Công việc của Tổng Thư ký ASEAN khó như 'làm dâu trăm họ'

Viện dẫn câu thành ngữ để chia sẻ với công việc điều phối vốn rất vất vả của ban Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: 'Việt Nam có câu 'làm dâu trăm họ', công việc của ban Thư ký ASEAN cũng như vậy. Nhưng với nhiệt huyết và kinh nghiệm của ngài, và với sự ủng hộ của các nước ASEAN, tôi tin ngài sẽ thành công, và để lại những dấu ấn sâu sắc'.

Đây là chia sẻ thân tình và là lời đánh giá rất cao của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về vai trò của Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân chuyến thăm, làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Việt Nam của ông từ ngày 21-24/4.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Ảnh: Tống Giáp)

Thúc đẩy thành lập các trung tâm của ASEAN thuộc trụ cột ASCC

Chiều ngày 23/4, tại Trụ sở Bộ, chào mừng ông Kao Kim Hourn đến thăm Việt Nam và lần đầu tiên đến thăm Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc Tổng Thư ký ASEAN có một nhiệm kỳ thành công với nhiều bước đột phá, đóng góp cho sự gắn kết và phát triển thịnh vượng của ASEAN.

Đánh giá rất cao sự tham gia và bài phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN của ông Kao Kim Hourn, theo Bộ trưởng, “điều đó thể hiện sự ủng hộ cao của Tổng Thư ký dành cho Việt Nam”.

Đáp từ, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm" là một sáng kiến quan trọng do Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần 43 vào tháng 9/2023.

Về tình hình triển khai một số trung tâm của ASEAN thuộc trụ cột ASCC, ông Kao Kim Hourn trao đổi, việc thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã được các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN nhất trí tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào cuối năm 2020 tại Việt Nam.

Trung tâm ACPEED được thống nhất sẽ đặt tại 3 nước và được chia theo 3 trụ cột (phòng chống-phát hiện-ứng phó) tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, trong đó văn phòng Thư ký ACPEED đặt tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, còn có việc thành lập Trung tâm biến đổi khí hậu ASEAN (ACCC); Thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới (ACC-THPC).

Và biên bản ghi nhớ (MoU) về Trung tâm ASEAN- Trung Quốc về Hợp tác quản lý khẩn cấp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thư ký ASEAN, sẽ giúp tăng cường kết nối giữa các Trụ cột, thúc đẩy thực hiện các ưu tiên, nhiệm vụ chung của ASEAN. (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thư ký ASEAN, sẽ giúp tăng cường kết nối giữa các Trụ cột, thúc đẩy thực hiện các ưu tiên, nhiệm vụ chung của ASEAN. (Ảnh: Tống Giáp)

Với các trung tâm này, theo Tổng thư ký ASEAN, cần nhanh chóng thành lập trung tâm điều phối ASEAN, tiếp tục duy trì cơ chế liên trụ cột…

Trên cơ sở đó, ông Kao Kim Hourn mong nhận được sự ủng hộ, các ý kiến đóng góp của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với tư cách Bộ LĐ-TB&XH được Thủ tướng Chính phủ giao là Bộ chủ trì trong khối Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN (ASCC) tại Việt Nam, để các trung tâm nêu trên sớm đạt được việc thành lập 1 cách hiệu quả...

Đồng tình với những ý kiến của Ngài Tổng Thư ký đưa ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là Bộ chủ trì của Cộng đồng cũng đã có những ý kiến góp ý cho các Bộ chuyên ngành, trong đó cơ bản ủng hộ chủ trương thành lập các Trung tâm trên.

Việc thành lập các Trung tâm ASEAN tại Việt Nam, Bộ trưởng thông tin, hiện nay Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đang chuẩn bị và hoàn thiện đề án thiết lập và vận hành trung tâm ACPHEED tại Việt Nam.

Về Trung tâm biến đổi khí hậu ASEAN, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thúc đẩy các thủ tục tham vấn, thẩm định với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới và Biên bản ghi nhớ về Trung tâm ASEAN - Trung Quốc về Hợp tác quản lý khẩn cấp, Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến kiểm tra, thẩm định của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư Pháp đối với Hồ sơ về việc ký Thỏa thuận thành lập Trung tâm và việc ký MoU để trình lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Về cơ chế tham vấn liên trụ cột, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây là cơ chế rất phù hợp, tạo dựng được sự chia sẻ, phối hợp bởi 3 trụ cột nếu tách rời nhau sẽ khó thực hiện.

Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: Tống Giáp)

Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ LĐ-TB&XH có nhiều sáng kiến được đánh giá cao

Với ASCC tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ nêu rõ, gồm có 10 Bộ, ngành chịu trách nhiệm tham gia 15 Cơ quan chuyên ngành của Cộng đồng, trong đó Bộ LĐ-TB&XH được Thủ tướng Chính phủ giao là Bộ chủ trì. Các Bộ trưởng đều thống nhất tiếng nói và cùng nhau hành động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề cập đến các lĩnh vực hợp tác khác của Bộ, bên cạnh vai trò chủ trì, Bộ LĐ-TB&XH còn là Cơ quan tham gia nhiều lĩnh vực hợp tác chuyên ngành nhất trong ASEAN tại Việt Nam (4 lĩnh vực chuyên ngành gồm có lao động, phúc lợi xã hội và phát triển, phụ nữ và quyền phụ nữ và trẻ em).

Và ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH có nhiều sáng kiến được đánh giá cao, đặc biệt là các sáng kiến về phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, thúc đẩy quyền của người lao động di cư, các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Ông Dung cho rằng có rất nhiều các cam kết, sáng kiến đã được đưa ra mang lại nhiều hữu ích đối với sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, ngoại giao, đặc biệt cho người dân ASEAN. Do đó Bộ trưởng đề xuất, cần có sự nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp các cam kết, sáng kiến đó, để triển khai hiệu quả, có bức tranh chung, tổng thể cho sự phát triển bền vững, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực ASEAN.

Cảm ơn Bộ trưởng đã chia sẻ những thông tin hữu ích, Tổng Thư ký ASEAN cho rằng, điều đó thể hiện vai trò của Bộ LĐ-TB&XH trong việc dẫn dắt, chủ trì ASCC tại Việt Nam.

Tổng Thư ký khẳng định ASCC là cộng đồng thân thiện và cảm nhận được sự đoàn kết của các Bộ trưởng ASCC ASEAN.

Đồng thời ông nhận định, ASCC lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội nhằm đạt được tình đoàn kết và thống nhất lâu bền giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung và một xã hội chia sẻ, đùm bọc và phúc lợi của người dân được nâng cao.

Khẳng định vai trò điều phối và kết nối của Ban Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn, sẽ giúp tăng cường kết nối giữa các Trụ cột, các đối tác để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện các ưu tiên, nhiệm vụ chung của ASEAN.

Viện dẫn câu thành ngữ để chia sẻ với công việc điều phối vốn rất bộn bề và không ít khó khăn của ban Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “Việt Nam có câu khó nhất là làm dâu trăm họ, công việc của ban Thư ký ASEAN cũng vất vả như vậy”.

“Nhưng với sự thông thái, nhiệt huyết và kinh nghiệm của ngài, và với sự ủng hộ của các nước ASEAN, tôi tin ngài sẽ thành công, và để lại những dấu ấn sâu sắc”, Bộ trưởng nói.

. Thanh Nhung

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/nhan-luc/cong-viec-cua-tong-thu-ky-asean-kho-nhu-lam-dau-tram-ho-20240423234514452.htm