Công ty phần mềm VNPT nhận chứng chỉ CMMi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Công ty phần mềm VNPT (VNPT Software), trực thuộc Tổng công ty VNPT-VinaPhone đã đón nhận chứng chỉ CMMi Level 3 do viện CMMi cấp. Đây là dấu mốc quan trọng đối với VNPT Software trong việc chuẩn hóa quy trình phát triển, cung cấp dịch vụ phần mềm. Tại buổi lễ, Ông Hà Thái Bảo, Giám đốc công ty VNPT Software đồng thời cũng là giám đốc dự án CMMi đã tóm tắt toàn bộ quá trình triển khai dự án. Theo đó, dự án được “kickoff” từ tháng 3/2016 với hơn 100 người của VNPT Software tham gia. Nhóm dự án đã thực hiện xây dựng và ban hành 17 quy trình, 83 biểu mẫu, đào tạo cho 93% cán bộ công nhân viên của công ty 18 chủ đề chính. Qua các vòng đánh giá xem xét gắt gao của CMMi, sau 6 tháng, ngày 17/9/2016, tên VNPT Software đã có tên trên danh sách niêm yết của viện CMMi. Để nhận được chứng chỉ CMMI Level 3 do ECCI - đơn vị được ủy quyền bởi viện CMMI trao nhận, VNPT Software đã thực hiện đảm bảo chuẩn hóa 18/22 luồng quy trình. Tính đến thời điểm này, tại Việt Nam, trong hàng nghìn doanh nghiệp về CNTT thì chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp đạt được chứng chỉ này.

Công ty phần mềm VNPT nhận chứng chỉ CMMi - Ảnh 1

VNPT Softwware chính thức nhận chứng chỉ CMMi mức 3

Theo ông Bảo, “chất lượng không phải là một cái đích mà là cả một quá trình thực hiện và cải tiến, CMMi là phương pháp công ty lựa chọn bởi nó là cách cách làm tốt nhất đã được đúc rút. VNPT Software học theo để cải thiện chất lượng nội tại các sản phẩm dịch vụ và theo đó, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm chất lượng tốt nhất”.

Đánh giá cao những nỗ lực của công ty VNPT Software trong việc hoàn thành dự án trong thời gian rất ngắn dù việc đạt chứng chỉ này là không hề dễ dàng, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VNPT-VinaPhone cho rằng “Việc sở hữu chứng chỉ quốc tế CMMI giúp VNPT Software tăng thêm uy tín về quá trình chuẩn hóa quy trình sản xuất, quản lý chất lượng của công ty trên thị trường quốc tế. ”.

Theo Ông Phạm Anh Tuấn “chiến lược phát triển của Tập đoàn VNPT trong thời gian tới là tích hợp giữa Viễn thông và CNTT. Trong sự phát triển đó, các sản phẩm phần mềm không thể không làm theo quy trình và phải đạt các chứng chỉ quốc tế để đảm bảo uy tín, chất lượng không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thị trường quốc tế. VNPT Software do đó phải tiếp tục nỗ lực để sớm đạt lên các mức chứng chỉ CMMi cao hơn cũng như các chứng chỉ về bảo mật, ISO”.

Nhằm mục tiêu theo đuổi và đầu tư vào ngành công nghiệp phần mềm theo hướng chuyên nghiệp và dài hạn, VNPT Software đã và đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng và chuẩn hóa quy trình theo các mô hình quốc tế nhằm đảm bảo kết quả sản phẩm đầu ra và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam so với các doanh nghiệp quốc tế đang kinh doanh tại Việt Nam. VNPT Software đã áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn CMMI trong hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ như Dự án nâng cấp CA, phần mềm quản trị tài chính cho các doanh nghiệp, phần mềm quản lý cấp phép cho bộ thông tin truyền thông, giải pháp mạng y tế Việt Nam VNPT HIS, phần mềm hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp vừa và nhỏ….

PV