CPU Intel Core i5-12400 sắp trình làng sẽ là một bộ xử lý mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng

  Báo Quảng Ninh
  2 liên quanGốc

  Bộ xử lý Intel Core i5-12400 vừa được thử nghiệm benchmark trước khi ra mắt trong tháng 11/2022. Kết quả cho thấy rằng đây sẽ là một CPU tầm trung rất hứa hẹn. Những con số benchmark cho thấy rằng phiên bản Intel Alder Lake mới có hiệu năng ổn định, đồng thời mang đến mức độ hiệu quả năng lượng tuyệt vời.

  Igor’s Lab đã thử nghiệm Intel Core i5-12400 cho các mục đích chơi game và những thử nghiệm đó đã cho ra kết quả quá tốt. CPU mới được xây dựng dựa trên phiên bản nhỏ hơn của silicon Alder Lake-S mới từ nhà Intel, có tên là H0. Không giống như nhiều bộ xử lý Alder Lake khác, CPU này chỉ có 6 nhân CPU Golden Cove (hiệu năng) và không có bất kỳ nhân Gracemont (tiết kiệm) nào. Bộ xử lý này có xung nhịp cơ bản là 2,5GHz và có thể tăng lên 4,4GHz ở chế độ Turbo.

  Intel Core i5-12400 cũng có mức TDP cơ bản là 65W và tăng lên tối đa 117W ở chế độ Turbo (giá trị này được gọi là MTP: maximum turbo power). Thử nghiệm cho thấy bộ xử lý sẽ cung cấp hiệu suất năng lượng tuyệt vời mà vẫn giúp quá trình chơi game diễn ra mượt mà.

  Trong benchmark đó, con chip Core i5-12400 mới của Intel đã được thử nghiệm trong nhiều tựa game và sau đó so sánh với những CPU hiện có. Nó có sức mạnh tương đương AMD Ryzen 5 5600X trong một vài tựa game, nhưng cũng vượt qua đối thủ Ryzen trong nhiều thử nghiệm.

  Con chip này cũng cung cấp hiệu năng chơi game tốt hơn so với những bộ xử lý Intel thế hệ trước. So với CPU Rocket Lake Core i7-11700K, con chip Alder Lake mới của Intel mang đến những con số tuyệt vời hơn ở mức điện năng sử dụng thấp hơn đnags kể. Đáng chú ý là CPU i7 Rocket Lake phía trên được trang bị 8 nhân, 16 luồng.

  Igor’s Lab thực hiện benchmark trên phương pháp giả lập CPU. Tận dụng Core i5-12600K hiện có, Igor’s Lab đã điều chỉnh xung nhịp cơ bản và turbo nhằm tương đương với thông số kỹ thuật của Core i5-12400 sắp tới. Ngoài ra, anh cũng vô hiệu hóa các nhân E nhằm mô phỏng chính xác bộ xử lý chưa được phát hành này. Có thể, anh cũng đã sử dụng các CPU khác để tái tạo Core i5-12400, bởi anh có đề cập đến Intel Core i9-12900K trong dòng sản phẩm phần cứng hiện có của mình.

  Ngoài bộ vi xử lý sắp ra mắt, hệ thống này còn được chạy trên bo mạch chủ MSI MAG Z690 Edge cũng như bộ nhớ RAM DDR4. Điều thú vị là dựa trên thử nghiệm, Igor’s Lab tuyên bố rằng bộ nhớ RAM DDR4 lại là lựa chọn tối ưu hơn cho bộ xử lý nào. Thế nên, người dùng không cần phải mua các bộ nhớ RAM DDR5 mới cốn có giá rất đắt đỏ và khan hiếm.

  Những thử nghiệm này chắc chắn mang đến tiếng vang lớn cho CPU Intel Core i5-12400. Tuy vậy, có một điều quan trọng cần nhớ đối với phần cứng chưa được phát hành này: thử nghiệm benchmark được chạy trên 1 hệ thống giả lập dựa trên silicon C0. Dẫu Igor’s Lab có thể tạo lại chính xác CPU mới, thế nhưng, chúng vẫn có sự khác biệt giữa dung lượng bộ nhớ đệm L3 và bản thân các con chip cũng có thể khác nhau theo một số cách nào đó. Thế nên, chúng ta cần phải chờ đợi thêm các điểm số benchmark khác khi CPU tầm trung này được phát hành chính thức vào tháng 1 sắp tới.

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/cpu-intel-core-i5-12400-sap-trinh-lang-se-la-mot-bo-xu-ly-manh-me-va-tiet-kiem-nang-luong-3166764.html