Cty SB GEAR VINA (Hóc Môn, TP. HCM) chấm dứt hợp đồng lao động trái luật: Phải bồi thường người lao động 2 tháng tiền lương

Bà Nguyễn Thị Tuyết (ảnh) vốn là công nhân (CN) Cty SB Gear Vina (Hóc Môn, TPHCM) nhưng lại bị Cty này cho nghỉ việc, không đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp khi bà đang điều trị bệnh. Sau đó, NLĐ đã khởi kiện và tòa đã tuyên Cty phải bồi thường cho người lao động.

“Tôi bị sốc nặng”

Bà Tuyết làm việc tại Cty SB Gear Vina theo HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm có thời hạn từ ngày 16.10.2014 - 15.10.2015 với mức lương 2.750.000 đồng/tháng, phụ cấp 550.000 đồng/tháng. Ngày 8.5.2015, bà Tuyết bị bệnh đột ngột phải nhập viện điều trị tại bệnh viện Hóc Môn. Bà có báo cáo và sau đó đã nộp toàn bộ hồ sơ nhập viện cho công ty. Ngày 29.5.2015, bà quay trở lại công ty làm việc thì nhận được thông báo 37/TB-TCHC, Cty sẽ chấm dứt HĐLĐ với bà kể từ ngày 30.6.2015, kể từ ngày 1.7.2015 bà không được vào công ty làm việc nữa.

“Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vừa rời bệnh viện là tôi trở lại ngay công ty để làm việc nhưng không ngờ lại bị cho nghỉ việc. Quá trình làm việc, tôi không mắc phải sai phạm gì để đến nỗi bị cho nghỉ việc. Vừa ốm, lại mất việc tôi bị sốc nặng” - bà Tuyết nói.

Sau khi có thông báo chấm dứt HĐLĐ với bà Tuyết, Cty SB Gear Vina đã báo giảm và không đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho bà. Theo thông tin từ cơ quan BHXH huyện Hóc Môn, trong năm 2015, Cty chỉ tham gia BHXH cho bà Tuyết vào các tháng 1 - 4.2015 và tháng 6.2015, như vậy lúc bà Tuyết nghỉ điều trị bệnh (tháng 5.2015), và sau khi ra thông báo chấm dứt HĐLĐ với bà Tuyết (1.7.2015), Cty đã không tham gia BHXH cho NLĐ.

Theo hồ sơ bệnh án của bà Tuyết điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, bà Tuyết bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và các đốt sống khác, kèm theo tổn thương của rễ tủy sống, chi phí điều trị gần 100 triệu đồng. “Gia cảnh khó khăn, tiền bạc không có, thêm việc điều trị tốn kém, tôi lại mất việc, cuộc sống gia đình tôi đảo lộn hết” - bà Tuyết chia sẻ.

Cty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Ngày 31.5.2016, Tòa án huyện Hóc Môn đưa vụ án ra xét xử, đại diện Cty SB Gear Vina vắng mặt nhưng có gửi các văn bản đến tòa với một số nội dung: Trong quá trình làm việc bà Tuyết thiếu ý thức, kỷ luật kém, lười lao động, tự ý nghỉ việc nhiều ngày…; Cty có ra thông báo 37/TB-TCHC nhưng sau đó đã ban hành quyết số 0701/2015/QĐ-TGĐ ngày 1.7.2015 hủy bỏ thông báo trên và yêu cầu bà Tuyết trở lại làm việc nhưng bà Tuyết không đồng ý…

Phiên tòa sơ thẩm xác định Cty SB Gear Vina đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật đối với bà Tuyết, tuyên buộc Cty phải thanh toán cho NLĐ tiền lương những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng lương theo HĐLĐ; Cty SB Gear Vina cũng phải hoàn tất thủ tục xác nhận và trả sổ BHXH cho NLĐ.

Cả NLĐ và Cty đều kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Phía NLĐ, bà Tuyết bổ sung yêu cầu Cty thanh toán 60 triệu đồng tiền điều trị bệnh mà đáng lý ra bà phải được hưởng theo chính sách của BHXH. Phần Cty cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đó, Cty yêu cầu bà Tuyết phải bồi thường 1 tháng tiền lương cơ bản không tính phụ cấp là 3.255.000 đồng do Cty chưa đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bà Tuyết, đồng thời cho rằng việc khởi kiện của bà Tuyết là vô lý vì thực chất không có tranh chấp giữa các bên…

Ngày 31.8.2016, Tòa án nhân dân TPHCM đưa vụ án ra xét xử, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Hóc Môn, yêu cầu Cty SB Gear Vina phải thực hiện nghĩa vụ đối với NLĐ. Riêng số tiền bà Tuyết yêu cầu bồi thường chi phí điều trị 60 triệu đồng, Tòa án nhân dân TPHCM cho rằng vượt quá yêu cầu khởi kiện, đề nghị bà Tuyết khởi kiện trong một vụ án khác.

Ngày 15.11, ông Nghiêm Phú Sơn - Phó Tổng giám đốc Cty SB Gear Vina, sẽ bồi thường cho NLĐ theo phán quyết của tòa. Về phần chi phí điều trị, bà Tuyết cho biết, khiếu kiện để yêu cầu Cty chi trả. Ông Nguyễn Văn Nguyên - Giám đốc BHXH huyện Hóc Môn - cho biết, nếu Cty tham gia BHXH cho NLĐ thì chi phí điều trị bệnh cho NLĐ sẽ được quỹ BHYT chi trả. Trường hợp Cty không tham gia BHYT cho NLĐ dẫn đến thiệt thòi cho NLĐ thì Cty phải chịu trách nhiệm chi trả cho NLĐ các chi phí điều trị đó.

KHÁNH NINH