COVID-19 tại ASEAN hết 27/12: Lào tiếp tục hạ nhiệt; Indonesia và Singapore triển khai mạnh biện pháp phòng Omicron

  140 liên quanGốc

  Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 22.026 ca mắc mới COVID-19 và 248 ca tử vong. Tổng số ca bệnh hiện nay vượt 14.722.772 trường hợp và 303.113 ca tử vong.

  Người dân thích thú ngắm nhìn khu vực trang trí Giáng sinh tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan, ngày 24/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

  Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á mấy ngày qua chứng kiến xu thế hạ nhiệt tại nhiều nước. Số ca tử vong nhìn chung tiếp tục giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối. Song diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và nhất là Việt Nam vẫn căng thẳng so với các nước khác.

  Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

  Sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Omicron khiến nhiều nước Đông Nam Á cấm nhập cảnh du khách nước ngoài, lùi kế hoạch mở cửa và tăng cường khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch. Hiện đã có ít nhất 5 quốc gia ASEAN ghi nhận các ca nhiễm Omicron.

  Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng vài tuần qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Sinovac cho trẻ em tại Phnom Penh, Campuchia ngày 17/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Việt Nam ngày 27/12 tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á với trên 14.100 ca mắc mới và 204 ca tử vong. Đây cũng là số ca tử vong trong ngày cao nhất ở châu Á trong 24 giờ qua.

  Trong khi đó, Thái Lan cũng là một điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, song số ca lây nhiễm cộng đồng bắt đầu xu thế giảm so với vài tuần gần đây. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 27/12 ghi nhận thêm trên 2.400 ca bệnh mới và 18 người tử vong.

  Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 15 bệnh nhân mới và chỉ 1 ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội và đã mở cửa lại đất nước.

  Trong khi đó, số ca mắc mới tại Lào đang có chiều hướng hạ nhiệt, tổng số ca bệnh đã vượt 100.000 nhưng số ca mắc mới hiện giảm chỉ còn mức 3 con số. Nhìn chung, toàn khối dù dịch đã bớt căng thẳng song vẫn chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 8/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

  Dịch COVID-19 đang hạ nhiệt tại Lào. Ảnh: WB

  Tình hình dịch COVID-19 tại Lào tiếp tục diễn biến khả quan

  ngày 27/12, Lào ghi nhận 547 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh, thành phố, giảm mạnh so với một ngày trước đó.

  Bộ Y tế Lào nêu rõ số ca mắc mới tại nước này giảm 304 ca so với số ca mắc mới ghi nhận ngày 26/12. Thủ đô Viêng Chăn cũng ghi nhận số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng giảm 119 ca, nhưng vẫn đứng đầu cả nước với 204 ca. Bộ trên cũng cho biết thêm trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 3 ca tử vong vì COVID-19, trong đó 1 ca là trường hợp nhập cảnh. Như vậy, đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 106.778 ca mắc COVID-19 trên cả nước, trong đó có 328 ca tử vong.

  Bộ Y tế Lào tiếp tục kêu gọi người dân có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc đã từng tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh cần khẩn trương đến các cơ sở y tế hoặc liên hệ ngay với các đội y tế lưu động để được lấy mẫu xét nghiệm.

  Bên cạnh đó, để tiếp tục giảm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, Chính phủ Lào yêu các đơn vị kinh doanh trên cả nước khi có lây nhiễm nội bộ cần tạm thời đóng cửa để làm vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện các biện pháp sàng lọc, tách nhóm nguy cơ theo quy định của Ủy ban chuyên trách. Đơn vị nào không tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 do Ủy ban chuyên trách các cấp ban hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Singapore tăng cường các biện pháp phòng chống biến thể Omicron

  Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 26/12 đã công bố một số biện pháp mới, điều chỉnh chính sách phòng dịch COVID-19 để đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

  Từ ngày 27/12, các trường hợp nhiễm biến thể Omicron cũng sẽ bị áp dụng các quy định y tế như đối với những người nhiễm các biến thể khác. Theo đó, họ thực hiện chương trình phục hồi tại nhà, hoặc được điều trị tại các cơ sở chăm sóc cộng đồng và bệnh viện, thay vì phải cách ly tại các cơ sở chuyên dụng như trước đây. Thời gian điều trị là 10 ngày đối với những người đã tiêm vaccine và trẻ em dưới 12 tuổi, hoặc 14 ngày đối với những người chưa được tiêm phòng. Những người tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm Omicron sẽ nhận được cảnh báo rủi ro sức khỏe trong 7 ngày và được yêu cầu tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) hằng ngày trước khi ra khỏi nhà.

  MOH cho biết để tăng cường bảo vệ các cơ sở dễ bị tổn thương như bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người già và trường mầm non, các nỗ lực truy vết sẽ chuyển trách nhiệm sang các thành viên trong gia đình phải tự báo cáo và sử dụng các công cụ như ứng dụng TraceTogether. Tính đến ngày 25/12, Singapore đã ghi nhận 546 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 443 ca nhập cảnh và 103 ca cộng đồng.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Banda Aceh, Indonesia ngày 24/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Indonesia triển khai bốn chiến lược ngăn chặn biến thể Omicron

  Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết chính phủ nước này đang thực hiện bốn chiến lược nhằm ngăn chặn đà lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

  Bộ trưởng Sadikin còn kêu gọi người dân sử dụng ứng dụng PeduliLindung - ứng dụng kỹ thuật số được phát triển nhằm hỗ trợ việc khai báo y tế và truy vết các ca mắc COVID-19. Ngoài ra, ông nhấn mạnh người dân không nên đi du lịch nước ngoài nếu không có việc khẩn cấp và điều này sẽ giúp "bảo vệ bản thân" cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron có nguồn gốc từ nước ngoài. Theo ông Sadikin, Chính phủ Indonesia đang siết chặt các quy định đi lại và cách ly đối với người nhập cảnh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Omicron do 98% số ca nhiễm biến thể này tại Indonesia là các trường hợp nhập cảnh.

  Hiện Indonesia đang sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR để xác định sự hiện diện của SGTF - một trong những dấu hiệu của Omicron. Kỹ thuật này chỉ mất 4-6h trong khi giải mã trình tự gene mất 3-5 ngày. Bộ Y tế đã phân phối các dụng cụ xác định Omicron tới các điểm nhập cảnh chính, đồng thời gửi các bộ xét nghiệm bằng phương pháp giải trình tự gene tới 5 đảo lớn ngoài đảo Java.

  Bên cạnh đó, Chính phủ Indonesia tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người già và người bị suy giảm khả năng miễn dịch. Cuối cùng, nhằm hỗ trợ công tác điều trị cho những người mắc COVID-19, Bộ Y tế Indonesia cũng đã cho lắp đặt mới hơn 16.000 máy tạo oxy và 31 hệ thống cung cấp oxy tại các cơ sở y tế trên cả nước.

  Thanh Tuấn/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/covid19-tai-asean-het-2712-lao-tiep-tuc-ha-nhiet-indonesia-va-singapore-trien-khai-manh-bien-phap-phong-omicron-20211228022924582.htm