Covid-19 chưa qua, dịch đường ruột lạ xuất hiện tại Triều Tiên

Triều Tiên hôm 16-6 ghi nhận đợt bùng phát dịch bệnh về đường ruột chưa được xác định, có khả năng gây thêm áp lực cho hệ thống y tế vốn đang chật vật với đại dịch Covid-19.

Theo hãng thông tấn KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thuốc đến TP cảng phía Tây Haeju hôm 15-6 để hỗ trợ các bệnh nhân bị dịch đường ruột cấp tính sớm nhất có thể. KCNA chưa đưa ra số ca bệnh cụ thể hoặc nói rõ căn bệnh này là gì.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thuốc tự chuẩn bị tại nhà tới TP Haeju. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thuốc tự chuẩn bị tại nhà tới TP Haeju. Ảnh: KCNA

KCNA cho biết ông Kim nhấn mạnh cần ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể bằng cách thực hiện các biện pháp chặt chẽ để cách ly ca nghi nhiễm nhằm hạn chế triệt để sự lây lan của dịch, xác nhận các ca bệnh thông qua kiểm tra dịch tễ học và các xét nghiệm khoa học.

Đợt dịch bệnh đường ruột này bùng phát giữa lúc Triều Tiên đang đối phó đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên. Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng ban bố tình trạng khẩn cấp giữa lúc lo ngại thiếu vắc-xin và vật tư y tế.

Cũng trong ngày 16-6, Triều Tiên ghi nhận hơn 26.000 người có "triệu chứng sốt", nâng tổng số ca sốt ghi nhận khắp cả nước từ cuối tháng 4 lên gần 4,56 triệu người. Số ca tử vong có liên quan tới đợt bùng dịch này là 73.

Triều Tiên sắp thử hạt nhân?

Theo một báo cáo về bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trên trang web Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) hôm 16-6, hình ảnh gần đây nhất cho thấy các dấu hiệu mới về hoạt động bên dưới lối vào Đường hầm số 4. Những hoạt động trên dẫn đến đồn đoán về nỗ lực khôi phục lại cơ sở này để có thể thử hạt nhân trong tương lai.

Báo cáo cũng ghi nhận các hoạt động chuẩn bị tại Đường hầm số 3 bắt đầu 4 tháng trước dường như đã hoàn tất và sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tiềm năng.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-chua-qua-dich-duong-ruot-la-xuat-hien-tai-trieu-tien-20220616110119935.htm