Covid-19: Iran chưa nhận sự giúp đỡ của tổ chức Bác sỹ không biên giới, EU viện trợ nhân đạo 20 triệu euro

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế Iran xác nhận con số kỷ lục 1.762 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 24.811.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Iran từ chối sự giúp đỡ của tổ chức Bác sỹ không biên giới. (Nguồn: Naharnet)

Iran là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19, với hơn 1.800 người chết và 23.049 người nhiễm bệnh. Theo Bộ Y tế Iran, trung bình cứ 10 phút có 1 người thiệt mạng vì Covid-19 tại nước này.

Mặc dù vậy, ngày 24/3, Iran cho biết, nước này đã từ chối sự giúp đỡ của tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) có trụ sở tại Pháp nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Alireza Vahabzadeh, cố vấn cao cấp của Bộ trưởng y tế Iran nêu rõ: "Nhờ vào việc huy động mọi nguồn lực trong nước và sử dụng mọi khả năng y tế của các lực lượng vũ trang, Iran hiện giờ không cần thiết phải tiếp nhận giường bệnh từ bên ngoài và không cần thiết có sự hiện diện của họ tại Iran".

Trước đó, ngày 22/3, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, họ đã lên kế hoạch cử một nhóm gồm 9 thành viên và các thiết bị tới Iran để thành lập một bệnh viện dã chiến với qui mô 50 giường bệnh. Động thái này làm dấy lên sự phản đối của giới lãnh đạo bảo thủ của Iran với cáo buộc các nhân viên của MSF là gián điệp.

Trong khi đó, theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) sẽ gửi 20 triệu Euro viện trợ nhân đạo cho Iran để hỗ trợ chống dịch, dự kiến số tiền sẽ được chuyển đến trong tuần tới

Ngoài ra, EU cũng đồng ý ủng hộ theo yêu cầu của Iran và Venezuela khi đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính.

Cũng trong ngày 24/3, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh các lực lượng bộ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Mohammad Pakpour thông báo, IRGC sẽ tăng cường triển khai hoạt động khử trùng trên toàn quốc, đồng thời sẵn sàng cho các đợt diễn tập phòng vệ sinh học.

Theo Tướng Pakpour, hoạt động khử trùng sẽ được triển khai tại 3.000 điểm trên toàn quốc và 100 điểm tại thủ đô Tehran. Tổng cộng 100 đơn vị thuộc Lực lượng Lục quân của IRGC sẽ tham gia hoạt động khử trùng trên toàn quốc này.

Tướng Pakpour cho biết thêm, các lực lượng của IRGC sẽ bắt đầu đợt diễn tập phòng vệ sinh học kể từ ngày 25/3. Tất cả các cơ sở y tế do IRGC quản lý, trong đó có bệnh viện dã chiến sẽ được huy động cho đợt diễn tập này. Đợt diễn tập được triển khai trên cơ sở với phối hợp với Trung tâm Quản lý và Ngăn ngừa Virus Corona quốc gia thuộc Bộ Y tế Iran.

Cùng ngày, Iran thông báo đã sàng lọc hơn 41 triệu người dân để phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2. Đây là một phần trong những biện pháp mà Tehran thực hiện nhằm kiềm chế dịch Covid-19 lây lan. Giới chức y tế Iran khẳng định, nước này hiện có đủ số giường bệnh cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Chu An

(theo Reuters, Radio Farda)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/covid-19-iran-chua-nhan-su-giup-do-cua-to-chuc-bac-sy-khong-bien-gioi-tu-choi-20-trieu-euro-vien-tro-cua-eu-112210.html