Cty CP Giày Sài Gòn: Quyền lợi người lao động bị 'treo' đến bao giờ?

Gần 5 tháng trôi qua, gần 600 công nhân (CN) từng làm việc tại Cty CP Giày Sài Gòn (quận 10, TPHCM) như “ngồi trên đống lửa” khi quyền lợi không được giải quyết ổn thỏa. Người đã nghỉ việc chưa được thanh toán đầy đủ chế độ, người ở lại làm lương và công việc bấp bênh, trong khi đó, lời hứa của giám đốc thì “gió thổi mây bay”…

NLĐ Cty CP giày Sài Gòn nhiều lần tập trung về Cty để yêu cầu ban giám đốc giải quyết chế độ nhưng không được.

Người ra đi, kẻ ở lại đều khóc!

Đầu năm 2016, lấy lý do tái cấu trúc, Ban Giám đốc Cty CP Giày Sài Gòn đã cắt giảm gần 500 CN đang làm việc tại Cty. Số lao động được giữ lại còn tổng cộng 63 người, trong đó có 22 lao động nữ thai sản, ốm đau và nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 41 lao động còn lại là những người làm việc tại Cty trên 20 năm, đang phụ trách các vị trí như quản đốc, phó quản đốc, nhân viên lao động tiền lương, đốc công tại các xưởng may…

Với những lao động này, mặc dù mỗi ngày vẫn đến Cty làm việc nhưng thường xuyên bị Cty chậm tiền lương. Đỉnh điểm là mới đây ông Nguyễn Quốc Đại - Chủ tịch HĐQT - đã ra chỉ thị yêu cầu xếp lại ngạch, bậc lương cho số lao động này và không trả tiền ăn giữa ca cho NLĐ trong thời gian tái cấu trúc. Ngày 2.3, ông Đại tiếp tục ra chỉ thị về chi trả thu nhập cho NLĐ trong thời gian tái cấu trúc và đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo thu nhập thực tế. Mức lương mới được áp dụng để đóng các khoản bảo hiểm và bắt đầu thực hiện từ ngày 1.3.2016. Với cách tính mới, lương của NLĐ bị giảm từ 10%-50%.

Chị Loan, làm ở phân xưởng may 1, bức xúc: “Tôi làm việc cho Cty gần 20 năm mới được hưởng mức lương hơn 6,6 triệu đồng/tháng. Nay Cty hạ lương xuống còn 4,5 triệu đồng/tháng (giảm 32,2%) là trái quy định về HĐLĐ đã ký. Cty nói chúng tôi là những người có tay nghề cao, cần thiết cho việc tái cấu trúc Cty nên giữ lại nhưng Cty đã đối xử với chúng tôi không công bằng”.

Ông Nguyễn Văn Chính, có thâm niên 22 năm làm việc ở Cty CP Giày Sài Gòn vừa bị Cty cho nghỉ việc, thông tin: Cty mới giải quyết được một phần chế độ trợ cấp thôi việc. Số còn lại Cty xin khất đến cuối năm giải quyết. Ngoài ra, Cty vẫn chưa trả sổ BHXH để ông có thể đi đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Chờ đến bao giờ?

Để đòi quyền lợi, tập thể NLĐ Cty CP Giày Sài Gòn đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu xem xét lại và tố cáo đến cơ quan chức năng. Trước khiếu nại của Cty, ban giám đốc Cty CP Giày Sài Gòn cho rằng, Cty đã làm đúng luật và còn thách NLĐ đi kiện!

Chị Trinh, làm việc tại bộ phận kỹ thuật Cty, cho biết, khi Cty thay đổi cách tính lương, NLĐ đã đề nghị Cty đơn phương chấm dứt HĐLĐ như đã thực hiện với những NLĐ trước đó nhưng Cty nói ai không đồng ý nhận mức lương mới thì tự nộp đơn xin nghỉ chứ Cty không đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Rõ ràng, Cty ép NLĐ tự nghỉ việc để tránh phải chi trả trợ cấp mất việc.

Ghi nhận của PV, cơ quan BHXH TPHCM cho biết, Cty CP Giày Sài Gòn tham gia BHXH cho 673 lao động, đang nợ hơn 595 triệu đồng. Mặc dù cơ quan BHXH TPHCM đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý nhưng Cty vẫn cố tình chây ỳ, không đóng. Như vậy, nếu Cty không xử lý dứt điểm số nợ thì NLĐ rất khó lãnh được trợ cấp thất nghiệp vì vướng quy định đóng BH thất nghiệp đến “tháng liền kề”.