Công ty CP Chè Văn Hưng: Muốn thoát khỏi khó khăn cần phải thay đổi

Sau quá trình thăm dò, nghiên cứu kỹ lưỡng được sự thống nhất về mặt chủ trương và ủng hộ, Công ty CP Chè Văn Hưng đã đưa ra định hướng phát triển để vượt qua khó khăn.

Công ty CP Chè Văn Hưng: Muốn thoát khỏi khó khăn cần phải thay đổi - Ảnh 1

Trụ sở công ty cổ phần chè Văn Hưng.

Công ty cổ phần chè Văn Hưng tiền thân là Nông trường Quốc doanh Văn Hưng được thành lập ngày 28/10/1975, có địa chỉ tại thôn 7, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Trải qua quá trình hình thành và phát triển cùng với sự thay đổi của cơ chế quản lý sau nhiều lần đổi tên, tách ra và sáp nhập lại.

Ngày 31/5/2004 UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 162/QĐ-UB chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước Công ty chế biến xuất khẩu chè Văn Hưng thành Công ty cổ phần chè Văn Hưng với 100% vốn của các cổ đông đóng góp. Nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính của Công ty là: Sản xuất, thu mua, chế biến các loại chè xanh, chè đen xuất khẩu.

Trong suốt quá trình hơn 40 năm hình thành và phát triển cán bộ công nhân viên luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Với những thành tích đạt được, Công ty được Đảng, nhà nước và các bộ ngành tặng thưởng rất nhiều Huân huy chương, bằng khen, giấy khen. Đặc biệt năm 2001 Công ty đã vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Để đạt được những thành tích đó, Công ty đã luôn được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái, các sở ban ngành quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ Công ty hoàn thành nhiệm vụ. Tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty luôn luôn đoàn kết, nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp một phần cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên và nhân dân trong khu vực.

Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng chung của thị trường nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, giá tiêu thụ sản phẩm liên tục giảm. Do giá bán sản phẩm chè xuống thấp nên Công ty bị thiếu lao động làm chè, đồi chè thiếu sự đầu tư chăm sóc. Đồi chè của Công ty chủ yếu là giống chè trung du, những đồi chè được trồng từ những năm 1970-1980 của thế kỷ trước.

Trong điều kiện Công ty thiếu vốn để đầu tư, cải tạo lại đồi chè, nên đồi chè già cỗi chất lượng và sản lượng giảm. Việc quản lý đất đai gặp nhiều khó khăn do diện tích đất chè Công ty được UBND tỉnh Yên Bái cho thuê dàn trải rộng trên địa bàn 6 xã, thị trấn của huyện Yên Bình, nhiều diện tích nằm xen kẽ với các hộ dân nên rất khó quản lý. Giá tiền thuê đất trồng chè còn cao, trong điều kiện giá bán sản phẩm chè trên thị trường như hiện nay thì các doanh nghiệp sản xuất chè còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, khi được hỏi về những chia sẻ trước khó khăn thực tại của đơn vị, bà Nguyễn Thị Minh – Giám đốc Công ty CP chè Văn Hưng với dáng vẻ một doanh nhân bản lĩnh, sắc sảo, đồng thời là một lãnh đạo trách nhiệm, tình cảm, đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi trước đây từng là Tỉnh ủy viên, được cử về đây làm Giám đốc với trách nhiệm trên vai rất nặng nề, nhưng nhiều năm liền, Công ty CP Chè Văn Hưng từng là đơn vị dẫn đầu ngành chè Yên Bái, hàng năm tiêu thụ cho nông dân từ 8.000-9.000 tấn chè búp tươi, sản xuất trên 2.000 tấn chè đen xuất khẩu.

