CPTPP sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Mexico

Đó là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương tại hội thảo 'Quan hệ Việt Nam - Mexico' do Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Khoa Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Công nghệ tự trị Mexico (ITAM) tổ chức vào ngày 5/12, với sự tham gia của đông đảo các học giả và sinh viên nước sở tại.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo học giả

và sinh viên nước sở tại. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mexico)

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm (19/5/1975), quan hệ Việt Nam - Mexico đã phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế và du lịch. Hai bên đã và đang tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ 8 của Mexico ở châu Á. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại Việt Nam - Mexico đã lên đến 3 tỷ USD.

Nhấn mạnh Việt Nam và Mexico là hai nền kinh tế mở có tính bổ sung lẫn nhau, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định, Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết, Việt Nam ngày nay đang trên đường trở thành một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 nước và quan hệ thương mại với gần 200 nền kinh tế trên thế giới.

Tại Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã giải đáp nhiều câu hỏi của giáo viên và sinh viên về chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mexico)

Chia sẻ về chính sách đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển." Đối với ASEAN, Việt Nam đang tích cực cùng các quốc gia thành viên tham gia xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN, với mục tiêu làm cho liên kết ASEAN sâu rộng hơn qua con đường hội nhập và đối thoại.

Đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hội thảo, các giảng viên, sinh viên mong muốn, trong thời gian tới, Khoa Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Công nghệ tự trị Mexico và Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tổ chức nhiều cuộc hội thảo và diễn đàn để tìm hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam./.

Khánh Lan (Theo ĐSQ Việt Nam tại Mexico)