COVID-19 tại ASEAN hết 16/6: Indonesia ca mắc mới và tử vong cao nhất châu Á; Thái Lan tính ngày mở cửa du lịch

  18 liên quanGốc

  Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 16/6, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.258 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 86.000 người.

  Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia và Myanmar.

  Tại ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á là Indonesia, tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục đà hạ nhiệt so với 1 tháng trước đây, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm và số ca tử vong không quá cao như cách đây 1 tháng. Song trong 1 ngày qua, Indonesia vẫn là nước có số ca tử vong và số ca mắc mới cao nhất Đông Nam Á, thậm chí cao nhất châu Á.

  Trong khi đó, diễn biến dịch bùng phát nghiêm trọng ở Philippines, biến nước này thành một trong những ổ dịch nóng của khu vực. Dịch diễn biến xấu với số ca mắc mới/ngày cao nhiều ngày liên tiếp và cao thứ ba trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong trong ngày 15/6 cũng đứng thứ ba toàn khối. Số ca tử vong đang giảm dần ở nước này mấy ngày qua.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Yogyakarta, Indonesia ngày 14/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

  Malaysia tình hình vẫn vô cùng đáng quan ngại. Nước này hiện là một trong những điểm dịch nóng nhất khu vực, khi làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới/ngày tăng nhanh suốt mấy tuần vừa qua.

  Ngày 16/6, Malaysia ghi nhận số ca bệnh mới cao thứ ba Đông Nam Á, đồng thời số ca tử vong cũng ở mức đáng ngại với 60 trường hợp không qua khỏi (đứng thứ 2 trong khối ASEAN). Trước làn sóng dịch nguy hiểm mới, Chính phủ Malaysia đã quyết định phong tỏa toàn quốc trong hơn 1 tuần qua với hy vọng đảo chiều đồ thị dịch bệnh.

  Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ qua báo cáo 355 ca bệnh mới và có 2 trường hợp tử vong.

  Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 15/6 ghi nhận thêm trên 2.331 ca bệnh mới, trong khi số ca tử vong là 40 người. So với 1 tuần trước, số ca mắc mới tại Thái Lan đang chứng kiến đà giảm, song số ca tử vong lại tăng một cách đáng ngại.

  Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 3/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Campuchia dịch bệnh đang ở tình trạng nghiêm trọng và đáng ngại khi nước này có 693 bệnh nhân mới và 7 ca tử vong trong một ngày qua. “Sự cố cộng đồng” mới đây bắt đầu có xu thế hạ nhiệt, số bệnh nhân mắc mới có xu thế chững lại. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực, tỉnh thành.

  Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 86.002 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 476 ca so với 1 ngày trước. Trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 4.419.253 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 4.029.261 trường hợp.

  Toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới ở nhiều nước thành viên. Ngoài Brunei, trong 24 giờ qua, có 9/11 các nước thành viên ASEAN ghi nhận các ca COVID-19 mới.

  Diễn biến dịch COVID-19 tại Đông Nam Á ngày 16/6:

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Đông Java, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

  Ngày 16/6, Indonesia ghi nhận thêm 9.944 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 22/2, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 1.937.652 ca. Quốc gia Đông Nam Á này cũng ghi nhận thêm 196 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 53.476 ca.

  Chính quyền thủ đô Jakarta đã quyết định gia hạn áp dụng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) đến ngày 28/6 tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Eid el-Fitr hồi tháng 5 vừa qua.

  Người đứng đầu Cơ quan Y tế Jakarta Widyastuti cho biết quyết định trên được đưa ra do tốc độ gia tăng đáng báo động các ca mắc mới COVID-19 tại khu vực thủ đô trong 2 tuần qua. Tính đến ngày 14/6, số lượng bệnh nhân đang được điều trị hoặc tự cách ly tại Jakarta lên tới 19.096, tăng 9.000 so với 2 tuần trước đó. Trong vài ngày qua, số ca mắc mới dao động từ 2.000-2.700 ca mỗi ngày, nâng tỷ lệ người còn dương tính với virus SARS-CoV-2 lên tới 17,9%.

