Công ty xAI của tỷ phú Elon Musk được định giá 24 tỷ USD chỉ sau một năm

Chưa đầy một năm sau khi ra mắt, công ty khởi nghiệp xAI của tỷ phú Elon Musk vừa được định giá 24 tỷ USD, khi có thêm 6 tỷ USD sau vòng gọi vốn mới nhất.

Tháng 11/2023, công ty xAI của tỷ phú Elon Musk giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo mang tên Grok nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI.

Tháng 11/2023, công ty xAI của tỷ phú Elon Musk giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo mang tên Grok nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI.

Trong thông báo ngày 27/5, xAI cho biết, công ty vừa huy động thành công 6 tỷ USD tại vòng gọi vốn Series B. Các nhà đầu tư nổi bật trong vòng này là quỹ Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, hoàng tử Arab Saudi Alwaleed Bin Talal và công ty Fidelity Management & Research Company.

Theo Reuters, khoản tiền đầu tư này sẽ được sử dụng để đưa những sản phẩm đầu tiên của công ty ra thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến và đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tương lai.

"Chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thông tin cụ thể hơn nữa trong vài tuần tới," tỷ phú Elon Musk viết trên mạng xã hội X.

Khoản đầu tư mới có thể đưa xAI trở thành đối thủ tiềm năng của OpenAI - công ty mà tỷ phú Elon Musk từng đồng sáng lập cùng ông Sam Altman, trước khi rời đi vì những bất đồng trong chiến lược phát triển.

Hơn nữa, việc gọi vốn thành công đã đẩy giá trị vốn hóa của công ty lên 24 tỷ USD sau chưa đầy một năm. xAI được thành lập vào tháng 7/2023 với tham vọng phát triển giải pháp thay thế ChatGPT và hiểu bản chất thực sự của vũ trụ. Bốn tháng sau đó, xAI ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn Grok-1, sử dụng dữ liệu mới nhất từ mạng xã hội X và tháng 3/2024 nâng cấp lên phiên bản Grok-1.5 với khả năng hiểu hình ảnh.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, mức định giá 24 tỷ USD của xAI cho thấy nhà đầu tư đang đặt cược mạnh tay vào các công ty có tiềm năng cạnh tranh với OpenAI, khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng khốc liệt.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT - chatbot của OpenAI trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành.

Theo CNN, thời gian qua, các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Google và Meta đều tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Microsoft đã chi 13 tỷ USD cho OpenAI, hay Amazon đầu tư 4 tỷ USD cho startup Anthropic AI.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/cong-ty-xai-cua-ty-phu-elon-musk-duoc-dinh-gia-24-ty-usd-chi-sau-mot-nam-post35067.html