Công việc nào thì ngày phép ấy

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động…

Công việc nào thì ngày phép ấy - Ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn đọc có địa chỉ Email: xxx trình bày: Tôi làm 3 năm ở bộ phận in lụa có nhiều hóa chất nên được hưởng 14 ngày phép năm. Bây giờ Cty chuyển tôi sang bộ phận khác, đồng thời giảm tôi 2 ngày phép năm chỉ còn 12 ngày. Xin hỏi như thế là đúng hay sai?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy của Bộ luật lao động 2012, Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, với vị trí làm việc hiện tại của bạn là công việc trong điều kiện bình thường thì bạn có 12 ngày nghỉ phép trong năm là đúng quy định của pháp luật.

Clip hưởng BHXH một lần:

Quang Hùng (ghi)