Công ty Hoàng Quân dừng phát hành cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng

(BVPL) - Do giá cổ phiếu trên sàn quá thấp, chưa tới 5.000 đồng/cổ phiếu và các dự án bị giãn tiến độ nên nhu cầu vốn không cao, do đó trong thời gian tới của Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) sẽ không thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông để tránh pha loãng.

(BVPL) - Do giá cổ phiếu trên sàn quá thấp, chưa tới 5.000 đồng/cổ phiếu và các dự án bị giãn tiến độ nên nhu cầu vốn không cao, do đó trong thời gian tới của Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) sẽ không thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông để tránh pha loãng.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Quân, tiết lộ về nguyên nhân dẫn đến việc dừng phát hành cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu là do giá trên sàn quá thấp. Cổ phiếu HQC của Công ty Hoàng Quân chỉ giao dịch ở mức xung quanh giá 5.000 đồng/cổ phiếu. Còn việc ngừng phát hành cho cổ đông chiến lược, theo ông Tuấn là các cổ đông này đã mua cổ phiếu HQC trên sàn.

Theo ông Tuấn, một trong những nguyên nhân khiến gói này dừng phát hành là do các dự án bị giãn tiến độ nên nhu cầu vốn không cao. Năm 2017, Công ty Hoàng Quân cũng sẽ không thực hiện phát hành cổ phần để tránh pha loãng. Được biết, phần vốn về đợt phát hành 2014-2015, Công ty Hoàng Quân đã phân bổ cho các dự án.

Công ty Hoàng Quân dừng phát hành cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Dự án nhà ở xã hội HQC của Công ty Hoàng Quân

Liên quan đến gói hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở xã hội của Công ty Hoàng Quân, ông Tuấn cho biết trong tổng số 23 dự án công ty đang làm, có 20 dự án nhà ở xã hội với tổng quy mô 20.000 căn (tính đến năm 2018). Công ty Hoàng Quân đứng trước thách thức làm sao bán được nhà trong bối cảnh nhiều khiếu nại, bức xúc của khách hàng về chính sách lãi suất thả nổi.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và cho chính mình, Công ty Hoàng Quân đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất tự phát cho tất cả các khách hàng mua dự án nhà ở xã hội do công ty phát triển hoặc liên kết đầu tư trải dài khắp cả nước. Đây sẽ là trường hợp đầu tiên một chủ đầu tư táo bạo áp dụng chính sách bù lãi suất cho các dự án diện nhà xã hội trong thời gian chờ Chính phủ thu xếp dòng vốn cho loại nhà ở này.

Theo đó, khách hàng vẫn trả lãi suất như cũ (6%/năm), lãi suất phát sinh quá 6%/ năm, Công ty Hoàng Quân sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất tăng thêm. Chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng của Công ty Hoàng Quân được áp dụng kể từ ngày 1/11/2016 và sẽ kéo dài đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và triển khai cụ thể chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015.

“Chẳng hạn, ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất thương mại 10%/năm, khách hàng mua nhà ở xã hội của Công ty Hoàng Quân chỉ trả lãi suất 6%/năm, phần còn lại 4%/năm sẽ do Công ty Hoàng Quân chi trả” - ông Tuấn dẫn giải.

Theo một số chuyên gia bất động sản, nhà ở xã hội phải chịu lãi suất thả nổi là chưa hợp lý và có thể gây khó khăn cho nhóm khách hàng mua dòng sản phẩm này. Bởi lẽ, đối tượng mua nhà ở xã hội thường có thu nhập khiêm tốn, thậm chí là rất thấp nên rất khó có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11%/năm như hiện nay.

Ông Tuấn cho biết thêm từ khi gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 5-6%/năm cho người mua nhà dừng giải ngân các hồ sơ mới, các dự án nhà ở xã hội đều bị áp dụng lãi suất thả nổi, trung bình trên 10%/năm. Với chính sách này, theo tính toán của Công ty Hoàng Quân, trung bình mỗi năm sẽ chi từ 60-80 tỷ đồng. Dự kiến, trong năm 2017 sẽ có gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ngày 6/6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua Nnhà ở xã hội là 4,8%/năm, áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP). Do chính sách này vẫn chưa thực hiện được, trong thời gian qua, người mua nhà ở xã hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ưu đãi lãi suất 5%/năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng về cơ bản đã kết thúc, trong lúc chính sách tín dụng Nnhà ở xã hội chưa triển khai được. Đây là lý do vì sao người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tạo lập nhà ở.

Nguyễn Như