  Một vấn đề khác đang được quan tâm là sự xuất hiện các biến thể mới xâm nhập từ nước ngoài. Theo bà Widyastuti, một số biến thể cần phải được theo dõi sát sao, đặc biệt là biến thể Delta (B.1.617.2) và biến thể Beta (B.1.351) có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tử vong cao hơn.

  Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Bangkok, Thái Lan,ngày 31/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

  Tại Thái Lan, chính phủ nước này dự tính mở cửa đón du khách nước ngoài trở lại trong vòng 120 ngày tới sau một năm áp dụng các biện pháp hạn chế du lịch để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Thông tin trên được Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha công bố ngày 16/6 trong bài phát biểu trên truyền hình.

  Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha khẳng định hiện Thái Lan đã đảm bảo đủ 105,5 triệu liều vaccine phòng bệnh trong năm nay và sẽ tiếp tục tìm thêm các nguồn cung vaccine mới cho năm tới. Ông cho biết thêm quốc gia Đông Nam Á này dự định từ tháng 7 tới sẽ tiêm trung bình 10 triệu liều vaccine mỗi tháng và hướng tới mở cửa đón du khách, trong và ngoài nước, đã được tiêm phòng đầy đủ nhằm hỗ trợ nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch. Theo đó, những người này sẽ không phải chịu quy định cách ly khi tới Thái Lan.

  Thủ tướng Thái Lan khẳng định việc mở cửa trở lại là một biện pháp quan trọng để giảm gánh nặng kinh tế cho những người dân đã mất đi thu nhập trong suốt một năm qua. Theo ông, khi xét đến những nhu cầu kinh tế của người dân, Chính phủ Thái Lan cho rằng đã đến lúc cần thực hiện biện pháp này. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu tuyên bố mở cửa đất nước trong vòng 120 ngày tới và với những địa điểm du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng, việc mở cửa có thể được thực hiện sớm hơn.

  Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại tỉnh Luang Prabang, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

  Bộ Y tế Lào cho biết nước này bắt đầu đợt tiêm vaccine vòng hai với các quy định cụ thể đối với các loại vaccine khác nhau.

  Lào bắt đầu tiêm vaccine của Pfizer mũi một tại Thủ đô Viêng chăn từ ngày 15/6. Việc chỉ tiến hành tiêm loại vaccine này ở Thủ đô Viêng Chăn do vaccine Pfizer là loại cần phải bảo quản trong những thiết bị đặc biệt. Các đối tượng bao gồm: người hơn 60 tuổi, người có bệnh lý nền và cán bộ, công chức có môi trường làm việc có nguy cơ cao mắc COVID-19.

  Đồng thời, Lào cũng triển khai tiêm vaccine của hãng Sinopharm mũi một và tiêm vaccine AstraZeneca mũi hai cho các đối tượng đã tiêm mũi một trước đây.

  Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 16/6 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 8 ca nhiễm mới, trong đó có 6 ca cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại các tỉnh khác.

  Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 2.033 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.910 người và 3 người tử vong.

  Bệnh nhân COVID-19 rời trung tâm điều trị sau khi khỏi bệnh tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 9/5/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

  Tại Campuchia, số ca mắc COVID-19 liên tục tăng ba chữ số mỗi ngày và đến ngày 16/6 đã vượt ngưỡng 40.000 ca, trong đó có hơn 38.000 ca liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2”.

  Bộ Y tế Campuchia ngày 16/6 xác nhận có thêm 693 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua (bao gồm 33 ca nhập cảnh và 660 ca lây nhiễm cộng đồng). Trong khi đó, số người khỏi bệnh là 754 người và thêm 7 người tử vong.

  Tính đến nay, Campuchia có tổng cộng 40.157 ca mắc COVID-19, trong đó 34.325 người hồi phục và 368 người tử vong.

  Thanh Tuấn/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/covid19-tai-asean-het-166-indonesia-ca-mac-moi-va-tu-vong-cao-nhat-chau-a-thai-lan-tinh-ngay-mo-cua-du-lich-20210617003455082.htm