COVID-19: Anh xét nghiệm trên diện rộng, Cuba thử nghiệm lâm sàng vaccine

  Anh lên kế hoạch xét nghiệm diện rộng nhằm ngăn chặn các ca nhiễm nCoV gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi Cuba bắt đầu thử nghiệm vaccine lâm sàng.

  Anh xét nghiệm COVID-19 diện rộng

  Anh lên kế hoạch xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cho toàn dân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

  Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ Anh đang thử nghiệm một loạt các phương pháp xét nghiệm mới nhanh hơn, có thể cho kết quả ngay lập tức và hy vọng sẽ triển khai chúng vào cuối năm nay.

  Chính phủ Thủ tướng Boris Johnson trước đó bị chỉ trích việc xử lý đại dịch. Các chuyên gia cho rằng phản ứng của Anh là quá chậm trong việc thực hiện các phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  Anh lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cho toàn dân. (Ảnh: Reuters)

  Anh lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cho toàn dân. (Ảnh: Reuters)

  Ông Matt Hancock cho biết, các phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Porton Down đang làm các xét nghiệm nước bọt mới mà không cần đến phòng thí nghiệm. Vì vậy chúng có thể mang lại kết quả nhanh hơn.

  “Có những công nghệ mới đang đi đúng hướng mà chúng tôi đang mua và thử nghiệm. Chúng tôi chắc chắn sẽ phát triển nó trong thời gian còn lại của năm nay”, Bộ trưởng Y tế Anh cho hay.

  Anh hiện có số người chết cao nhất ở châu Âu và là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19. Đến nay, Anh ghi nhận 320.286 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, 41.381 người chết.

  Quận ở Indonesia treo quan tài giả cảnh báo COVID-19

  Các nhà chức trách ở thủ đô Indonesia đang thử nghiệm một số chiến thuật gây sốc để chống lại COVID-19. Theo đó, quan tài rỗng được trưng bày trên ngã tư đông đúc như một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của nCoV.

  Trên quan tài giả trưng bày tại quận Mampang Prapatan của Jakarta hôm 19/8, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, có dòng chữ "nạn nhân COVID-19" được sơn màu đỏ.

  Phía dưới quan tài là tấm bảng hiển thị số liệu thống kê ca nhiễm và ca chết mới nhất tại quận Mampang Prapatan.

  "Có thể hành động của giới lãnh đạo hơi cực đoan, nhưng đây là cách chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức cho người dân", ông Djaharuddin, người đứng đầu quận Mampang Prapatan, cho biết.

  Từ tháng 6, Indonesia đã áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng hoạt động hạn chế. Đồng thời, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên toàn quốc song không được người dân tuân thủ nghiêm ngặt.

  "Ca nhiễm tăng lên từng ngày, nhưng mọi người vẫn phớt lờ các quy định y tế. Việc đặt quan tài giúp mọi người cảnh giác tình hình để có thể thay đổi hành vi của mình", Djaharuddin nói.

  Quan tài giả trưng bày ở Jakarta, Indonesia để cảnh báo COVID-19. (Ảnh: Reuters)

  Quan tài giả trưng bày ở Jakarta, Indonesia để cảnh báo COVID-19. (Ảnh: Reuters)

  Học tập quận Mampang Prapatan, giới chức ở các quận khác của Jakarta cũng đang xem xét đặt quan tài giả.

  Indonesia hiện ghi nhận 143.000 người nhiễm nCoV, trong đó có hơn 6.200 người chết. Indonesia là quốc gia có tỷ lệ chết vì COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.

  Cuba thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19

  Prensa Latina đưa tin, các nhà nghiên cứu Cuba sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine tiềm năng chống lại virus corona chủng mới vào tuần tới.

  Loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tiềm năng mà Cuba đang lên kế hoạch thử nghiệm có tên là “Sovereignty 01”, sẽ được thử nghiệm trên 676 người trong độ tuổi từ 19 đến 80.

  Theo Prensa Latina, các thử nghiệm sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 24/8 đến ngày 11/1, và kết quả thử nghiệm sẽ có vào tháng 2/2021.

  Loại “Sovereignty 01” chuẩn bị thử nghiệm được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của chính phủ Cuba tại Viện Finlay ở Havana.

  Hôm 17/8, truyền thông nhà nước Cuba đăng tải hình ảnh Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel gặp gỡ các nhà nghiên cứu vaccine ngừa virus corona chủng mới ở nước này.

  Kông Anh (Nguồn: Reuters, CNN)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/covid-19-anh-xet-nghiem-tren-dien-rong-cuba-thu-nghiem-lam-sang-vaccine-ar564885.html