CP không dùng tiền thuế của dân để bù 5 dự án thua lỗ

"Công khai, minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát... Hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai”.

Là người đầu tiên đặt câu hỏi cho Thủ tướng trong phiên chất vấn sáng 17-11, đại biểu Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên nêu vấn đề: “Cử tri và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ sự quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng đã đưa ra.

Tuy nhiên, cử tri quan tâm, lo lắng và bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy nhà nước không nghiêm, kỷ luật kỷ cương không nghiêm trong quản lý tài chính ngân sách, kỷ luật kỷ cương không nghiêm trong công tác cán bộ…

Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ, công chức tham nhũng, tha hóa, biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở cương vị lãnh đạo quản lý.

Số liệu của Bộ Nội vụ cho thấy một thực tế đáng lo ngại, trong năm 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trong tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc… Thủ tướng có quyết tâm chấn chỉnh thực trạng trên hay không? Giải pháp khắc phục tình trạng này?”.

CP không dùng tiền thuế của dân để bù 5 dự án thua lỗ - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu, tiêu cực, loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Chúng tôi đã ký một chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương, tổ chức quán triệt tới tất cả các cấp trong hệ thống hành chính.

Thứ hai là sự giáo dục, rèn luyện đạo đức trong cán bộ. Bác Hồ nói cán bộ lấy đức làm gốc, đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tập thể vi phạm. Thực hiện nghiêm nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về chống thoái hóa biến chất trong cán bộ đảng viên.

Đi kèm là công khai, minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát. Đây là vấn đề cần thiết của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai. Vấn đề tiếp tục cải cách tiền lương đi kèm với giảm biên chế bộ máy là hết sức cần thiết”.

Quan tâm đến một khía cạnh khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường, đoàn Hà Nội, đề cập đến vấn đề lãng phí tài sản công.

Ông nói: “Báo cáo chính phủ (CP) đề cập tình trạng tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả. Trong các nghị quyết của CP cũng chủ trương khai thác tài sản công thành nguồn lực cho phát triển vậy CP có giải pháp gì để thực hiện chủ trương này?

Về năm dự án thua lỗ lớn, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giải trình nhưng cử tri vẫn lo lắng. Xin Thủ tướng khẳng định lại một lần nữa về vấn đề này và quan điểm xử lý đối với những dự án trên?”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh CP không sử dụng tiền thuế của dân để bù cho những thua lỗ đã nêu.

Thủ tướng nói: “Việc xử lý đã được xem xét, tinh thần là cắt lỗ. Nếu không sử dụng được thì bán khoán, cho thuê, thậm chí phá sản. Làm sao để sự thua lỗ này không trở thành gánh nặng của nền kinh tế.

Đối với từng dự án, CP sẽ xem xét hết sức cụ thể để xử lý một cách tốt nhất, với nhiều cách làm khác nhau cho phù hợp và sẽ có báo cáo kết quả xử lý những dự án này đối với QH".