Công ty Phúc Sơn đang nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế

Thông tin này được Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều nay - 2/3.

Tại họp báo, thông tin về những vi phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, ông Tô Ân Xô cho biết, thông tin ban đầu từ Cơ quan điều tra cho thấy, Công ty này hoạt động từ năm 2004, là công ty rất vừa phải, hoạt động trong lĩnh vực xây lắp ở cấp huyện.

Từ năm 2015, Công ty này “vươn mình lên mạnh mẽ” khi nhận được nhiều công trình từ Bắc vào Nam. Hiện, Công ty này có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, Cơ quan điều tra bước đầu xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc đã xác định Công ty này bỏ ngoài sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 640 tỷ đồng.

Hiện, Công ty còn đang nợ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để đưa vào thị trường nhưng Công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho các nhà đầu tư, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư, người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, qua vụ án này, bước đầu cho thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý là không kiểm soát các hoạt động kê khai tài chính của công ty. Công ty này đang thiếu hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan chuyên môn. Mặc dù công ty không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, thuế nhưng vẫn được hoạt động.

Cơ quan quản lý cũng không nắm được năng lực thực sự của doanh nghiệp khi nhận dự án, ví dụ như Công ty Phúc Sơn ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn lên khắp nơi, trúng thầu các dự án hàng chục nghìn tỷ đồng trong khi năng lực rất vừa phải trong khi nhiều tập đoàn, công ty mạnh nhưng không nhận được các dự án lớn như vậy.

“Theo báo cáo của cơ quan điều tra, Phó tổng giám đốc công ty này mới học hết lớp 4. Nghèo vượt khó vươn lên là rất khuyến khích, hoan nghênh nhưng quá trình vượt khó làm giàu không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Nhà nước. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và nhân dân”, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Trước đó, ngày 26/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan; khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can.

Các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, phạm vào khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hoàng Nam

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/cong-ty-phuc-son-dang-no-hang-chuc-nghin-ty-dong-tien-thue-post505331.html