Conte, Chelsea và ám ảnh Mourinho

Antonio Conte sẽ đối đầu người tiền nhiệm của mình vào cuối tuần này. Và nhiệm vụ của ông, là xua tan đi nỗi ám ảnh "nhiệm kỳ đầu của Jose Mourinho".

Conte, Chelsea và ám ảnh Mourinho - Ảnh 1

Những gì Mourinho từng để lại trong nhiệm kỳ đầu của ông (2004-2007) tại Chelsea, luôn rất khó để so sánh. Với nhiều huấn luyện viên đến sau, vượt qua ám ảnh Mourinho luôn là một nhiệm vụ bắt buộc, và không ít người đã thất bại.

Những người như Carlo Ancelotti và André Villas-Boas đã không thoát khỏi bóng ma Mourinho. Một trong những quyết định bổ nhiệm thành công nhất trong triều đại của Roman Abramovich, là thuê Jose Mourinho vào mùa hè năm 2004. Mourinho biến Chelsea thành một đội bóng có bản sắc. Bản sắc của chính ông. Các cầu thủ của ông, cổ động viên tôn sùng ông, và những danh hiệu đầu tiên trong triều đại, bằng những đồng dầu mỏ từ Nga.

Chelsea của chức vô địch Champions League năm 2012, kỳ tích vĩ đại nhất trong lịch sử CLB, cũng đến từ di sản của "Người đặc biệt". Các cầu thủ Chelsea tự đá, tự chơi theo cái cách Mourinho từng dạy họ, nhà báo trứ danh Jonathan Wilson phân tích. Điển hình là hai chiến thắng trước Barcelona và Bayern Munich

Rafa Benítez có thể là huấn luyện viên từng đủ khả năng đập bỏ mọi tàn tích của Mourinho tại Chelsea . Giống như những gì ông từng cố làm tại Inter Milan vài năm trước (và thất bại). Nhưng nhiệm kỳ của ông quá ngắn. Và sau đó, Mourinho quay lại. Nhưng thậm chí Mourinho của lần trở về thứ hai cũng bị chính những ám ảnh của lần thứ nhất hạ gục.

Conte, Chelsea và ám ảnh Mourinho - Ảnh 2

Chỉ Benitez đập bỏ được tí ti ám ảnh Mourinho. Ảnh: Internet.

Dù những đám đông ở Stamford Bridge đã đứng cạnh ông trong những tháng ngày đen tối nhất. Đám đông chỉ trích vài cầu thủ Chelsea là "lũ chuột", đã phản bội huấn luyện viên của họ. Ơn trời, giờ toàn bộ lũ chuột đó vẫn còn ở Stamford Bridge.

Có lý do để giả định rằng Mourinho sẽ nhận được những lời chào đón nồng ấm chủ Nhật tới, khi Manchester United đến làm khách trên sân Chelsea. HLV người Bồ Đào Nha có lẽ thừa hiểu, từ giờ đến lúc kết thúc sự nghiệp, ông chỉ có thể quay lại Stamford Bridge với vai trò đối thủ. Một nhiệm kỳ thứ ba? Không bao giờ.

Nhưng nhiệm vụ chính đầu tiên của Antonio Conte , chắc chắn là việc xua tan đi nỗi ám ảnh nhiệm kỳ đầu của Mourinho. Ông cần làm ông chủ, ban lãnh đạo, cầu thủ, cổ động viên và tất cả những ai yêu mến Chelsea quên đi họ từng có một Mourinho như thế.

Ở thời điểm này, mọi thứ có thể dễ dàng hơn (so với Ancelotti hay Villas Boas). Chelsea đã tạm biệt những công thần như Frank Lampard, Petr Cech, Michael Ballack hay Didier Drogba - những quyền lực trong phòng thay đồ - những người từng được tạo nên bởi cá tính Mourinho và thao túng Chelsea. Giờ họ chỉ còn John Terry, nhưng mối quan hệ giữa anh và Mourinho đã nguội lạnh từ lâu. Và với Conte, Terry có vẻ thân thiện hơn cả.

Nhưng ở một cấp độ rộng hơn, vấn đề vẫn tiếp tục. Mourinho đã kết thúc triều đại của mình tại Chelsea bằng những lời than phiền về cách thuê mướn nhân sự tại CLB. Nhưng không thể phủ nhận, đội hình Chelsea bây giờ vẫn là đội hình được xây dựng để phục vụ Mourinho.

Đón đọc phần 2: Conte và sứ mệnh xua tan ám ảnh Mourinho

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 11:02 21/10/2016