CP và Emivest đối mặt với án phạt

Giá trứng gà trên thị trường đã trở lại bình ổn nhưng Công ty CP Việt Nam sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế từ những lợi nhuận chênh lệch trong việc tăng giá vừa qua tại cục thuế Đồng Nai. Tương tự, công ty Emivest cũng phải chịu trách nhiệm do tự ý tăng giá tại cục thuế Bình Dương, bà Đào Thị Hương Lan, giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết.

Trong thông cáo của CP, đơn vị này chứng minh thị phần chỉ chiếm 16% trong cả nước. Tuy nhiên, trước đây đại diện của Công ty này từng cho rằng thị phần của CP chiếm đến 30%. Trước những phản ánh này, thời gian tới, Cục Quản lý cạnh tranh và Bộ Công thương sẽ tiếp tục điều tra sai phạm của 2 công ty và có biện pháp xử lý tránh những sai phạm tương tự có thể tái diễn.

Bà Đào Thị Hương Lan, giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết “Theo Luật cạnh tranh, nếu một công ty chiếm thị phần trên 30% mà áp đặt giá thoát ly khỏi giá thực, gây thiệt hại đến người tiêu dùng sẽ bị xử lý, trong đó có biện pháp tước giấy phép kinh doanh”.

Ngày 11.1, giá CP cung cấp cho các đại lý tăng lên 29.500 đồng/chục, giá trứng của Emivest cũng tăng lên 26.500 đồng/kg, mức giá này được cho là quá cao so với mức giá đang bán ngoài thị trường. Bộ Công thương đã vào cuộc điều tra, đại diện của cả 2 doanh nghiệp này đều cho rằng, giá trứng tăng là do nhu cầu cung cầu cao. Theo bà Lê Ngọc Đào, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, CP đã không chứng minh được lý do tăng giá trứng.

Thực tế, thời điểm giá trứng tăng thì lượng trứng tiêu thụ tại thị trường vẫn ở mức gần 2 triệu quả /ngày và không có dấu hiệu tăng cao. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Trứng Ba Huân, cho biết lượng trứng công ty đưa ra thị trường không thiếu, thậm chí có thể tăng thêm sản lượng nếu thị trường có nhu cầu.

Cả 2 đơn vị CP và Emivest đều tăng trứng với mức giá cao ngất ngưởng chỉ trong một tuần. CP tăng 8.500 đồng/chục và Emivest tăng 7.000 đồng/chục, nhưng giá thu mua của 2 đơn vì này không tăng so với trước. CP vẫn thu mua với giá 15.500 đồng/chục, Emivest tăng 15.400 đồng/chục. Như vậy, cả 2 đơn vị này đều không chứng minh được nguyên nhân tăng giá. Đến thời điểm 17.1 vừa qua giá trứng của 2 đơn vị đều giảm, giá trứng CP còn 21.000 đồng/chục, thấp hơn 500 đồng so với giá thị trường. Tuy nhiên, 2 đơn vị này vẫn chưa thoát khỏi những cuộc điều tra.