Cổng USB Type-C trên Google Pixel không hỗ trợ sạc nhanh?

Google Pixel và Google Pixel XL có thể không hỗ trợ sạc nhanh qua cổng USB Type-C để tránh gây ra sự cố quá nhiệt dẫn tới phát nổ như Galaxy Note7.

Cổng USB Type-C trên Google Pixel không hỗ trợ sạc nhanh? - Ảnh 1

Sạc nhanh đang trở thành một trong những tính năng được người dùng quan tâm hàng đầu khi chọn mua smartphone

Với nhu cầu sử dụng ứng dụng và kết nối mạng ngày càng nhiều trong khi dung lượng pin trên các thiết bị di động vẫn còn hạn chế, tính năng sạc nhanh đã trở thành một trong những yếu tố được người dùng quan tâm khi chọn mua smartphone hay máy tính bảng. Đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sạc nhanh có thể kể đến các tên tuổi lớn như Qualcomm với Quick Charge , Oppo với VOOC hay MediaTek với Pump Express.

Để có thể sạc nhanh, smartphone hay máy tính bảng đều cần bộ sạc với tiêu chuẩn đặc biệt. Hầu như chỉ có những mẫu smartphone cao cấp hiện tại hỗ trợ sạc nhanh và được trang bị kèm bộ sạc riêng trong hộp. Tuy nhiên, một số người dùng lại bất chấp nguy hiểm sử dụng bộ sạc nhanh của bên thứ ba cho smartphone và máy tính bảng của mình.

Trước thực trạng này, để giải quyết vấn đề liên quan tới tính năng sạc nhanh, Google đã giới thiệu chuẩn sạc qua cổng USB Type-C được tích hợp trên bộ đôi Pixel và Pixel XL mới ra mắt của hãng. Thay vì khuyến khích các nhà sản xuất di động trang bị công nghệ sạc nhanh yêu cầu thay đổi điện áp vượt mức tiêu chuẩn trên sản phẩm, Google đưa ra chuẩn sạc mới an toàn hơn khi hạn chế hỗ trợ các thiết bị sạc từ bên thứ ba. Trong tương lai, Google có thể sẽ yêu cầu toàn bộ các thiết bị di động sử dụng cổng USB Type-C hỗ trợ các bộ sạc theo chuẩn sạc mới này.

Việc giới thiệu chuẩn sạc mới của Google không đồng nghĩa với việc các thiết bị Android sẽ không còn hỗ trợ tính năng sạc nhanh trong tương lai. Điều gã khổng lồ tìm kiếm mong muốn chỉ là ngăn chặn những sự cố có thể xảy ra khi pin của thiết bị di động bị quá nhiệt do tính năng sạc nhanh hoặc các bộ sạc không an toàn. Siêu phẩm Galaxy Note7 của Samsung là một ví dụ điển hình của mẫu điện thoại sử dụng cổng USB Type-C hỗ trợ tính năng sạc nhanh. Hàng loạt sự cố phát nổ đã được ghi nhận xảy ra khi Galaxy Note7 đang cắm sạc. Do đó, Google không muốn sự việc tái diễn trên mẫu smartphone mới của hãng.