Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2: Khẳng định vị thế nhà phát điện độc lập

Nhờ sở hữu công nghệ hiện đại với hiệu suất vượt trội, giải pháp điều hành hiệu quả, khả năng vận hành linh hoạt và đội ngũ vận hành chuyên nghiệp, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đã khẳng định vị thế nhà phát điện độc lập quan trọng trong hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là ở khu vực tam giác kinh tế trọng điểm miền Đông Nam bộ.

Ông Ngô Đức Nhân (thứ 2, từ trái sang) - Giám đốc NT2 và lãnh đạo PV Power kiểm tra công tác vận hành nhà máy

Kinh doanh hiệu quả

6 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu sản xuất của NT2 đều ghi nhận những tín hiệu tích cực, tạo đà tốt cho những tháng còn lại của năm. Sản lượng điện của công ty đạt 2,59 tỷ kWh, tăng 8%, đạt 56% kế hoạch năm; tổng doanh thu đạt 4.083,7 tỷ đồng, tăng 14%, đạt 59% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt 503,65 tỷ đồng, tăng 38% so với kế hoạch 6 tháng, đạt 67% kế hoạch năm. Kết quả này có được nhờ sự nỗ lực của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty trong việc điều hành, khắc phục khó khăn dù tình hình sản lượng khí bị sụt giảm.

Đồng thời, với sự linh hoạt trong công tác tham gia thị trường điện, công ty thực hiện hiệu quả phương án chào giá và vận hành theo chiến lược tối ưu hóa lợi nhuận trong các tháng mùa mưa; thu hồi tiền điện kịp thời hàng tháng để đảm bảo nguồn tiền luôn dồi dào phục vụ sản xuất, kinh doanh ổn định.

Tháng 4/2018, Hội đồng quản trị NT2 đã bổ nhiệm ông Ngô Đức Nhân làm Giám đốc công ty sau một thời gian phụ trách điều hành công ty thay Giám đốc tiền nhiệm nghỉ hưu. Ông Ngô Đức Nhân là chuyên gia có kinh nghiệm, gắn bó nhiều năm với ngành dầu khí và là một trong những cán bộ quản lý chủ chốt của NT2 từ ngày đầu thành lập. Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo công ty và sắp xếp bộ máy hợp lý đã góp phần giúp NT2 tiếp tục thực hiện các chiến lược kinh doanh có hiệu quả, tạo sự tin tưởng với khách hàng và cổ đông.

Bên cạnh đó, công ty chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí nhằm gia tăng năng suất lao động, đảm bảo hoàn thành vượt mức lợi nhuận sản xuất, kinh doanh.

Chính sự am hiểu, làm chủ công nghệ của lãnh đạo và cán bộ chuyên môn NT2 nên hiệu quả vận hành của nhà máy luôn được nâng cao. Công tác vận hành các tổ máy từ đầu năm đến nay đều khả dụng theo thị trường phát điện cạnh tranh, không xảy ra sự cố bất thường nào. Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vận hành linh hoạt trong dải công suất rộng, có thể linh hoạt thay đổi tải, cung cấp điện năng kịp thời khi có yêu cầu của hệ thống…

Để chuẩn bị tốt cho công tác vận hành nhà máy điện an toàn, hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt vào giai đoạn cao điểm mùa khô, NT2 luôn chú trọng công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy móc định kỳ. Từ ngày 19 - 30/7/2018, NT2 đã tiến hành tiểu tu Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 tại 58k EOH (giờ vận hành tương đương). Lãnh đạo công ty đã theo dõi, chỉ đạo sát sao để đảm bảo công tác tiểu tu thực hiện kịp tiến độ, chất lượng và an toàn. Sau 11 ngày làm việc tích cực, NT2 đã hoàn thành công tác tiểu tu nhà máy và đưa các tổ máy GT11, GT12 vào vận hành theo đúng kế hoạch đã đăng ký với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0). Hiệu suất các tổ máy được cải thiện đáng kể và công suất mỗi tổ máy tăng 3MW so với trước khi tiểu tu, độ khả dụng cao hơn, đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2

Thời điểm cuối năm khi mùa khô đến, các nhà máy thủy điện không chạy đủ công suất do mực nước hồ xuống thấp, đồng thời cuối năm 2018, các nhà máy lớn như Phú Mỹ, Cà Mau, Duyên Hải, Vĩnh Tân có kế hoạch trung tu, đại tu nên khả năng cung ứng điện của các nhà máy này sẽ giảm. Các yếu tố trên sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất điện khí có kỹ năng quản trị doanh nghiệp tốt, chuyên môn cao và thiết bị vận hành ổn định, độ khả dụng cao. NT2 là một trong những doanh nghiệp điện khí hàng đầu đáp ứng được các yếu tố này - đây sẽ là lợi thế cho NT2 trong những tháng cuối năm 2018.

Dự báo trong mùa khô tới, khi mực nước các hồ thủy điện xuống thấp, nhu cầu phụ tải tăng cao thì NT2 sẽ tối đa hóa công suất phát và có chiến lược chào giá tốt nhất đem lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho công ty. Với các giải pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm và hiệu quả nên cổ phiếu NT2 luôn tạo sức hút với nhà đầu tư và được đánh giá là cổ phiếu được nhà đầu tư ưa chuộng trên thị trường. NT2 là công ty niêm yết tiêu biểu về vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu… NT2 liên tục lọt vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam từ năm 2016 - 2018 và được Forbes đánh giá dựa trên dữ liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp giai đoạn 2013 - 2017 theo tiêu chuẩn của Forbes toàn cầu đem giá trị về cho nhà đầu tư cùng với sự phát triển bền vững, thương hiệu, trình độ quản trị, triển vọng lâu dài của công ty.

Chuẩn bị tốt để tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh sớm nhất

Theo lộ trình hình thành và phát triển thị trường điện, việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh 5 năm qua đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Dự kiến, năm tới Bộ Công Thương sẽ đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào vận hành, góp phần đảm bảo minh bạch và nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngành điện.

NT2 đã tham gia thị trường điện khá thành công, để có thể bắt nhịp khi thị trường điện bán buôn vận hành chính thức sau năm 2019, thời điểm này, NT2 đã chuẩn bị sẵn sàng, từ công tác đào tạo cán bộ đến việc liên tục cập nhật các cơ sở pháp lý, phối hợp chặt chẽ, tăng cường mối quan hệ với các bên liên quan như A0, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (A2), Công ty Mua bán điện (EPTC), Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGas)… nhằm đảm bảo công tác vận hành nhà máy liên tục, hiệu quả.

Là doanh nghiệp phát điện độc lập, bộ máy quản lý gọn nhẹ với chi phí quản lý hàng năm chưa tới 1% doanh thu, NT2 hiện được đánh giá là doanh nghiệp có năng suất lao động cao hàng đầu Việt Nam

Đặng Hiền