Sản phẩm của Công ty có mặt ở các nước Nga, Anh, I- rắc, Hà Lan, Ấn Độ…, Công ty chúng tôi hiện nay mặc dù đã Cổ phần hóa nhưng cán bộ công nhân viên vẫn còn đó, trong số họ, có người đã đi theo công ty và gắn với cây chè từ những ngày đầu tiên. Một Công ty có bề dày truyền thống hơn 40 năm như Văn Hưng, bất cứ một cán bộ nhân viên nào đều có tình cảm và coi như nhà của mình vậy.

Do đó khi công ty gặp khó khăn mà chưa tháo gỡ được thì chúng tôi thấy đau như đứt từng khúc ruột. Nhưng đây cũng là khó khăn chung của ngành chè chứ không riêng gì Văn Hưng, quan trọng là chúng ta cần phải chuyển đổi, phải thay đổi thì mới đảm bảo sẽ có sự phát triển”.

Để xứng đáng với danh hiệu là đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi, đồng thời để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của Công ty là phát huy thế mạnh địa phương, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái. Lãnh đạo Công ty đã có nhiều lần tham vấn, đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh và của các ban ngành, của những chuyên gia hàng đầu trong nước, đã tổ chức nhiều cuộc họp nội bộ để bàn bạc tháo gỡ khó khăn, mở ra hướng đi phù hợp với tình hình thực tiễn và cơ chế thị trường.

Sau quá trình thăm dò, nghiên cứu kỹ lưỡng, được sự thống nhất về mặt chủ trương và ủng hộ của chính quyền các cấp, sự đồng thuận của cổ đông và người lao động, Công ty Cổ phần chè Văn Hưng đã đưa ra định hướng cho quá trình phát triển tiếp theo, và đang thực hiện với nhiều dấu hiệu tích cực đó là: Thứ nhất, sau khi Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất của Công ty để chuyển đổi sang cây trồng khác. Công ty sẽ sắp xếp lại tổ chức mô hình sản xuất, tổ chức qui hoạch trồng cải tạo lại những diện tích chè còn lại chuyển sang giống chè mới có năng suất và chất lượng cao hơn, phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện nay.

Thứ 2, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa máy móc thiết bị, nhà xưởng của các nhà máy chế biến, đào tạo lại đội ngũ công nhân công nghệ. Tổ chức chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ 3, những diện tích đất không thể trồng chè được Công ty sẽ nghiên cứu xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang trồng một số loại cây trồng khác có hiệu quả cao hơn, tăng hiệu quả sử dụng đất.

Thứ 4, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên người lao động, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, để những chủ trương, mục tiêu, dự định đó của Công ty Cổ phần chè Văn Hưng được thực hiện, góp phần tích cực vào sự phát triển chung cho tỉnh Yên Bái thì rất cần nhiều sự đồng thuận và tạo điều kiện hơn nữa từ chính quyền, từ các cơ quan ban ngành địa phương và cần sự đồng thuận nhất trí quyết tâm cao của cán bộ công nhân viên công ty và của nhân dân.

Nói về những trăn trở và nguyện vọng tha thiết của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty ở giai đoạn này, bà Nguyễn Thị Minh – Giám đốc Công ty CP chè Văn Hưng, cho biết thêm: “Trong thời gian vừa qua được sự Hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái ( Văn bản số 1651/STNMT-QLĐĐ ngày 20 tháng 11 năm 2015 ). Do điều kiện khó khăn về vốn sản xuất kinh doanh cũng như nguyện vọng của một số gia đình cán bộ công nhân viên công ty đã thanh lý tài sản là cây chè trên đất cho một số các gia đình có điều kiện để đầu tư cải tạo lại đồi chè tạo việc làm và thu nhập cho các hộ dân.

Toàn bộ diện tích cây chè thanh lý cho các hộ gia đình, Công ty đã có văn bản trả ra cho Nhà nước. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét sau khi thu hồi diện tích đất Công ty đã thanh lý tài sản là cây chè trên đất nêu trên, cấp lại đất cho các gia đình mua thanh lý tài sản được tiếp tục sử dụng đến hết thời gian còn lại để các gia đình yên tâm sản xuất”.

Đinh Mười/KD&PL