Croatia đưa ra tòa xét xử cựu thủ tướng Ivo Sanader

Ngày 17/4, cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Croatia, Ivo Sanader. (Nguồn: akorra.com)

Phiên tòa còn xét xử cựu nghị sỹ Stjepan Fiolic và một doanh nhân với cáo buộc lạm quyền trong một vụ mua bán bất động sản hồi năm 2009.
Ông Sanader bị buộc tội gây sức ép buộc nội các mua một tòa nhà ở thủ đô Zagreb của Croatia cho Bộ Phát triển nông thôn với giá gấp đôi giá thị trường.
Theo bản cáo trạng, chính phủ đã chi 3,5 triệu Euro (tương đương 4,6 triệu USD) để mua tòa nhà này, song 2,3 triệu Euro được chuyển trực tiếp cho ông Sanader. Ông còn bị xét xử vì biển thủ khoảng 100 triệu Euro trong các "quỹ đen" được thiết lập từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc trong các hoạt động quyên góp trái phép.
Trước tòa, cựu Thủ tướng Sanader và doanh nhân Mladen Mlinarevic, người đứng đầu công ty định giá tòa nhà nói trên, phủ nhận mọi cáo buộc và kiên quyết không nhận tội.
Trong khi ông Fiolic, người bán tòa nhà, thừa nhận đã giao số tiền chênh lệch cho ông Sanader. Tháng Ba vừa qua, Bộ trưởng Phát triển nông thôn dưới thời cựu Thủ tướng Sanader, ông Petar Cobankovic, đã bị kết án một năm tù vì tội liên đới nhưng mức án này sau đó được giảm xuống thành quản thúc.
Ông Sanader năm nay 59 tuổi, đứng đầu Chính phủ Croatia giai đoạn 2003-2009. Tháng 11 năm ngoái, ông từng bị kết án 10 năm tù giam vì nhận hối lộ hàng triệu Euro từ tập đoàn năng lượng MOL của Hungary hồi năm 2009 và từ một ngân hàng gặp rắc rối của Áo hồi năm 1995, khi ông còn là ngoại trưởng.
Dự kiến, Croatia sẽ chính thức gia nhập Liên minh châu Âu vào ngày 1/7 tới, song Ủy ban châu Âu (EC) vẫn theo dõi chặt chẽ tiến bộ của Zagreb trong cuộc chiến chống tham nhũng./.

(TTXVN)