Cứ 113 người trên Trái đất có 1 người tị nạn

Trong Ngày Tị nạn thế giới (20/06), Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết tính đến cuối năm 2015, số người phải tị nạn, lánh nạn trên toàn cầu đã vượt qua con số 65,3 triệu người, mức cao nhất từ trước đến nay. Con số này có nghĩa cứ 113 người trên Trái đất thì có một người tị nạn.

Hai mẹ con chạy trốn bạo lực ở Boko Haram hiện đang sống trong một trại tị nạn. (Ảnh: BBC)

Báo cáo của UNHCR cho biết, số lượng người tị nạn đã vượt ngưỡng 65,3 triệu người, tăng 5.8 triệu người so với năm 2014. Trong số 65,3 triệu người này có gần 21,3 triệu người tị nạn ở nước ngoài, hơn một nửa trong số này dưới 18 tuổi.

Theo BBC, tình hình chiến sự ở Syria, Afghanistan, Burundi, Nam Sudan, Somalia là lý do chính khiến số người tị nạn tăng vọt.

Những người tị nạn xin cảnh sát cho phép vượt qua biên giới từ Hy Lạp vào Macedonia trong một cơn mưa. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta cần phải hành động, cần phải có hành động chính trị để ngăn chặn xung đột, đó sẽ là biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa dòng chảy người tị nạn", Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói tại một cuộc họp báo.

Trong Ngày Tị nạn Thế giới (20/6), ông Filippo cũng cảnh báo "không khí bài xích người nước ngoài" đang tăng lên ở châu Âu do dòng người tị nạn không ngừng đổ về.

Châu Âu đang tìm cách giải quyết bài toán về người tị nạn. (Ảnh: AFP)

Hiện tại, số người tị nạn đến châu Âu đang ở mức cao nhất từ sau Thế chiến II, bất chấp sự phản đối của các nhóm cực hữu và chính sách chống nhập cư của một số nước.

Đức dẫn đầu với 441.900 đơn yêu cầu xin tị nạn, tiếp theo là Mỹ với 172.700 đơn. Ngoài tị nạn, nhiều người dân cũng chạy trốn khỏi các băng đảng và bạo lực liên quan đến ma túy ở Mexico và Trung Mỹ.

Năm 2015, khoảng 2 triệu đơn xin tị nạn mới, được nộp tại các nước công nghiệp hóa. Trong đó gần 100.000 trẻ em không có người đi kèm hoặc bị tách ra khỏi gia đình. Con số này cao gấp 3 lần so với năm 2014 .

Theo báo cáo, các nước đang phát triển vẫn là nơi tạm trú của 86% người tị nạn trên thế giới, dẫn đầu là Thổ Nhĩ Kỳ với 2,5 triệu người Syria, tiếp theo là Pakistan và Lebanon.

Thanh Nam