Công ty Nhật Bản chia sẻ về thiết bị ngăn người uống rượu lái xe

Đây là hoạt động nằm trong Dự án hỗ trợ ngăn ngừa người lái xe khi có nồng độ cồn nhằm phòng chống tai nạn, thông qua vận hành thiết bị và giáo dục, do JICA phối hợp với Công ty Tokai Denshi Inc thực hiện.

Một số thiết bị kiểm tra nồng độ cồn của công ty Tokai Denshi Inc. trưng bày tại hội thảo. Ảnh: JICA.

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Công ty Tokai Denshi Inc, Nhật Bản tổ chức Hội thảo về an toàn giao thông và phòng ngừa tai nạn với chủ đề “đã uống rượu bia, không lái xe trong giao thông Việt Nam”. Mục đích sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc lái xe khi lái xe có nồng độ cồn.

Đây hoạt động nằm trong Dự án hỗ trợ đang được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tokai Denshi Inc triển khai từ tháng 12/2021. Dự án hướng tới ngăn ngừa người lái xe khi có nồng độ cồn nhằm mục tiêu phòng chống tai nạn, thông qua vận hành thiết bị và thúc đẩy giáo dục.

Trong Dự án khảo sát này, Công ty Tokai Denshi đã giới thiệu về hệ thống phát hiện nồng độ cồn, ngăn ngừa tình trạng lái xe khi uống rượu, bia cho các công ty vận tải.

Dựa trên kinh nghiệm đã có tại Nhật Bản, Công ty Tokai Denshi đã hỗ trợ vận hành hệ thống để ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời thúc đẩy đào tạo về phòng ngừa việc người lái xe uống rượu, bia. Qua đó giúp thay đổi nhận thức của nhân viên lái xe thuộc các công ty vận tải, chống lại vấn nạn lái xe khi có nồng độ cồn.

Cũng tại hội thảo, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) chia sẻ cảm nhận về thử nghiệm đào tạo phòng ngừa lái xe khi say rượu và áp dụng thiết bị kiểm tra nồng độ cồn tại các doanh nghiệp xe buýt. Theo đại diện Transerco, hoạt động áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo trong dự án đã giúp thay đổi nhận thức của người lái xe, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về không.

Ông Tetsuya Sugimoto, Công ty Todai Denshi Inc. Ảnh: JICA.

Cùng chung đánh giá, Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhận thấy, hoạt động sử dụng máy đo nồng độ cồn trước và sau khi lái xe có hiệu quả trong việc thay đổi ý thức của người lái xe. Các biện pháp này giúp ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời cải thiện hình ảnh của các nhà điều hành doanh nghiệp.

Dự án hỗ trợ của JICA và Công ty Tokai Denshi Inc được kì vọng sau sẽ tiếp tục lan tỏa các biện pháp cụ thể trong phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn, đồng thời hướng tới loại bỏ vấn nạn tai nạn giao thông do người lái xe có nồng độ cồn ở Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: JICA.

Tại Việt Nam, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng cao. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là do lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn.

Từ năm 1997, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và các Ủy ban An toàn Giao thông ở mỗi tỉnh nhằm kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây vẫn liên tục xảy ra những vụ tai nạn có người tử vong do lái xe có nồng độ cồn. Tình trạng này đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Từ năm 2020, người điểu khiển phương tiện giao thông lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn bị xử phạt nặng hơn, tuy nhiên vẫn cần có những nỗ lực hơn nữa để xóa bỏ tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn trong tương lai.

Công ty Tokai Denshi Inc là nhà sản xuất chuyên về máy đo nồng độ cồn, với tệp khách hàng chính là các công ty vận tải (hãng hàng không, đường sắt, xe buýt, taxi và xe tải…) với khoảng 20.000 công ty cùng số lượng bán hàng lên đến 90.000 thiết bị, chiếm thị phần hàng đầu tại Nhật Bản.

Phương Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/cong-ty-nhat-ban-chia-se-ve-thiet-bi-ngan-nguoi-uong-ruou-lai-xe-post22304.html