Công ty mẹ của Novaland là Anova Corp dự kiến IPO vào cuối năm 2021

  Báo Lao Động Thủ Đô
  13 liên quanGốc

  Kế hoạch này nằm trong chiến lược tái cấu trúc của Nova Group với ba lĩnh vực chính: Bất động sản, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp - hàng tiêu dùng.

  Lãnh đạo của Anova Corp cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp với các đơn vị thành viên nhằm cung cấp giải pháp chăn nuôi toàn diện cho khách hàng, bao gồm cả con giống, thức ăn và thuốc thú y.

   Đại hội cổ đông của Anova được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh N.N

  Đại hội cổ đông của Anova được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh N.N

  Trước đó vào ngày 25/6, Công ty Cổ phần Anova (Anova Corp) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2021.

  Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua việc đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group), dự kiến chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vào cuối năm nay.

  Kế hoạch này nằm trong chiến lược tái cấu trúc của Nova Group với ba lĩnh vực chính: Bất động sản (Novaland Group); thương mại - dịch vụ (Nova Service Group) và nông nghiệp - hàng tiêu dùng (Nova Consumer Group).

  Về kế hoạch kinh doanh, cổ đông đã thông qua mục tiêu doanh thu hơn 4.130 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 279 tỷ đồng, tương ứng tăng 33% và 57% so với kết quả đạt được trong năm.

  Theo lãnh đạo công ty, dù thị trường có nhiều khó khăn và thách thức nhưng công ty vẫn đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng. Anova Corp sẽ tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp với các đơn vị thành viên nhằm cung cấp giải pháp chăn nuôi toàn diện cho khách hàng, bao gồm cả con giống, thức ăn và thuốc thú y.

  Đối với mảng thuốc thú y, Anova Corp sẽ mở rộng doanh số xuất khẩu, tập trung vào các khách hàng lớn ở khu vực Trung Đông, Australia. Trong đó, Anova Pharma và Anova Biotech giới thiệu nhiều sản phẩm mới và gia tăng doanh số mảng vắc xin cho vật nuôi; Anova Feed phát triển thị trường, đưa sản lượng bán hàng tăng trên 50% lên trên 230.000 tấn/năm.

  Ở ngành chăn nuôi, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng các trang trại chăn nuôi heo và gà, mục tiêu trong năm nay tăng thêm ít nhất hai trại heo quy mô lớn và một hệ thống trang trại gà với gần 1 triệu con tại khu vực phía Nam.

  Hội đồng quản trị công ty cũng cho biết thêm, việc mở rộng này không chỉ góp phần tăng doanh thu bán gà và heo thương phẩm cho Anova Farm mà còn góp phần tăng sản lượng sản xuất của Anova Feed.

  Ngoài ra, Anova Corp sẽ xem xét liên doanh, liên kết hoặc mua lại cổ phần kiểm soát các đối tác có hệ thống phân phối, hạ tầng sản xuất và công nghệ sản xuất sản phẩm tiêu dùng có sử dụng nguyên liệu là đầu ra của các đơn vị thành viên hiện tại.

  Sản xuất vắc xin tại xưởng Betalactam của Anova JV. Ảnh N.Ngọc

  Sản xuất vắc xin tại xưởng Betalactam của Anova JV. Ảnh N.Ngọc

  Bên cạnh mảng bất động sản do Novaland phụ trách, ít ai biết rằng ông Bùi Thành Nhơn còn sở hữu Anova Corp - công ty nông nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm và phân phối thức ăn chăn nuôi được thành lập năm 1992.

  Vào những năm 1995, Anova Corp (khi đó là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn) đã hợp tác với nhiều đối tác ngoại, điển hình là Mitsui nhằm thiết lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

  Đến năm 2007, Anova Corp tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành hai tập đoàn. Trong đó, Anova Corporation hoạt động trong lĩnh vực trại chăn nuôi, thức ăn gia súc, thuốc thú y, vắc xin và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch, còn Novaland Group (CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland, Mã: NVL) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

  Từ năm 2019, Anova Corp đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực thực phẩm. Tính đến hiện tại, Anova Corp có 9 công ty thành viên, bao gồm: CTCP Thành Nhơn; Anova BioTech, Anova Pharma, Anova JV, Anova Tech, Anova Feed, Anova Farm, Anova Agri Bình Dương và Tổng công ty mía đường II với hệ thống phân phối 10.000 đại lý trên toàn quốc.

  Ngoài ra, Anova Corp còn sở hữu 12,18% vốn tại CTCP Thuốc thú y Trung ương Navetco (Mã: VET), tính đến ngày 25/1/2021. Phần vốn góp này do ông Nguyễn Hiếu Liêm, Tổng Giám đốc Anova Corp đại diện sở hữu.

  Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Anova Corp khoảng 3.882 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu 2.004 tỷ đồng.

  N. Ngọc

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/cong-ty-me-cua-novaland-la-anova-corp-du-kien-ipo-vao-cuoi-nam-2021-125517.html