Cty CP Truyền thông đa phương tiện Lasta (TPHCM): Viện cớ khó khăn, chiếm dụng BHXH hơn 5 tỉ đồng

Đoàn giám sát liên ngành làm việc với Cty Lasta về việc thực hiện pháp luật về BHXH vào chiều 13.10.

Cty CP Truyền thông đa phương tiện Lasta (TPHCM): Viện cớ khó khăn, chiếm dụng BHXH hơn 5 tỉ đồng - Ảnh 1

Trích đóng BHXH của NLĐ nhưng không nộp

Cty Lasta được thành lập từ năm 2008, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất chương trình truyền hình, quảng cáo, truyền thông, tổ chức sự kiện… Hiện Cty đang sử dụng 332 lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 319 NLĐ. Theo cơ quan BHXH TPHCM, những năm trước đây, Cty Lasta đã không nghiêm túc tuân thủ đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ như vẫn trích phần đóng BHXH của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH. Cty Lasta từng bị BHXH TP kiện ra tòa, sau khi có bản án, Cty đã thi hành án, sau đó lại tiếp tục để nợ BHXH.

Từ tháng 4.2016, Cty Lasta lại tái diễn nợ BHXH, tính đến tháng 9.2016, số nợ này lên đến hơn 5 tỉ đồng. Cơ quan BHXH TP cho biết đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở nhưng chủ DN không hợp tác, không tiếp đoàn… Đáng nói, khi không đóng BHXH cho NLĐ, Cty Lasta đã chủ động thương lượng với NLĐ chi trả BHYT, BHTN cho NLĐ thay cho cơ quan BHXH. Cụ thể, đó là trường hợp của bà Huỳnh Thị Mộng Hiền, nghỉ việc từ ngày 26.8.2016, vì để nợ BHXH nên Lasta không chốt được sổ BHXH cho NLĐ nên đã đề xuất hỗ trợ thanh toán lại toàn bộ số tiền trợ cấp thất nghiệp mà bà Hiền được nhận (7 tháng), đồng thời hỗ trợ thêm cho bà Hiền 1 tháng tiền lương cho chi phí 2 lần đi đến Cty mà không được chốt sổ. Tuy nhiên, bà Hiền đã không chấp nhận và yêu cầu Lasta phải trả lại sổ BHXH và không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào. Bên cạnh đó, vì để nợ BHXH, từ tháng 4 - 9.2016, 39 NLĐ ở Lasta làm thủ tục nghỉ việc nhưng không được chốt sổ BHXH.

“Trường hợp điển hình chiếm dụng quỹ BHXH”

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát liên ngành, đại diện của Cty Lasta lý giải lý do Cty để nợ BHXH là vì gặp khó khăn về tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh tại thời điểm hiện tại. Đồng thời, Lasta đưa ra những kiến nghị với đoàn giám sát như: DN đề nghị được cơ quan BHXH hỗ trợ đóng tiền chốt sổ BHXH đối với các trường hợp đã nghỉ việc mà không phải đóng quỹ BHXH ngắn hạn (4%) và quỹ BHYT (4,5%) cho giai đoạn từ tháng 4.2016 đến tháng 4.2017.

Ngoài ra, DN đề nghị được hỗ trợ miễn giảm lãi suất do chậm nộp BHXH (số liệu chốt đến tháng 9.2016 là 215 triệu đồng). Về trường hợp của bà Huỳnh Thị Mộng Hiền không được nhận trợ cấp thất nghiệp, phía Cty cho rằng, yêu cầu của bà Hiền đã gây khó khăn cho DN! Phía Cty cũng đề nghị cơ quan BHXH giải quyết chốt sổ cho trường hợp của bà Hiền từ ngày bà Hiền nghỉ việc do bà Hiền không đồng ý cách giải quyết chế độ của DN.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng đoàn giám sát, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết: Tại buổi làm việc, Cty Lasta luôn kêu mình khó khăn và đề nghị các cơ quan hỗ trợ để vực dậy sản xuất nhưng đoàn giám sát lại thấy những vấn đề khác. “Chúng ta hoàn toàn chia sẻ với những DN khó khăn thực sự, có những DN khó khăn, giám đốc không nhận lương 6 - 7 tháng trời, tôi chưa bao giờ thấy một DN nào khó khăn mà lương trả đủ, ban giám đốc nhận đủ lương 100 triệu đồng/tháng, không thiếu ngày nào. Chỉ có tiền đóng BHXH là không có.

Đáng nói hơn, hằng tháng vẫn trích nộp tiền lương tham gia BHXH của NLĐ mà lại không đóng cho cơ quan BHXH, như vậy là chiếm dụng”. Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM và các sở ban ngành TP, đoàn giám sát lưu ý rằng, đối với những trường hợp xem nhẹ pháp luật về BHXH, xem nhẹ quyền lợi về BHXH của NLĐ, viện lý do khó khăn để chiếm dụng quỹ BHXH thì các cơ quan chức năng cần kiến nghị khởi tố về không đóng BHXH theo quy định tại Bộ luật Hình sự để răn đe.

KHÁNH NINH