CP Foods chi hơn 1 tỷ USD mua lại công ty Mỹ

Ngày 17/11, công ty Charoen Pokphand Foods (Thái Lan) cho biết họ sẽ mua lại công ty sản xuất thực phẩm đông lạnh Bellisio Parent (Mỹ) với giá 1,075 tỷ USD.

Giao dịch này sẽ được hoàn tất trong 180 ngày sau khi nhận được các cơ quan chức năng phê duyệt.

CP Foods kỳ vọng bước đi này sẽ giúp họ đạt được mục tiêu tăng doanh thu nước ngoài từ mức 60% hiện nay lên 75% vào năm 2020.

Thành lập năm 1990, Bellisio là nhà sản xuất và phân phối món khai vị đông lạnh lớn thứ 3 tại Mỹ. Các thương hiệu của Bellisio bao gồm Michelina's, Boston Market, Chili's và Atkins. Công ty này cũng có thị phần lớn tại Canada.

Tính tới tháng 9, doanh số ròng của Bellisio đạt 668 triệu USD. Lợi nhuận điều chỉnh trước thuế, lãi suất, khấu hao và khấu trừ đạt 82 triệu USD.

CP Foods là công ty con nòng cốt của Charoen Pokphand Group, tập đoàn được dẫn dắt bởi tỷ phú Dhanin Chearavanont. CP Foods hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ thức ăn chăn nuôi cho tới sản phẩm chế biến và bán lẻ.

Công ty này hiện đang xuất khẩu hải sản và thịt gà tới Mỹ. Họ cũng cung cấp nguyên liệu cho nhiều nhãn hiệu sản phẩm riêng của các chuỗi siêu thị lớn.

Việc mua lại Bellisio là lần đầu tiên CP Foods thực sự đầu tư vào Mỹ. Vào năm trước, công ty của Thái Lan từng thất bại trong việc mua lại công ty chế biến thịt Smithfield thuộc thị trường này.

Giám đốc điều hành Adirek Sripratak cho biết cuộc mua bán này đánh dấu bước đi đầu tiên của CP Foods vào thị trường thực phẩm lớn nhất thế giới, nơi công ty nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh việc tận dụng mạng lưới phân phối rộng lớn và 4 nhà máy sản xuất của Bellisio, CP Foods kỳ vọng giới thiệu những sản phẩm của châu Á tới Mỹ.

Theo ông Adirek, việc mua lại Bellisio phù hợp với định hướng chiến lược mở rộng tại các thị trường có tiềm năng lớn của CP Foods.

Công ty của Thái Lan đang lên kế hoạch thúc đẩy mảng kinh doanh thực phẩm chế biến. Hiện mảng này đang chiếm khoảng 12% tổng doanh thu của công ty.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Bellisio – ông Said Joel Conner – cho biết công ty này rất vui mừng được trở thành một phần của gia đình CP Foods và cùng chia sẻ tầm nhìn trở thành “Căn bếp của Thế giới”. Ông Conner nhận định rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ đưa Bellisio tới giai đoạn tăng trưởng mới.