Cty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàn Mỹ (Quảng Trị): Hàng loạt vi phạm về Luật Lao động

Hoạt động kinh doanh vận tải của Cty Hoàn Mỹ. Việc vi phạm Luật Lao động của Cty khiến người lao động, nhất là các lái xe bức xúc.

Cty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàn Mỹ (Quảng Trị): Hàng loạt vi phạm về Luật Lao động - Ảnh 1

Khắt khe khi xử phạt

Ông Võ Sỹ Hải, nhân viên bán vé xe buýt Hoàn Mỹ tuyến 01-02 (thuộc Cty Hoàn Mỹ) ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị gửi đơn kiến nghị đến Báo Lao Động về tình trạng vi phạm Luật Lao động tại Cty mà ông làm việc. Theo ông Hải, ông và một số NLĐ ký kết hợp đồng lao động với Cty Hoàn Mỹ từ ngày 5.1.2016 với thời gian thử việc là 3 tháng (mỗi người đóng tiền đặt cọc 10 triệu đồng). Hết thời gian thử việc và hợp đồng làm việc 3 tháng tiếp theo nhưng vẫn chưa được đóng BHXH, nên ông Hải và một số nhân viên đình công, đòi quyền lợi. Sau khi tổ chức hòa giải, Cty Hoàn Mỹ mới hứa hẹn sẽ đóng đầy đủ BHXH cho nhân viên, nhưng việc đóng BHXH vẫn chưa đúng quy định vì Cty buộc NLĐ đóng nhiều tiền.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, Cty đã đặt ra những quy chế khắt khe để xử phạt tiền NLĐ. Cụ thể, nếu nhân viên bị phát hiện thu thiếu tiền vé, thì bị xử phạt 500.000 đồng, vi phạm lần 2 tăng lên 1,5 triệu đồng, lần 3 là 2,5 triệu đồng. “Những chuyến xe buýt chở 45 - 50 người chật chội, không lần này thì lần khác cũng bị thiếu sót. Khi chúng tôi thu thiếu 1 người sẽ bị phạt, rồi mấy ngày sau nếu thu sót nữa sẽ tăng tiền phạt lên nên rất áp lực. Vì vậy nhiều nhân viên thu vé nghỉ việc, vì tiền lương chẳng đủ để bù tiền phạt” - ông Hải nói. Cũng vì những bức xúc trên, ông Hải nhiều lần lên tiếng đòi quyền lợi, nên bị lãnh đạo Cty đình chỉ công việc không lý do. Nhiều lần ông Hải trực tiếp liên hệ để làm rõ, nhưng giám đốc Cty này từ chối, không chịu xử lý dứt điểm.

Cty nhận sai, hứa khắc phục

Sau khi nhận được kiến nghị của NLĐ, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã làm việc với Cty Hoàn Mỹ để tìm hiểu sự việc. Ông Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - cho biết, qua kiểm tra nhận thấy Cty Hoàn Mỹ thực hiện chưa đầy đủ các quy định của pháp luật lao động. Cụ thể, NLĐ làm việc tại chi nhánh Cty Hoàn Mỹ trên 3 tháng nhưng chưa được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đến tháng 8.2016, khi thực hiện đăng ký tham gia các loại bảo hiểm trên, thì Cty buộc NLĐ đóng 15% là trái quy định (luật quy định NLĐ chỉ đóng 10,5%); Cty Hoàn Mỹ xây dựng quy chế kỷ luật NLĐ bằng hình thức xử phạt tiền là trái quy định của Bộ luật Lao động; đình chỉ công việc của NLĐ không có thông báo bằng văn bản, yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ nhưng không có thỏa thuận, không thông báo trước theo quy định. Ngoài ra, việc Cty này buộc NLĐ đóng 2% kinh phí công đoàn là trái quy định, trách nhiệm đóng phí công đoàn là của người sử dụng lao động.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cảnh Hoàng - Giám đốc chi nhánh Cty Hoàn Mỹ - công nhận toàn bộ những vi phạm mà LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đưa ra. Ông Hoàng cho biết, do Cty mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, nên việc kinh doanh chưa ổn định và đang còn thua lỗ, bộ máy giúp việc thiếu nên thực hiện các quy định về pháp luật với NLĐ chưa được đầy đủ. “Các nội dung sai phạm nêu trên, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục, hoàn thành trước ngày 31.12.2016. Riêng về trường hợp anh Võ Sỹ Hải, Cty sẽ gặp gỡ, thỏa thuận để cùng giải quyết” - ông Hoàng nói.

HƯNG THƠ