Công ty Điện lực Ninh Bình: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng điện năng trong mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng năm 2023 dự kiến sẽ đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời nâng cao chất lượng điện năng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã sớm triển khai nhiều giải pháp, góp phần giảm tổn thất điện năng và hạn chế tối đa tình trạng quá tải lưới điện.

PC Ninh Bình khẩn trương thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn.

PC Ninh Bình khẩn trương thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn.

Ngay từ đầu năm, PC Ninh Bình đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh; đôn đốc, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tập trung vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết, cũng như ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra bằng các thiết bị hiện đại như flycam, camera nhiệt, máy đo phóng điện…

Mặt khác, Công ty cũng tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối; lên phương án luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn cũng được khẩn trương thực hiện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

Ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết: Nhiệm vụ cung cấp điện ổn định mùa nắng nóng được PC Ninh Bình xác định là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai rất nhiều giải pháp đồng bộ từ phần nguồn đến đường dây và phụ tải.

Về phần nguồn, các trạm 110 kV Công ty đã thực hiện kế hoạch sửa chữa lớn và hoàn thành xong trước ngày 10/3; các công trình sửa chữa lớn và cải tạo đường dây trung áp hoàn thành trước 31/3.

Về các trạm biến áp phân phối, Công ty kết hợp thí nghiệm định kỳ và kiểm tra san tải để tránh quá tải cục bộ cho phụ tải mùa nắng nóng. Cùng với đó, các Điện lực trực thuộc đã bố trí lực lượng, thiết bị và phương án chuẩn bị sẵn sàng cấp điện mùa nắng nóng.

Cán bộ, công nhân ngành Điện lực tuyên truyền tới người dân việc triển khai thay thế công tơ điện tử trước mùa nắng nóng.

Ông Bùi Thế Anh, Phó Giám đốc Điện lực Yên Mô cho biết: Năm 2023, Điện lực Yên Mô được bổ sung 8 trạm biến áp để chống quá tải cho các trạm biến áp đang bị quá tải và tổn thất cao. Bên cạnh đó, Điện lực Yên Mô tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24 giờ các ngày; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Để nâng cao chất lượng điện năng trong mùa nắng nóng, PC Ninh Bình cũng chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ và các Điện lực trực thuộc tăng cường kiểm soát sản lượng điện bất thường trước khi phát hành hóa đơn tiền điện, đồng thời có các biện pháp xử lý thông tin liên quan đến hóa đơn tiền điện tăng cao một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Bên cạnh đó, tập trung nhân sự thực hiện thay thế công tơ đến hạn kiểm định định kỳ, lắp đặt công tơ điện tử xong trước mùa nắng nóng; đồng thời phổ biến, hướng dẫn khách hàng cài đặt sử dụng App chăm sóc khách hàng để các khách hàng đã lắp công tơ điện tử biết, thực hiện tra cứu sản lượng điện tiêu thụ theo ngày, chủ động điều tiết việc sử dụng điện.

Cùng với bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng cho mọi tình huống, đảm bảo cấp điện cho mùa nắng nóng 2023, Công ty Điện lực Ninh Bình cũng chú trọng tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp sử dụng điện an toàn và hiệu quả.

Bằng việc triển khai các giải pháp đồng bộ và kịp thời, bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, PC Ninh Bình quyết tâm và sẵn sàng bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh trong thời điểm mùa nắng nóng năm 2023.

Bài, ảnh: Phương Thảo

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/cong-ty-dien-luc-ninh-binh-nhieu-giai-phap-nang-cao-chat/d20230410185425847.htm