Covid-19: WHO cảnh báo dịch tăng tốc, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn toàn cầu 'ngay lập tức'

Ngày 23/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra 'đang tăng tốc' rõ ràng, nhưng cho rằng vẫn còn khả năng 'thay đổi hướng đi' của dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: Ilkha)

Phát biểu họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Đại dịch Covid-19 đang tăng tốc, mất 67 ngày từ khi ca đầu tiên được ghi nhận để lên tới mốc 100.000 ca lần đầu, mất 11 ngày để vượt mốc 100.000 ca lần thứ 2 và chỉ mất có 4 ngày để đạt mốc 100.000 ca lần thứ 3”.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi quốc tế "không thể bàng quan trước dịch bệnh này", đồng thời khẳng định: "Chúng ta có thể thay đối hướng đi của đại dịch”.

Bên cạnh đó, ông Ghebreyesus kêu gọi quốc tế đưa ra cam kết chính trị nhằm đẩy lui dịch bệnh và cho biết, trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến vào tuần này, ông sẽ kêu gọi họ phối hợp với nhau nhằm thúc đẩy việc sản xuất thiết bị bảo hộ thiết yếu phục vụ nhân viên chăm sóc y tế.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi một lệnh “ngừng bắn toàn cầu ngay lập tức” nhằm bảo vệ những người dân dễ bị tổn thương tại các vùng chiến sự khỏi sự hoành hành của đại dịch Covid-19.

Trong một bài diễn văn ngắn tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), ông Guterres nêu rõ: “Sự lây lan mạnh của SARS-CoV-2 giải thích cho sự điên rồ của chiến tranh… Đó là lý do tại sao hôm nay tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu ngay lập tức ở mọi ngõ ngách trên toàn thế giới”.

Theo Tổng thư ký Guterres, đã đến lúc ngừng xung đột vũ trang, chấm dứt giao tranh, pháo kích và oanh tạc, thay vào đó là cùng nhau tập trung vào cuộc chiến thực tế giải cứu sinh mạng của chúng ta.

Giới chuyên gia và ngoại giao cho rằng, virus SARS-CoV-2 sẽ tàn phá những quốc gia đang hứng chịu các cuộc xung đột cộng thêm hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.

Thế Việt

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-who-canh-bao-dich-tang-toc-lien-hop-quoc-keu-goi-ngung-ban-toan-cau-ngay-lap-tuc-112152.html