Công ty CP Cầu 7 Thăng Long: Dùng 'cát tặc' xây dựng cầu Việt Trì- Ba Vì?

Có khoảng hàng nghìn khối cát được Công ty CP Cầu 7 Thăng Long khai thác trái phép để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì – Ba Vì?. Sự việc đang khiến người dân ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội) bức xúc.

Theo báo cáo của đơn vị Tư vấn (Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cầu lớn - hầm), Dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì - Ba Vì có điểm đầu giao với QL32C, lý trình Km3+100 thuộc địa phận phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; điểm cuối Dự án kết nối với QL32, lý trình Km59+500 thuộc địa phận xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Công ty CP Cầu 7 Thăng Long: Dùng 'cát tặc' xây dựng cầu Việt Trì- Ba Vì? - Ảnh 1

Bảng biển giới thiệu về quy mô dự án

Tổng chiều dài cầu và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46km, trong đó chiều dài đường dẫn phía Phú Thọ khoảng 0,26Km, chiều dài cầu vượt sông khoảng 1,557km, chiều dài đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km.

Tổng vốn đầu tư dự án đề nghị chỉ đỉnh Nhà đầu tư gần một nghìn năm trăm tỷ. Chủ đầu tư Công ty TNHH BOT Phú Hà.

Dự án trên thực sự khiến người dân các xã lân cận ở huyện Ba Vì (Hà Nội) và Việt Trì (Phú Thọ) hết sức vui mừng. Vậy nhưng, điều đáng buồn khi dự án mới bắt đầu trong giai đoạn “mở màn” thì nhà thầu thi công là Công ty CP Cầu 7 Thăng Long gặp phải sự phản đối của người dân khi đơn vị này ngang nhiên cho tàu “bơm” cát ở Sông Hồng để thực hiện san lấp cho dự án xây cầu.

Công ty CP Cầu 7 Thăng Long: Dùng 'cát tặc' xây dựng cầu Việt Trì- Ba Vì? - Ảnh 2

Dự án đang bắt đầu được thi công

Phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam, nhiều người dân thẳng thắn cho biết, chủ trương xây cầu Việt Trì – Ba Vì người dân hết sức ủng hộ. Nhưng việc Công ty Cầu 7 Thăng Long “vô tư” lấy cát từ sông Hồng lên thực hiện dự án một cách trái phép như thế là không thể chấp nhận.

“Cát vốn là tài nguyên của Quốc gia, việc khai thác trái phép là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, với nhà thầu thi công khi thực hiện một dự án lớn như thế mà bất chấp quy định pháp luật, ngang nhiên dùng “cát tặc” cho dự án thì không thể im lặng. Thử hỏi số tiền mà chủ đầu tư chi ra cho nhà thầu thi công thực hiện được sử dụng như thế nào?...”- Một người dân cho hay.

Liên quan đến sự việc, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội). Tại buổi làm việc, ông Lã Văn Loan, Chủ tịch xã Phú Cường xác nhận, tình trạng khái thác cát trái phép trên sông Hồng là đúng.

“Khi nghe người dân phản ánh chúng tôi đã tiến hành đi kiểm tra. Qua đó cũng phát hiện được 1 chiếc tàu hút đang bơm cát lên phục vụ san lấp cho dự án xây cầu. Ngay sau đó, chúng tôi đã có văn bản nghiêm cấm Ban điều hành dự án Cầu Việt Trì – Ba Vì (công ty Cổ phần Cầu 7 Thăng Long) khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Cường” – Ông Loan cho hay.

Công ty CP Cầu 7 Thăng Long: Dùng 'cát tặc' xây dựng cầu Việt Trì- Ba Vì? - Ảnh 3

UBND xã Phú Cường có văn bản nghiêm cấm Ban điều hành dự án Cầu Việt Trì – Ba Vì (công ty Cổ phần Cầu 7 Thăng Long) khai thác cát trái phép

Ông Loan cho biết thêm, theo ước tính công ty Cầu 7 Thăng Long đã khai thác cát trái phép khoảng 15 ngày. Theo đó, ước tính lên đến hàng nghìn khối cát đã được khai thác. Mới đây xã đình chỉ nên họ đã dừng không khai thác nữa.

Để tiếp tục làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên báo Gia đình Việt Nam cũng đã liên hệ làm việc với Công ty CP Cầu 7 Thăng Long. Tại đây, lãnh đạo công ty này cho biết, họ có ký kết hợp đồng với công ty Nguyễn Kim, đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng. Vậy nhưng khi phóng viên đề nghị được cung cấp hợp đồng đó thì vẫn chưa được đáp ứng.

Với thực tế trên câu hỏi đang được dư luận đặt ra, với một thời gian mà Ban điều hành dự án Cầu Việt Trì – Ba Vì khai thác cát trái phép như thế thì sẽ xử lý thế nào? Liệu có tình trạng trốn thuế khi dùng “cát tặc” thực hiện cho dự án hay không?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc!

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om