Công ty Vilaco vững vàng phát triển trên đất nước Triệu Voi

Công ty TNHH MTV Việt – Lào (Công ty Vilaco) thuộc Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh không ngừng lớn mạnh trên đất bạn Lào.

 Chị Khăn Tha Ly luôn chăm chỉ ở xưởng sản xuất tấm trần thạch cao của Công ty Vilaco.

Chị Khăn Tha Ly luôn chăm chỉ ở xưởng sản xuất tấm trần thạch cao của Công ty Vilaco.

Hơn 10 năm nay, chị Khăn Tha Ly ở bản Tưng, huyện Xê-Băng-Phay, tỉnh Khăm Muồn (CHDCND Lào) chăm chỉ làm việc tại xưởng sản xuất tấm trần thạch cao của Công ty TNHH MTV Việt - Lào. Vì công việc ổn định với thu nhập bình quân khoảng 8 triệu kíp/tháng (gần 9 triệu đồng) nên nữ công nhân này rất chịu khó nâng cao tay nghề, làm việc tích cực, chấp hành tốt các quy định trong sản xuất của công ty.

 Những tấm trần thạch cao chất lượng tốt, mẫu mã đẹp được xuất bán ra nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Những tấm trần thạch cao chất lượng tốt, mẫu mã đẹp được xuất bán ra nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Chị Khăn Tha Ly chia sẻ: “Làm việc ở đây tôi cảm thấy rất yên tâm vì thời điểm nào cũng có việc làm, được trả lương đầy đủ và cao hơn hẳn những công việc tôi đã từng làm, các chế độ và quyền lợi khác cũng được chăm lo tốt. Trong môi trường làm việc này, tôi còn được làm quen, học hỏi, chia sẻ các vấn đề về công việc cũng như đời sống với các đồng nghiệp để ngày càng tiến bộ. Tôi sẽ không ngừng cố gắng lao động vì quyền lợi của bản thân, cuộc sống của gia đình và sự thịnh vượng của công ty”.

 Các khu mỏ, bãi tập kết khoáng sản luôn sôi động không khí sản xuất.

Các khu mỏ, bãi tập kết khoáng sản luôn sôi động không khí sản xuất.

Trong hành trình 20 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của Công ty Vilaco luôn có dấu ấn to lớn của những người công nhân cần cù, yêu lao động, trách nhiệm, thân thiện của đất nước Triệu Voi. Không quản ngại vất vả, ngày ngày, họ đều say sưa làm việc trong mọi khâu sản xuất như khai khoáng, chế biến bột thạch cao, sản xuất tấm trần, vận tải, hành chính... Doanh nghiệp cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng không khí thi đua, môi trường lao động lành mạnh, đoàn kết, hiệu quả, an toàn, bình đẳng.

 Anh Đắm Thì Lạt ở bản Nhang Nhày đang vận hành dây chuyền sản xuất.

Anh Đắm Thì Lạt ở bản Nhang Nhày đang vận hành dây chuyền sản xuất.

Anh Đắm Thì Lạt ở bản Nhang Nhày (huyện Xê-Băng-Phay) cho biết: “Tôi đến làm ở đây khi công ty mới đi vào hoạt động. Trong 20 năm qua, điều tôi thấy vững tin nhất là người lao động luôn được trân trọng, xem là “tài sản quý”, hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Luật Lao động Lào... Không chỉ tôi mà đồng nghiệp đều xem công ty là ngôi nhà thứ 2, yên tâm làm việc, sẵn sàng gắn bó lâu dài”.

Anh Nguyễn Văn Hòa (quê ở Thạch Châu – Lộc Hà) chia sẻ: “Hơn 10 năm được Tổng Công ty điều động sang đây làm việc, tôi và anh em công nhân người Hà Tĩnh luôn được chăm lo chu đáo, có mức đãi ngộ xứng đáng và thường xuyên được quan tâm động viên, giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực làm việc và chung tay xây dựng mối quan hệ lao động thân thiện, hòa đồng, tình cảm với công nhân nước bạn để thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai dân tộc, hai đất nước”.

Năm 2004, Công ty Vilaco được Chính phủ Lào cấp phép khai thác và chế biến sâu mỏ thạch cao tại bản Bưng Hủa Na (huyện Xê-Băng-Phay) với công suất khai thác 300.000 – 400.000 tấn/năm, nhàmáy sản xuất bột thạch cao 50.000 tấn/năm, nhà máy sản xuất tấm trần loại nhỏ 1 triệu m2/năm. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nên đến nay, doanh nghiệp đã có vị thế vững chắc, các loại sản phẩm khẳng định được chất lượng trên thị trường, tạo việc làm cho 170 người bản địa và hàng chục công nhân Việt Nam với mức lương trung bình 9 - 10 triệu đồng/người/tháng. Năm 2023, công ty đóng nộp ngân sách gần 1,5 triệu USD (thuộc tốp đầu trong đóng nộp ngân sách ở tỉnh Khăm Muồn).

Ông Thong Xây Măng No Mếch - Chủ tịch UBND huyện Xê-Băng-Phay đánh giá: “Cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi đánh giá rất cao Công ty Vilaco vì đã tạo việc làm, thu nhập cho người dân và đóng nộp ngân sách cho nhà nước. Ngoài ra, hằng năm, doanh nghiệp đã tặng quà và khám chữa bệnh cho người nghèo, làm đường cho thôn bản, xây trường học, tặng trang thiết bị làm việc cho cán bộ huyện... Riêng 2 năm gần đây, công ty đã hỗ trợ 3,4 tỷ kíp (4 tỷ đồng) để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội”.

 Công nhân vận chuyển bột Thạch Cao đến các nhà xưởng chế biến.

Công nhân vận chuyển bột Thạch Cao đến các nhà xưởng chế biến.

Ông Ni Phon Xi Pha Muôn - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt - Lào (Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh) cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước hai bên, sự nỗ lực không ngừng của toàn doanh nghiệp nên 20 năm qua, chúng tôi không ngừng lớn mạnh. Các sản phẩm được thị trường đánh giá cao, có nhiều đơn hàng lớn từ các đối tác trong khu vực Đông Nam Á.

Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất gắn với khai thác khu mỏ mới và tuyển dụng thêm lao động. Qua đó, góp phần phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển, cải thiện thu nhập và đời sống cho công nhân, góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt – Lào thêm tươi thắm”.

Tiến Phúc - Thanh Giang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/cong-ty-vilaco-vung-vang-phat-trien-tren-dat-nuoc-trieu-voi-post265172.html