Công ty Long Sơn nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng tới tài sản của dân

Căn cứ nội dung biên bản làm việc của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất của ông Trương Minh Khơi, UBND xã Hà Vinh đã có báo cáo trả lời.

Căn cứ nội dung biên bản làm việc ngày 15/9/2016, của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc sử dụng đất và nội dung đơn đề nghị của ông Trương Minh Khơi trú tại thôn 12, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 26/9/2016, UBND xã Hà Vinh đã có báo cáo nguồn gốc sử dụng đất lâm nghiệp của hộ ông Trương Minh Khơi.

Công ty Long Sơn nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng tới tài sản của dân - Ảnh 1

Công ty Long Sơn nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng tới tài sản của hộ ông Khơi.

Về nguồn gốc sử dụng đất

Theo quyết định 327-CT ngày 15/9/1992, của Hội đồng Bộ trưởng về một số chủ trương, chính sách sử dụng đất trống, đồi núi trọc để trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc và nghị định số 02/CP ngày 15/1/1994, của Chính phủ về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp.

Căn cứ luật đất đai năm 1993, tại mục 5 điều 72 quy định về đất chưa sử dụng, Nhà nước có chính sách khuyến khích tạo điều kiện để các hộ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cải tạo đất chưa sử dụng để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các mục đích thích hợp khác.

Ngày 20/7/1996, hộ ông Trương Minh Khơi được UBND xã Hà Vinh giao đất lâm nghiệp bằng quyết định số 08/QĐ-UB với diện tích là 1,8 ha đất lâm nghiệp, địa điểm đất lâm nghiệp giao tại bản đồ giải thửa số 2, thửa số 1, thời gian sử dụng đất lâm nghiệp là lâu dài, kể từ ngày 30/12/1996 đến 30/12/2046.

Từ ngày được giao đất, gia đình đã là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất, hộ ông Khơi tiến hành khai hoang, làm nhà ở, trồng cây, chăn nuôi trâu, bò, dê… trên diện tích đất được giao.

Tiếp đó, ngày 25/2/2003, hộ gia đình ông Trương Minh Khơi ký hợp đồng giao khoán số 10/2003 khai thác đá vật liệu xây dựng với UBND xã Hà Vinh (diện tích đá này vẫn nằm trong 1,8 ha mà tôi đã được giao), với nội dung: Khai thác đá vật liệu xây dựng theo phương pháp thủ công; tự lo làm đường để vận chuyển; địa điểm khai thác từ khe nước lạnh đến nhà ông Nguyễn Thừa Cơ chiều dài 1500m.

Gia đình đã nộp đầy đủ thủ tục tài chính theo hợp đồng đã ký kết. Ngay sau khi nhận giao khoán khai thác đá vật liệu xây dựng, gia đình đã được UBND xã Hà Vinh đồng ý cho tự lo làm đường vào khu vực đất lâm nghiệp được giao để trồng cây lâm nghiệp và khai thác đá vật liệu xây dựng với tổng chiều dài là 1500m, chiều rộng là 4m; gia đình ông Khơi đã đầu tư rất nhiều công sức và chi phí để cải tạo diện tích đất được giao.

Công ty Long Sơn vi phạm Luật khai thác khoáng sản

Trao đổi với nhóm phóng viên, ông Trương Minh Khơi bức xúc lên tiếng: “Thời gian qua, Công ty TNHH Long Sơn đang triển khai “Dự án giải phóng mặt bằng hành lang an toàn mỏ” có diện tích khoảng 30 ha, trong diện tích đó có phần đất của hộ gia đình tôi đang sở hữu (diện tích 1,8ha được giao đất từ năm 1996) đã làm một lượng đá lớn từ vị trí nổ mìn lăn, tràn xuống vị trí đất lâm nghiệp của gia đình khi chưa thực hiện xong việc thỏa thuận, bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng về đất và tài sản trên đất là không đúng theo quy định luật khai thác khoáng sản..

Việc làm này đã làm thiệt hại kinh tế của gia đình và vi phạm công văn số 1243/STNMT - QLĐD ngày 31/3/2016, của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa “Hướng dẫn công ty Long Sơn lập và nộp hồ sơ xin thuê đất và kê khai nghĩa vụ tài chính dự án giải phóng mặt bằng hành lang an toàn mỏ tại xã Hà Vinh như sau: Theo quy định của luật đất đai “Dự án giải phóng mặt bằng hành lang an toàn mỏ của Công ty TNHH Long Sơn thuộc trường hợp nhà đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận theo hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Tuy nhiên cho đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất cho dự án GPMB hành lang an toàn mỏ tại xã Hà Vinh, cụ thể là trên mảnh đất của gia đình tôi đang sở hữu nằm trong hành lang an toàn mỏ của công ty Long Sơn.

Công ty TNHH Long Sơn đang khoan đất đặt mìn khai thác đá trên mảnh đất của gia đình tôi đã phải đổ bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt để khai hoang làm đường, sinh sống trồng trọt trên mảnh đất đó, khi chưa có quyết định thu hồi đất theo quy định, chưa thỏa thuận đền bù hợp lý”.

Tại Báo cáo Số:72/BC-UBND của UBND xã Hà Vinh do ông Lê Xuân Thảo ký ngày 26/9/2016, có nội dung kết quả kiểm tra, xác minh: “Việc thực hiện nổ mìn của Công ty TNHH Long Sơn làm đá lăn tràn xuống khu đất lâm nghiệp, khi chưa thực hiện xong việc thỏa thuận, bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng về đất và tài sản trên đất là không đúng theo quy định luật khai thác khoáng sản”.

Tuy việc kiểm tra xác minh đã làm rõ nhưng hướng xử lý để giải quyết vụ việc này theo ông Khơi vẫn chưa biết bao giờ mới có kết quả cụ thể? Cũng theo ông Khơi, UBND huyện Hà Trung đã giao cho UBND xã Hà Vinh giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Nhưng khi ông lên UBND xã để hỏi thì được trả lời là đang xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh.

Ông Khơi đang tự hỏi: liệu có tình huống Tỉnh lại chỉ đạo UBND huyện giải quyết, Huyện lại chỉ đạo UBND xã giải quyết, rồi UBND xã lại xin chỉ đạo của tỉnh. Và cứ thế đẩy đi đẩy lại?

“Trong trường hợp xấu nhất nếu việc thương lượng, hòa giải không có kết quả khả quan, mà để xảy ra việc tranh chấp, xô xát, thậm chí là đổ máu để bảo vệ quyền lợi, lợi ích của gia đình tôi, thì trách nhiệm này thuộc về UBND xã Hà Vinh và các cơ quan chức năng” - Vẫn là lời ông Khơi, bức xúc cho biết.

Mạnh Nghiệp - Phạm Xuân/KD&PL