Công ty mía đường của bầu Đức về tay đại gia Đặng Văn Thành

Hai Công ty mía đường Đường Biên Hòa và Thành Thành Công Tây Ninh của gia đình ông Đặng Văn Thành chính thức tiếp quản công ty mía đường của Bầu Đức khi chịu bỏ hơn 1.300 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (mã: BHS) và Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã: SBT) do 2 doanh nghiệp mía đường chủ lực trong hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch vừa ra nghị quyết về việc đầu tư chiến lược vào Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar).

Công ty mía đường của bầu Đức về tay đại gia Đặng Văn Thành - Ảnh 1

Công ty mía đường của bầu Đức về tay đại gia Đặng Văn Thành.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa nhận chuyển nhượng phần vốn góp 489 tỷ đồng, tương đương 60% vốn điều lệ và của HAGL Sugar từ Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế HAGL (công ty của bầu Đức). Hợp đồng đầu tư tài chính dài hạn có tổng giá trị chuyển nhượng là 798 tỷ đồng, được thực hiện từ nay đến cuối năm 2017. Tổng giá trị giá trị hợp đồng chuyển nhượng là 789 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sẽ mua phần vốn góp 326 tỷ đồng, tương đương 40% vốn điều lệ của Mía đường HAGL từ công ty nông nghiệp của Bầu Đức và một cổ đông thiểu số với giá trị chuyển nhượng khoảng hơn 530 tỷ đồng

Như vậy, với kế hoạch nói trên, cả 2 doanh nghiệp của đại gia Đặng Văn Thành sẽ chi tổng cộng 1.330 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

Trước đó, hồi cuối 2016, trên thị trường xuất hiện tin đồn Bầu Đức bán mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, các bên lúc đó khá kín tiếng và không chính thức thừa nhận điều này. Và đến thời điểm hiện tại, đế chế của ông Đặng Văn Thành đã chính thức công khai quyết định thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức.

Hòa Lộc