CSGT TP.HCM: Chỉ mất tối thiểu 2 ngày để sang tên xe chính chủ

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về lo ngại sẽ bị xử phạt khi mượn xe của người khác lưu thông, hoặc nhiều người trong gia đình sử dụng chung một xe, Trung tá Quang khẳng định việc này không vi phạm, và người dân cứ yên tâm sử dụng.

CSGT TP.HCM: Chỉ mất tối thiểu 2 ngày để sang tên xe chính chủ - Ảnh 1

Người dân mượn xe đi lại sẽ không bị xử phạt vì không sang tên. Hình minh họa

Trước những lo ngại của người dân về quy định “phạt xe không chính chủ” (Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), ngày 29/11 Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục theo quy định hiện hành.

Cụ thể, Trung tá Nguyễn Minh Quang – Phó đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67 TP.HCM) cho biết:

Với trường hợp người dân có chứng từ chuyển quyền sở hữu của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe (cà-vẹt), và chứng từ chuyển quyền của người bán cuối cùng, thì chỉ cần đến cơ quan đăng ký xe và khai theo mẫu 3 của Bộ Công an. Sau 2 ngày, thủ tục sang tên đổi chủ sẽ hoàn tất.

Với những xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu, người dân cần khai vào mẫu đơn số 3 của Bộ Công an, và có xác nhận của công an địa phương nơi cư trú cùng giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau khi xác minh nguồn gốc của xe, cơ quan công an sẽ thực hiện sang tên. Quá trình này mất 3 ngày.

Đối với trường hợp xe mang biển kiểm soát ngoại tỉnh đang lưu thông tại TP.HCM mà chưa sang tên thì người dân phải trở về tỉnh (nơi xe được đăng ký) để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Trong trường hợp phương tiện không có chứng từ chuyển quyền sở hữu, mất giấy đăng ký xe thì người dân phải làm đơn khai báo lý do về việc không tìm được chủ cũ của xe, mất chứng từ mua – bán xe, mất giấy đăng ký và đem đến công an nơi cư trú để xác nhận. Tiếp đó, người dân phải nộp thuế trước bạ, đem biên lai đến công an quận, huyện để làm thủ tục đăng ký.

“Sau ngày 1/1/2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ” - Trung tá Quang nói.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về lo ngại sẽ bị xử phạt khi mượn xe của người khác lưu thông, hoặc nhiều người trong gia đình sử dụng chung một xe, Trung tá Quang khẳng định việc này không vi phạm, khẳng định người dân cứ yên tâm sử dụng.

Theo ông, Khoản 9, Nghị định 46 chỉ quy định hai trường hợp sẽ bị phạt là khi gây tai nạn nghiêm trọng (trở lên) đang được điều tra và khi chuyển nhượng xe nhưng quá 30 ngày không làm thủ tục sang tên.

Do đó khi CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra sẽ kiểm tra giấy tờ xe, chứ không xác minh và xử phạt người điều khiển phương tiện hành vì không làm thủ tục đăng ký sang tên.

Nguyễn Cường