành y tế đưa các dịch vụ điều trị bệnh đái tháo đường về tận trạm y tế xã, phường.

D.Ngân