Công ty TNHH Thiên Diệu: Tập trung đông người liên quan đến chế độ, quyền lợi người lao động

Báo Hòa Bình
Gốc

Ngày 21/7 vừa qua, khoảng 500 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Thiên Diệu, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) tập trung trước cổng nhà máy yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết một số kiến nghị liên quan đến chế độ của người lao động. Trước đó, ngày 31/5, tại Công ty TNHH May xuất khẩu Lạc Sơn (xã Xuất Hóa) cũng xảy ra sự việc tương tự. Do nợ lương công nhân, trên 50 lao động đã nghỉ việc dẫn đến công ty phải tạm dừng hoạt động cho đến khi công nhân được thanh toán đủ lương.

Ngày 25/7, với sự có mặt của đại diện các cơ quan bảo vệ quyền lợi người lao động, doanh nghiệp Thiên Diệu đã cam kết thực hiện thỏa đáng các chế độ, quyền lợi của người lao động thông qua đối thoại trực tiếp.

Ngày 25/7, với sự có mặt của đại diện các cơ quan bảo vệ quyền lợi người lao động, doanh nghiệp Thiên Diệu đã cam kết thực hiện thỏa đáng các chế độ, quyền lợi của người lao động thông qua đối thoại trực tiếp.

Đi vào hoạt động từ tháng 4/2023, lĩnh vực sản xuất chính của Công ty TNHH Thiên Diệu là mặt hàng giày dép. Công ty tuyển dụng 585 công nhân vào làm việc, trong đó, 99 công nhân đã ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Trung tuần tháng 7, LĐLĐ huyện ra quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thiên Diệu.

Ngay sau khi xảy ra việc người lao động tập trung đông người, đại diện phòng LĐ-TB&XH, LĐLĐ huyện, UBND xã Ân Nghĩa và đại diện Công ty Thiên Diệu đã tổ chức đối thoại, tiếp thu ý kiến và giải đáp thắc mắc của công nhân. Các ý kiến, kiến nghị chủ yếu về cơ chế tính lương chưa rõ ràng, minh bạch; trả lương vào ngày 15 hàng tháng; công nhân nghỉ việc do mất điện hoặc hết hàng phải được hưởng lương theo %, không được trừ hết; có tiền công khi làm vượt sản lượng; có lương tháng thứ 13 cho công nhân; tăng tiền lương chế độ độc hại. Đồng thời đề nghị có hợp đồng chính thức cho công nhân, đóng BHXH theo lương cơ bản và được thể hiện rõ trong bảng lương; có tiền chế độ nghỉ phép năm và thực hiện chế độ đầy đủ khi công nhân nghỉ phép.

Tại cuộc đối thoại, ông Ran FangJiao (Trung Quốc), Quản lý sản xuất của công ty đã tiếp thu, trả lời: Do công ty mới đi vào hoạt động nên trước mắt thực hiện chế độ bảo hiểm cho 99 lao động. Công ty sẽ đóng bổ sung đối với các lao động làm việc lâu dài và cam kết đáp ứng một số nguyện vọng của công nhân, thực hiện ký kết hợp đồng lao động cũng như thể hiện rõ các chế độ, quyền lợi được hưởng của công nhân trong hợp đồng.

Tiếp đó, ngày 25/7, Công ty TNHH Thiên Diệu đã mời lãnh đạo Tổng Công ty gặp gỡ, đối thoại giải quyết các kiến nghị, đề xuất của công nhân. Buổi đối thoại có sự chứng kiến của đại diện LĐLĐ, phòng LĐ-TB&XH, BHXH huyện. Công nhân tham gia đối thoại cơ bản nhất trí với nội dung trả lời, giải đáp của Tổng Công ty. Lãnh đạo Tổng Công ty cũng cam kết tổ chức ký hợp đồng lao động với những công nhân có nhu cầu, nguyện vọng tiếp tục làm việc. Đối với công nhân không có nhu cầu làm việc tiếp, công ty chốt sổ lương để thanh toán vào ngày 30/8.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Qua việc công nhân tập trung đông người xảy ra trên địa bàn huyện, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp chưa thực hiện hợp đồng lao động; chế độ lương, thưởng, BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp chưa rõ ràng. Quá trình lao động còn phát sinh mâu thuẫn giữa quản lý và người lao động dẫn đến những bức xúc. Hoạt động này mang tính tự phát để đòi quyền lợi, không có đối tượng cầm đầu hay dấu hiệu bị xúi giục. Thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm tình hình, nguyên nhân dẫn đến tập trung đông người, kịp thời phòng ngừa phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, như: hoạt động tác động, lôi kéo, kích động công nhân biểu tình, đập phá tài sản của các đối tượng, phần tử xấu; các hoạt động xuyên tạc, đưa tin sai sự thật trên không gian mạng… Phòng LĐ-TB&XH tham mưu thành lập đoàn công tác liên ngành làm việc với Công ty TNHH Thiên Diệu để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của công nhân, đồng thời hướng dẫn công ty giải quyết các kiến nghị của người lao động theo đúng quy định của pháp luật; tuyên truyền, vận động để công nhân không tụ tập đông người, khiếu kiện, đình công, lãn công ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu công nhân có đề xuất, kiến nghị thì thông qua tổ chức Công đoàn và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bùi Minh

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/315/180761/cong-ty-tnhh-thien-dieu-tap-trung-dong-nguoi-lien-quan-den-che-do,-quyen-loi-nguoi-lao-dong.htm