Cty lấy lý do chờ cơ quan chức năng hướng dẫn

Ngày 4.10, ông Trần Đình Hòa - nguyên Chủ tịch CĐ Cty CP Chế biến Kinh doanh lương thực - thực phẩm Hà Nội (Hanoifood) - cho biết, Hanoifood vừa chi trả cho ông số tiền trợ cấp thôi việc giai đoạn tháng 9.1988 - 10.2002. Tuy nhiên, Cty chưa trả đầy đủ cho ông Hòa và nhiều NLĐ khác cũng chưa được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc.

Cty lấy lý do chờ cơ quan chức năng hướng dẫn - Ảnh 1

Phụ lục về việc tạm tính chi trả trợ cấp thôi việc cho ông Hòa giai đoạn từ tháng 9.1988 - 10.2002 và phiếu chi tiền trợ cấp thôi việc cho ông Hòa. Ảnh: Quế Chi

Vẫn chưa trả hết tiền trợ cấp thôi việc

Như Báo Lao Động đã có các bài viết phản ánh trong các số 58 và số 213 (năm 2016), ông Trần Đình Hòa - đại diện cho 22 NLĐ - phản ánh, kể từ năm 2008 đến nay, rất nhiều CBCNV xin nghỉ thôi việc (khoảng vài trăm người), trong đó có người có thời gian công tác hàng chục năm; tổng số tiền trợ cấp thôi việc hàng tỉ đồng, nhưng Cty không trả một đồng. Sau quá trình đấu tranh, Cty mới thanh toán nhỏ giọt tiền trợ cấp thôi việc cho CBCNV 2 lần cho giai đoạn công tác từ tháng 11.2002 - 3.2006 và giai đoạn 2006-2008; giai đoạn trước 2002, Cty vòng vo trốn tránh, viện lý do phải hỏi cơ quan có thẩm quyền xem xét và hướng dẫn việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về việc chi trả tiền trợ cấp thôi việc. Cty Hanoifood ủy quyền cho Cty Luật TNHH WINCO đại diện pháp lý cho Hanoifood để giải quyết triệt để các khiếu nại, vướng mắc của ông Hòa.

Ông Hòa đề nghị Hanoifood hoàn trả đầy đủ quyền lợi cho ông từ năm 1985 đến năm 2002 theo đúng quy định của pháp luật (trả cả giai đoạn đi bộ đội). Ông Hòa cũng đề nghị Hanoifood hoàn trả đầy đủ quyền lợi cho NLĐ (theo danh sách 22 người còn lại) theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây, Hanoifood đã trả cho ông Hòa một lần nữa số tiền trợ cấp thôi việc giai đoạn 9.1988-10.2002. Cụ thể, tổng số tiền trợ cấp ông được nhận là 40.598.833 đồng. Tuy đã được tiếp tục trả tiền trợ cấp thôi việc, nhưng ông Hòa vẫn rất bức xúc vì Cty vẫn chưa trả cho ông giai đoạn ông đi bộ đội (từ 1985-1988) cũng như chưa giải quyết cho nhiều trường hợp NLĐ khác.

Ông Hòa cho biết, trường hợp của ông, Cty không giải thích vì sao chưa trả cho ông giai đoạn bộ đội cũng không hứa sẽ trả mà tiếp tục viện lý do phải đi hỏi cơ quan có thẩm quyền. Trong Bản thỏa thuận ngày 15.8.2016 giữa Hanoifood và ông Hòa, Cty lại tiếp tục cho rằng, tại thời điểm lập Bản thỏa thuận, Cty chưa nhận được văn bản giải thích và hướng dẫn áp dụng pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho việc chi trả tiền trợ cấp thôi việc, do đó Cty tạm ứng thêm số tiền 40.598.833 đồng trên. Thật lạ là mặc dù luật đã quy định rõ ràng, chi tiết (như Báo Lao Động đã phân tích trong các bài viết trước), nhưng Cty lại đổ cho việc chưa được hướng dẫn áp dụng pháp luật!

Chỉ trả cho NLĐ có cổ phần

Trao đổi với phóng viên, ông Hòa cho biết, cùng với ông, đợt vừa qua có khoảng 10 NLĐ được Cty chi trả trợ cấp thôi việc cho thời gian họ làm việc trước năm 2002. “Tuy nhiên, Cty yêu cầu những người này phải ký Bản thỏa thuận và phải có tiền đóng cổ phần tại Cty thì mới trả, coi như đó là khoản thế chấp để Cty thanh toán; còn những người không có cổ phần hoặc công tác tại Cty sau năm 1995, Cty không trả” - ông Hòa bức xúc. Điều này là vi phạm pháp luật, bởi tiền trợ cấp thôi việc là quyền lợi đã được quy định khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật, không thể chỉ những người có cổ phần mới được nhận!

Ông Hòa cho biết thêm, vẫn còn khoảng 70-80 người chưa được Cty trả đầy đủ tiền trợ cấp thôi việc. Đây là quyền lợi chính đáng đã được pháp luật bảo vệ, nhưng Cty cố tình dây dưa, trốn tránh không chịu trả, khiến NLĐ bức xúc và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Việc Cty trốn tránh, chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà Cty buộc phải trả (kể cả lãi suất ngân hàng) và phải chịu xử phạt hành chính theo pháp luật. Vụ việc này cần có sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các cơ quan có trách nhiệm”- ông Hòa bày tỏ quan điểm.

Cũng cần phải nói lại, vào tháng 3.2016, khi nhận được đơn khiếu nại của ông Hòa, PV Báo Lao Động đã có đề nghị làm việc trực tiếp với Hanoifood về vụ việc, thì Hanoifood có công văn cho biết ủy quyền cho Cty Luật TNHH Winco đại diện pháp lý cho Cty để giải quyết triệt để các khiếu nại, vướng mắc của ông Hòa.

Tất Thảo