Côte d'Ivoire: Bạo lực cản trở trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới

Nhiều nhóm thanh niên đã có hành vi cướp phá, gây rối tại hàng trăm điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước Côte d'Ivoire, khiến cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới bị cản trở.

Côte d'Ivoire: Bạo lực cản trở trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới - Ảnh 1

Nhiều thanh niên gây rối tại hàng trăm điểm bỏ phiếu. (Nguồn: Connectionivoirienne)

Cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới được tổ chức ngày 30/10 đã thu hút 6,3 triệu người dân Côte d'Ivoire tham gia.

Tuy nhiên, nhiều nhóm thanh niên đã có hành vi cướp phá, gây rối tại hàng trăm điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước như các khu dân cư Yopugon, Marcory thuộc thành phố Abidjan hay Gagnoa - cách Abidjan 270 km về phía Tây, khu vực thuộc ảnh hưởng của cựu Tổng thống Lauren Gbagbo...

Bộ trưởng Nội vụ Hamed Bakayoko khẳng định chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp tổng thể để cuộc trưng cầu được diễn ra an toàn.

Lực lượng đối lập cho rằng tỷ lệ người dân tham gia bỏ phiếu khá thấp nên không thể khẳng định ngay kết quả của cuộc trưng cầu. Theo ủy ban kiểm phiếu độc lập, kết quả của cuộc trưng cầu có thể công bố chậm nhất vào ngày 1/11.

Lực lượng đối lập kêu gọi tẩy chay bỏ phiếu, chỉ trích chính quyền đã không trao đổi với lực lượng đối lập cũng như lực lượng xã hội dân sự.

Theo các phe phái đối lập, Côte d'Ivoire cần phải giữ nguyên toàn bộ nội dung và các điều khoản của Hiến pháp hiện hành để duy trì sự ổn định của đất nước sau nhiều năm bất ổn kéo dài./.