COVID-19 tại ASEAN hết 19/1: Lào tính mở lại trường học; Các nước nhất trí mở cửa ngành du lịch

  Báo Tin Tức TTXVN
  12 liên quanGốc

  Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 19/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 51.779 ca mắc mới COVID-19 và 262 ca tử vong. Tổng số ca bệnh ở khu vực này tới nay vượt 15.915.886 trường hợp và 311.029 ca tử vong.

  Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á mấy ngày qua diễn biến phức tạp và có sự khác biệt lớn giữa các nước. Diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam vẫn căng thẳng so với các nước khác. Số ca tử vong và nhất là số ca mắc mới tăng vọt trong khu vực.

  Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam.

  Sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Omicron khiến nhiều nước Đông Nam Á cấm nhập cảnh du khách nước ngoài, lùi kế hoạch mở cửa và tăng cường khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch. Hiện đã có ít nhất 9 quốc gia ASEAN ghi nhận các ca nhiễm Omicron. Tuy nhiên, về cơ bản, các nước đang ngày càng khống chế tốt đại dịch và số ca tử vong không cao.

  Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy tháng qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đều giảm đáng kể.

  Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

  Ngày 19/1, Philippines tiếp tục ghi nhận số ca bệnh mới ở mức cao và dẫn đầu toàn khối với trên 22.000 ca bệnh. Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á với trên 15.000 ca mắc mới và 142 ca tử vong.

  Trong khi đó, Thái Lan cũng là một điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 19/1 ghi nhận thêm trên 7.000 ca bệnh mới và 12 người tử vong.

  Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 30 bệnh nhân mới và không ghi nhận ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội và đã mở cửa lại đất nước.

  Trong khi đó, dịch bệnh tại Lào đang diễn biến khó lường, tổng số ca bệnh đã vượt 127.000, số ca mắc mới trên 1.200 ca mỗi ngày, số ca tử vong tại “xứ sở triệu voi” trong 24 giờ qua là 7 trường hợp.

  Nhìn chung, toàn khối đang đối mặt với mối đe dọa Omicron, khiến số ca bệnh tăng mạnh, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 9/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

  Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/ TTXVN

  Lào xem xét mở lại trường học

  Bộ Giáo dục và Thể thao nước này đang xem xét việc cho phép các trường học tiểu học và trung học cơ sở tại thủ đô Viêng Chăn mở cửa trở lại để học sinh của một số khối lớp được học trực tiếp sau nhiều tháng học trực tuyến do dịch COVID-19.

  Theo Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, trước khi mở cửa trở lại, tất cả các trường học phải đảm bảo tuân thủ trên 70% trong số 10 quy định và 40 khuyến nghị phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Những trường học không đáp ứng các tiêu chí đề ra sẽ phải tiếp tục cải thiện trước khi được phép mở cửa trở lại.

  Trong khi đó, Đại học Quốc gia Lào vẫn tiếp tục tổ chức các buổi học trực tuyến vào tuần tới, song các lớp thực hành và thực tập sẽ diễn ra trực tiếp và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

  Nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các trường học, Chính phủ Lào đã yêu cầu các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. Chính phủ nước này cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đảm bảo mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 80% dân số vào cuối năm 2022.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 14/1/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

  ASEAN nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch

  Ngày 19/1, Bộ trưởng Du lịch các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN nhằm phục hồi ngành này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

  Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 đã diễn ra theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại thành phố biển Sihanoukville ở Campuchia. Trong một tuyên bố, các bộ trưởng đã nhấn mạnh rằng ngành du lịch ASEAN không chỉ đã sẵn sàng mở cửa trở lại mà còn sẽ phục hồi nhanh chóng với khả năng chống chịu tốt hơn.

  Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN, cả trong khu vực và quốc tế". Tuyên bố cũng cho biết sẽ thực hiện mọi khả năng phối hợp và hợp tác để quá trình tái mở cửa ngành du lịch diễn ra dần dần và ổn định.

  Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 10/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

  Indonesia kêu gọi người dân hạn chế hoạt động ngoài trời

  Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi người dân nước này hạn chế các hoạt động ngoài trời nếu không có vấn đề khẩn cấp, đồng thời ưu tiên làm việc tại nhà. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh các ca lây nhiễm biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Indonesia.

  Ngày 16/1, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 1.054 ca mắc COVID-19 mới, cao nhất kể từ ngày 14/10.

  Phát biểu trên kênh Youtube của Ban Thư ký Tổng thống, ông Jokowi cũng tiếp tục nhắc nhở người dân giữ gìn sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Tổng thống Jokowi cũng kêu gọi người dân lập tức đi tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19, trong khuôn khổ chương trình được phát động vào ngày 12/1 vừa qua và hiện được mở rộng trên toàn quốc.

  Thanh Tuấn/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/covid19-tai-asean-het-191-lao-tinh-mo-lai-truong-hoc-cac-nuoc-nhat-tri-mo-cua-nganh-du-lich-20220120030941228.htm