Công ty Than Hồng Thái: Chung sức vượt qua khó khăn ổn định sản xuât

Đứng trước nhiều khó khăn chung của nền kinh tế trong nước,và Tập đoàn và Công ty nhưng trong 9 tháng đầu năm 2016, CBCNVC Công ty than Hồng Thái đã có nhiều cố gắng khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Cty đã thực hiện được 938.000 tấn than nguyên khai sản xuất, đạt 75,04% kế hoạch năm, bằng 97,6% so với cùng kỳ năm 2015; đạt 864.500 tấn than tiêu thụ, bằng 73,9% kế hoạch năm và bằng 92,64% so với cùng kỳ năm 2015.

Công ty Than Hồng Thái: Chung sức vượt qua khó khăn ổn định sản xuât - Ảnh 1

Hình minh họa

Cùng với đó, doanh thu than của Cty cũng đạt 828,2 tỷ đồng (74,34% KH năm), bằng 101% so với cùng kỳ. Tổng số lao động của Cty thời kỳ này là 3.241 người, giảm 230 người tương ứng bằng 93,37% kế hoạch năm; so với cùng kỳ năm 2015 bằng 96,98%; tiền lương bình quân đạt 10,4 tr.đ/ng/tháng, bằng 99,3% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, lợi nhuận sản xuất than theo báo cáo tài chính dự kiến lỗ 42,1 tỷ đồng; lợi nhuận sau khoán dự kiến có lãi và cân đối được tài chính. Trong công tác an toàn, môi trường của 9 tháng đầu năm 2016, Cty đã cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ an toàn – VSLĐ, được quản lý, kiểm soát không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. Tuy nhiên số vụ tai nạn lao động nặng còn nhiều, riêng trong quý III đã xảy ra 06 vụ tại nạn nặng.

Công việc bảo vệ môi trường thường xuyên cơ bản được các đơn vị quan tâm thực hiện. Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, Cty Than Hồng Thái gặp không ít khó khăn chung của nền kinh tế trong nước như: Tăng trưởng chậm, lạm phát diễn biến khó lường. Đối với Tập Đoàn, lượng than tồn kho dự kiến 9 tháng còn trên 9 triệu tấn, nhập khẩu than trên 2 triệu tấn để điều hành pha trộn than vùng Miền Tây phục vụ tiêu thụ.

Mặt khác giá than vẫn đang ở mức thấp, nhu cầu giảm, điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu và xa hơn làm cho chi phí tăng, thì các loại thuế phí tiếp tục tăng cao; thị trường tiêu thụ than trong nước biến động lớn so với dự báo đầu năm: Các Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả gặp sự cố, nhiều hộ dùng xi măng chuyển sang sử dụng than nhập khẩu, than ngoài TKV còn nhiều. Hơn nữa, do tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, than sản xuất điều hành giảm so kế hoạch, phát sinh nhiều chi phí của dự án Đông Trành Bạch, chế độ thuế, phí tăng do thay đổi chính sách…

Công ty đã có nhiều biện pháp quản lý để tiết giảm chi phí, giảm giá thành. Tuy nhiên do các nguyên nhân nêu trên đã ảnh hưởng và dự báo công ty khó khăn trong việc cân đối doanh thu- chi phí.

Trao đối về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Quế Thanh – Giám đốc Cty Than Hồng Thái cho hay: Chủ trương của Tập đoàn trong thời gian tới điều hành giảm tối đa than tồn kho, mục tiêu hết năm 2016, than tồn kho giảm thấp hơn 9 tr. tấn, tăng cường than chuyển vùng từ khu vực miền Tây để pha trộn tiêu thụ.

Xu thế giá than đang có biến động tăng tuy nhiên vẫn ở mức thấp, tiêu thụ khó khăn, ngoài ra do ảnh hưởng của chính sách thuế tài nguyên từ 01.07 tăng thêm 3% (than lộ thiên là 12% và hầm lò là 10%) làm tăng chi phí của công ty khoảng 33,5 tỷ đồng trong Quý IV/2016.

Do đó Công ty tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh tiết giảm chi phí trong tất cả các lĩnh vực để đảm bảo cân đối tài chính, thu nhập cho người lao động. Cty cũng tăng cường thực hiện sự chỉ đạo thống nhất trong toàn hệ thống chính trị tạo sự đồng thuận trong CNVC, chung sức vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập cho người lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Vùng mỏ, truyền thống Ngành than và sớm triển khai các dự án đầu tư chuẩn bị cho nhu cầu ra than sớm nhất.

Thành Viên/KD&PL