Công ty đầu tiên kiện Boeing vì 737 MAX bị đình bay

Avia Capital Services (ACS), công ty cho thuê máy bay của Nga là khách hàng đầu tiên đâm đơn lên tòa án Chicago (Mỹ) đòi Boeing bồi thường hơn 115 triệu USD để bù đắp cho thiệt hại mà công ty này cho là gây ra bởi 'hành vi sai trái và thiếu sót' của nhà sản xuất máy bay Mỹ.

Máy bay 737 MAX (Ảnh: themoscowtimes.com)

Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên do một khách hàng là nguyên đơn chống lại “gã khổng lồ” chế tạo máy bay của Mỹ liên quan đến loại máy bay 737 MAX, dòng máy bay hiện vẫn đang bị đình chỉ bay trên toàn thế giới từ giữa tháng 3/2019 sau 2 thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) và hãng Ethiopian Airlines khiến 346 người thiệt mạng.

ACS đang tìm cách chấm dứt hợp đồng mua 35 máy bay Boeing 737 MAX vì những lo ngại về an toàn, cáo buộc nhà sản xuất máy bay Mỹ vi phạm hợp đồng khi cung cấp thông tin sai lệch về độ an toàn bay của dòng 737 MAX. ACS cũng tố Boeing đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn khi cạnh tranh thị phần với hãng sản xuất máy bay đối thủ Airbus.

ACS cáo buộc Boeing đã “cố tình” không phản ánh các thông tin về khả năng vận hành của 737 MAX cho khách hàng và đã không tiết lộ “thông tin quan trọng”, không thông báo tới Cơ quan quản lý an toàn bay của Mỹ trong quá trình xin cấp phép.

ACS cho biết sẽ đòi Boeing hoàn lại 35 triệu USD khoản tiền đặt cọc cộng với tiền lãi và yêu cầu bồi thường 75 triệu USD cho các khoản lợi nhuận bị mất. ACS cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại 115 triệu USD, đồng thời yêu cầu tiền phạt cao gấp nhiều lần con số này.

“Tôi cho rằng một số nhà khai thác máy bay khác cũng sẽ nộp đơn kiện trong tương lai gần. Đây là vụ kiện đầu tiên trong số nhiều vụ tiếp theo”, ông Steven Marks thuộc công ty luật hàng không Podhurst Orseck, có trụ sở ở Miami đại diện cho phía ACS trả lời trên tờ Financial Times.

Năm ngoái, đơn đặt hàng gồm 33 chiếc 737 MAX 8 của ACS đã được điều chỉnh lại lịch giao hàng từ năm 2019 - 2022 sang năm 2022 – 2024 mà không rõ nguyên nhân, tờ báo này cho hay.

Phát ngôn viên của ACS cho biết họ cũng đã sẵn sàng cho một cuộc thỏa thuận với Boeing mà không cần sự can thiệp phía tòa án.

Hiện tại, gần 400 máy bay 737 MAX tại các hãng hàng không trên thế giới đã bị đình bay, và Boeing cũng phải tạm dừng giao các phi cơ mới cho khách hàng dù vẫn tiếp tục sản xuất.

Dòng máy bay 737 MAX được sản xuất lần đầu vào tháng 5/2017 với thiết kế cải tiến so với phiên bản 737 trước đó của Boeing, từng được cho là một trong những dòng máy bay đáng tin cậy nhất thế giới được sử dụng bởi gần 70 hãng hàng không hàng đầu.

Boeing ngày 18/7 thông báo tập đoàn chế tạo máy bay này đã thiệt hại khoảng 5 tỷ USD lợi nhuận sau thuế trong quý II/2019 liên quan đến "việc giảm giá và nhượng bộ khách hàng vì sự gián đoạn hoạt động do dòng máy bay 737 MAX bị đình chỉ”. Cùng kỳ năm ngoái, hãng này lãi 2,2 tỷ USD.

Trong khi đó, doanh thu của Boeing trong quý II cũng giảm 35% xuống còn 15,75 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 18,55 tỷ USD.

Boeing cho biết chi phí sản xuất máy bay 737 MAX ước tính tăng 1,7 tỷ USD khi hãng này phải cắt giảm sản lượng sản xuất trong suốt quá trình dòng máy bay này bị đình chỉ hoạt động. Cuộc khủng hoảng buộc Boeing phải cắt giảm gần 1/5 sản lượng 737 MAX khi chỉ sản xuất 42 chiếc/tháng./.

Hoài Hà (Theo themoscowtimes.com, CNN)